ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 20 สิงหาคม 2561 | แก้ไข

คลายสงสัย เผยนาทีกะเหรี่ยงถอดห่วงคอครั้งแรกในชีวิต หลังใส่มาไม่เคยถอดเลยตลอด 10 ปี (คลิป)

ประเทศไทยประกอบไปด้วยคนหลากหลายเชื้อชาติรวมกันอยู่ นั่นทำให้แต่ละภูมิภาคต่างมีความเชื่อ ประเพณีที่แตกต่างกัน ซึ่งภาคเหนือคงหนีไม่พ้นชาวกะเหรี่ยงคอยาวแน่นอน

ชาวกะเหรี่ยงคอยาวถือเป็นชนเผ่าที่มีประเพณีแปลกไม่เหมือนใคร นั่นคือการใส่ห่วงรอบคอจนทำให้ดูเหมือนว่า คอของพวกเขายืดยาวกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งประเพณีการใส่ห่วงที่คอนั้นจะเริ่มตั้งแต่เด็กวัยเด็กที่มีอายุ 5 ขวบขึ้นไป และจะใส่กันแค่ผู้หญิงเท่านั้น เนื่องจากเป็นเครื่องประดับสำหรับผู้หญิง โดยมีเหตุผลเดียวที่พวกเขาจะยอมถอดห่วงที่คอนั่นคือ ช่วงเวลาที่สรีระตรงคอมีการเปลี่ยนแปลง พวกเขาก็จะถอดห่วงออกเแล้วใส่เพิ่มเข้าไป ส่วนการถอด-สวมห่วงที่คอ ไม่ใช่ว่าใครๆก็ทำได้ เขาจะมีอาจารย์ที่คอยถอด-ใส่ให้เนื่องจากต้องอาศัยทักษะที่ชำนาญพอสมควร

และมาถึงคำถามที่หลายคนสงสัยมาก หากถอดออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร? อีกหนึ่งจุดที่น่าสังเกตคือ ห่วงของพวกเขาจะไม่ใช้เป็นห่วงวงๆนำมาใส่ แต่เป็นห่วงยาวเส้นเดียว นำมาขดรอบคอจนสุดเส้น โดยหลังจากถอดเสร็จ คอของพวกเขาจะดูสูงขึ้น และแคบกว่าของคนทั่วไป เนื่องจากห่วงที่สวมมีการเล่นระดับ เพื่อนยืดคอให้สูงขึ้น ซึ่งหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงที่มาเป็นอาสาสมัครแสดงการถอดห่วงให้ดูได้เผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เธอถอดห่วง หลังใส่มา 10 ปีไม่มีถอดเลย! ลองไปชมเต็มๆด้านล่างกันเลย...

ชมคลิป:

 

 ขอบคุณข้อมูลจาก: ThaiCh8 : ช่อง 8

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น