ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 7 มกราคม 2562 | แก้ไข

สาวซาอุฯร้องทางการไทย อย่าส่งเธอกลับประเทศ หลังหนีตายจากครอบครัววิปริต

เกิดเหตุหญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียรายหนึ่ง กำลังถูกกักตัวที่ไทย ร้องขอให้ไทยอย่าส่งเธอกลับประเทศ หลังจากหนีเอาชีวิตรอดจากครอบครัวสุดโห ที่ทุบตี กดขี่ทำร้ายเธอ 

เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกูนุน หญิงสาววัย 18 ปี ถูกกักตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิของประเทศไทย เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียในสนามบินยึดหนังสือเดินทางไป หลังพ่อของเธอแจ้งว่าเธอเดินทางออกนอกประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง อ้างว่าเธอป่วยทางจิต แต่ไม่มีหลักฐานมายืนยันคำกล่าวอ้างนี้ได้

(Photo credit: @rahaf84427714/twitter)

ซึ่งราฮาฟเดินทางมาที่ไทยเพื่อรอเปลี่ยนเครื่องไปคูเวต เธอให้การสารภาพทุกอย่างกับเจ้าหน้าที่ว่าที่ทำไปทั้งหมดเพราะเธอกลัว ถ้าเธอถูกส่งกลับไปเธอจะต้องถูกฆ่าอย่างแน่นอน เพราะเธอบอกว่าที่บ้านของเธอชอบพูดขู่ทำนองว่าถ้าตนทำอะไรผิดแม้แต่น้อย พวกเขาจะฆ่าเธอทิ้ง ซ้ำก่อนหน้าที่เธอเคยถูกขังอยู่แต่ในห้องนานถึง 6 เดือน เพียงเพราะเธอตัดผมสั้น

 

(Photo credit: @rahaf84427714/twitter)

 

(Photo credit: @rahaf84427714/twitter)

จากประเด็นดังกล่าว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย กล่าวเพียงว่า กรณีของราฮาฟนี้เป็นการ "หนีการแต่งงาน" รวมทั้งเธอไม่มีเอกสารเข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย ทำให้ไทยต้องส่งเธอกลับ และบอกเพียงว่านี่เป็นเรื่องในครอบครัว ส่วนคำกล่าวของราฮาฟที่เธอทยอยลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่าเธอถูกเจ้าหน้าที่ยึดหนังสือเดินทางไปนั้น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ปฏิเสธให้ความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว แต่ทาง Human Rights Watch ออกมาแสดงความเห็นว่า รัฐบาลไทยควรให้สิทธิ์ลี้ภัยแก่เธอ โดยเชื่อว่าเธอกำลังตกอยู่ในอันตรายอย่างยิ่งยวด หากส่งเธอกลับไปหาครอบครัว เพราะมีรายงานว่า พ่อของเธอเป็นข้าราชการอาวุโส และยังเป็นที่นับหน้าถือตาของคนในประเทศอีกด้วย

 

(Photo credit: @rahaf84427714/twitter)

(Photo credit: @rahaf84427714/twitter)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น