ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 25 ธันวาคม 2561 | แก้ไข

กูรูสุขภาพชี้ จ้องดวงอาทิตย์ดีต่อสุขภาพ แนะให้จ้องทุกวัน ก่อนโดนสมาคมแพทย์ถล่มยับ

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาเสียอย่างนั้น เมื่อเชฟชื่อดัง และกูรูด้านสุขภาพชาวออสเตรเลีย ออกมาแนะให้ทุกคน "จ้องมองดวงอาทิตย์" ทุกวัน อ้างเป็นผลดีต่อร่างกาย โดยไม่ต้องพึ่งยาขนานใดทั้งสิ้น!

 

พีท อีแวนส์ เชฟและกูรูด้านสุขภาพชื่อดัง ตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทันที หลังเขาโพสต์ภาพและแคปชั่นลงไอจีส่วนตัว ด้วยเนื้อความเกี่ยวกับการใช้ "ธรรมชาติบำบัด" อ้างว่าการจ้องมองแสดงแดดยามเช้า ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกดินนั้น เป็นยาวิเศษชั้นเลิศที่ไม่มียาตัวไหนสามารถทำได้ แคปชั่นของเขากล่าวไว้ว่า "ทุกๆวัน ผมชอบดำดิ่งสู่ธรรมชาติ ให้สายน้ำในมหาสมุทรช่วยชะล้างร่างกาย เช่นเดียวกับการมองแสงแดดยามเช้าช่วงอาทิตย์ขึ้นหรือลง ทั้งสองวิธีอันเรียบง่ายแต่ทรงพลังนี้ กลายเป็นยาขนานเอกที่โลกใบนี้ให้เรามาฟรีๆ"

 

ที่มันกลายเป็นประเด็นดุเดือดในครั้งนี้ เป็นเพราะตัวพีทนั้นถือเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับอยู่พอสวมควร เขามักแชร์เคล็ดลับสุขภาพผ่านไอจีส่วนตัวที่มีผู้ติดตามมากเกือบๆ 200,000 อยู่เสมอ การที่เขาโพสต์ไปแบบนั้น อาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด นำไปปฏิบัติตามจนอาจเป็นอันตรายกันได้ แต่ทั้งนี้ก็มีแฟนคลับจำนวนไม่น้อยของเขาออกมาปกป้องว่า พีทไม่ได้บอกให้จ้องดวงอาทิตย์นานเป็นนาทีๆสักหน่อย เขาบอกเพียงจ้องแค่ชั่วครู่เดียวทุกวัน จะเป็นช่วงดวงอาทิตย์กำลังขึ้นหรือลับขอบฟ้าก็ได้

 

แต่งานนี้หมอส่วนใหญ่กลับไม่พอใจ เพราะจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ การจ้องดวงอาทิตย์นั้น ไม่ว่าจะนานแค่ไหน ก็สามารถทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคือง หรือถึงขั้นได้รับบาดเจ็บจนตาบอดได้ ทำให้หมอเกือบครึ่งประเทศไม่แนะนำให้ทำตามคำแนะนำของพีท แต่ถ้าอยากทำจริงๆก็สุดแท้แต่พวกคุณ นอกจากหมอแล้ว ทางสมาคมการแพทย์ออสเตรเลียแห่งนิว เซาท์เวลล์ก็ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการผ่านทวิตเตอร์ว่า พวกเขาไม่อนุมัติคำแนะนำของพีท โดยเฉพาะส่วนที่เขาบอกให้จ้องดวงอาทิตย์ ซึ่งโพสต์ในทวิตเตอร์ของสมาคมได้กล่าวไว้ว่า "เราเริ่มเบื่อที่จะพูดแล้ว แต่ได้โปรด อย่าทำตามคำแนะนำของพีท อีแวนส์ โดยเฉพาะตรงที่เขาบอกให้จ้องดวงอาทิตย์"

 

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหาจาก: Pixabay)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Odditycentral

Photo credit: chefpeteevans/instagram

แสดงความคิดเห็น