ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 4 มกราคม 2562 | แก้ไข

5 ดาราไทย ผู้เคยพากย์เสียงภาพยนตร์ การ์ตูนชื่อดัง ที่น้อยคนนักจะรู้ว่าเป็นเสียงพวกเขาเหล่านี้

ดราม่าเรื่องการนำดารานักแสดงมาพากย์หนัง พากย์การ์ตูนถือเป็นเรื่องที่ยืดยาวยืดเยื้อกันมานานมาก หลายเสียงต่างบอกว่าดาราไม่ใช่นักพากย์มืออาชีพ ไม่ควรนำมาพากย์เสียง แต่เชื่อไหมว่าการนำดารานักแสดงมาพากย์หนังนั้น มันมีมานานหลายสิบปีแล้ว

 

มีหลายเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบว่าผู้ให้เสียงตัวละครในเรื่องนั้น เป็นดารานักแสดงที่ชื่อเสียงโด่งดังไม่ใช่น้อย และหนังที่พวกเขาพากย์นั้นก็ดังไปทั่วโลก เช่นสรพงษ์ ชาตรี พระเอกหนังสุดคลาสสิกผู้มาให้เสียงเป็นวู้ดดี้ จากอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของโลกอย่าง Toy Story ยืนยาวมา 3 ภาค และเชื่อเถอะว่าเขาพากย์ได้ดีมาก จนบางคนที่เติบโตมากับหนังชุดนี้ เมื่อเข้าไปดูภาคใหม่ในโรงเป็นต้องเลือกดูพากย์ไทยเพราะคิดถึงวัยเด็กอย่างแน่นอน ฉะนั้นใครที่พูดว่า ดาราพากย์หนังต้องห่วยตลอด กลืนน้ำลายตัวเองแล้วคิดใหม่นะครับ วันนี้เราจะมาย้อนดูหนังในอดีต ที่เรียกใช้งานดารามาให้เสียงกัน รับรองคุณจะตกใจว่า นี่ดาราพากย์เหรอเนี่ย??

 

1. ปัญ BNK 48 พากย์เสียงเป็น ชาลี - Bumblebee (2018)

มาแรงจริงๆ กับฉลามแห่งวงไอดอล BNK 48 ที่งานนี้เธอมาลองจับงานพากย์เสียงดูบ้าง โดยฉลามปัญได้พากย์เสียงเป็นชาลี นางเอกของเรื่องผู้เป็นเพื่อนกับหุุ่นยนต์ต่างดาว บัมเบิ้ลบี ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับงานพากย์ครั้งแรกของปัญนั้น ทำได้โอเคเลย แม้จะมีหลายจุดที่ยังดูแปร่งๆ แต่โดยถือว่าโอเคเลย ลองตีตั๋วไปชมพากย์ไทยฝีปากเจ้าปัญกันได้

 

2. ชาคริต แย้มนาม พากย์เสียงเป็น แอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ - Star Wars EP 2-3 (2002, 2005)

ไม่มีเขาคนนี้ถือว่าผิดเลย กับงานพากย์ที่ตอนนี้กลายเป็นตำนานไปแล้ว เมื่อพระเอกหนุ่มชาคริต หันมาลองพากย์เสียงกับเขาบ้าง ซึ่งเขาได้พากย์เป็นแอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ หนึ่งในตัวละครจากโลกภาพยนตร์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ซึ่งผลตอบรับที่ได้ค่อนข้างแตกพอสมควร มีทั้งชื่นชอบ พากย์ดี จนไปถึงด่าสาดเสียเทเสียกันเลย โดยเฉพาะประโยคเด็ดอย่าง "ข้าไม่ชอบทราย" ในเอพพิโซด 2 ยิ่งมีแต่คนร้องยี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ประโยคดังกล่าวก็กลายป้นมุกตลกล้อเลียนหนุ่มชาคริตมายาวนานเสียแล้ว 

 

3. อรรถพร ธีมากร พากย์เสียงเป็น อารากอน - The Lord of the Rings 2-3 (2002, 2003)

หลายคนโดยเฉพาะแฟนมัชฌิมโลกรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้มาก่อน ว่าน้ำเสียงอันหนักแน่นของอารากอน บุตรแห่งอาราธอนใน อภินิหารแหวนครองพิภพทั้ง 2 ภาคนั้นเป็นเสียงของหนุ่ม อรรถพร ธีมากร หรือหนุ่ม เสือใหญ่ ที่โดดมาให้เสียงพากย์หนังฮอลลีวู้ดระดับโลกเป็นครั้งแรก

 

4. สรพงษ์ ชาตรี พากย์เสียงเป็น วู้ดดี้ - Toy Story 1-3 (1995-2010)

อีกหนึ่งผลงานที่หลายคนอาจไม่ทราบ กับงานพากษ์เสียงอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของโลกอย่าง Toy Story ที่เสียงพากย์ไทยนั้นได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง สรงพงษ์ ชาตรี มาพากย์เสียงเป็นวู้ดดี้ชนิดที่เรียกได้ว่า เสียงของเขาฝังเข้าไปในสมองของทุกคนที่ดมาตั้งแต่ภาคแรกเรียบร้อยแล้ว ถึงขนาดที่ว่าภาค 3 ฉายโรง ก็ต้องตีตั๋วไปชมแบบพากย์ไทย เพื่อย้อนวัยกันอย่างแน่นอน 

 

5. สันติสุข พรหมศิริ พากย์เสียงเป็น บัซ ไลท์เยียร์ - Toy Story 1-3 (1995-2010)

ขาดบัซไป วู้ดดี้คงเหงาแย่กับผลงานพากย์เสียงที่เป็นเอกลักษณ์อย่างมากกับสันติสุข พรหมศิริ ที่มาให้เสียงเป็นหุ่นอวกาศผู้ทำให้วู้ดดี้และเพื่อนๆตกกระป๋องอย่างบัซ ไลท์เยียร์ ที่ทำไว้ได้ดีมาก จนแฟนๆหลายคนแอบตกใจเมื่อเสียงบัซในทอยสตอรี่ภาคพิเศษ ไม่ใช่เสียงของคุณหนุ่ม ตอนนั้นทำเอาแฟนๆลุ้นมากว่าเมื่อภาค 3 เข้าโรงแล้ว จะยังเป็นคุณหนุ่มให้เสียงบัซเช่น 2 ภาคที่ผ่านมาหรือเปล่า สุดท้ายก็เป็นเสียงคุณหนุ่มเหมือนเดิม แฟนๆทอย สตอรี่ก็ฟินกันไป

แสดงความคิดเห็น