ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 10 มกราคม 2562 | แก้ไข

5 เรื่องลับเฉพาะ ของเจสัน สเตธัม ดาวบู๊สุดเท่ที่เคยมีอดีตสุดโหด มันส์ ฮา

เจสัน สเตธัม ถือเป็นแอคชั่นสตาร์ที่โด่ดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้ บางคนถึงขั้นยกให้เขาเป็นแอคชั่นฮีโร่คนสุดท้ายที่คอหนังโหยหา จากดาราแอคชั่นที่น้อยคนจะรู้จัก จนตอนนี้เขาได้ไปยืนเคียงข้างแอคชั่นสตาร์ระดับตำนานอย่างแรมโบ้ และคนเหล็กแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นเพราะความมุมานะของเขาล้วนๆ

 

สำหรับแฟนหนังที่เกิดช่วงปี 2000 กลางๆ อาจจะรู้จักเขาในบทบาทศัตรูตัวฉกาจของครอบครัวโทเร็ตโต้ในหนังชุด Fast & Furious แต่หนังที่แจ้งเกิดให้เจสันอย่างแท้จริงคือหนังชุด Transporter ที่ออกฉายภาคแรกช่วงปี 2002 มีมาทั้งหมด 3 ภาค ทำเงินได้ถล่มทลายพอตัว หลังจากนั้นชื่อของเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักแก่คอหนังแอคชั่นเรื่อยมา ด้วยลีลาบู๊สุดมันส์ที่แปลกใหม่ ทำให้เขาฉายแววโดดเด่นมาเรื่อยๆ จนพีคสุดๆก็หนังชุด เดอะ ฟาสต์นี่แหละ ทำให้หลายคนเริ่มอยากทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น วันนี้เราจะมาเล่า 5 เรื่องลับเฉพาะของเจสันในครั้งอดีต ที่บอกได้ 3 คำว่าโหด มันส์ และฮาอย่างแน่นอน พร้อมแล้วมาดูกัน

 

1. นักกีฬาโดดน้ำ คือตัวเลือกแรกของเส้นทางชีวิตเจสัน

ก่อนจะมาเป็นแอคชั่นสตาร์อย่างทุกวันนี้ เจสันเคยเป็นนักกีฬาโดดน้ำตัวท็อประดับโลกหนึ่งของวงการในช่วงปี 1990 เขาใช้เวลาร่วม 12 ปีในการเป็นหนึ่งในทีมดำน้ำแห่งชาติอังกฤษ และกลายเป็นดาวเด่นขึ้นมาหลังจากโชว์ท่ายาไปในการแข่งขันโดดน้ำ คอมมอนเวลธ์ เกมส์ที่ออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อปี 1990 แม้เขาจะเป็นนักกีฬาโดดน้ำฝีมือฉกาจ แต่เชื่อไหมว่าชื่อของเขาไม่เคยถูกพิจารณาให้เข้าแข่งโอลิมปิกเลยสักครั้ง ซึ่งตัวเจสันก็ยอมรับว่าตรงนี้มันช่าง "เจ็บจี๊ด" ในหัวใจเขาเหลือเกิน เขามักจะโทษตัวเองว่าออกสตาร์ทช้ากว่าคนอื่น เลยชวดไม่ได้ไปโอลิมปิก "คงจะไม่ใช่ทางของผมแหละมั้ง ตอนนั้นน่าจะมองหากีฬาประเภทอื่นแทนนะผมว่า" เจสันตัดพ้อ

 

ชมลีลาเขาได้ด้านล่าง:

 

2. เคยนุ่งกางเกงในลายเสือดาวตัวเดียว เต้นประกอบเอ็มวีเพลง

ถ้าเจสันรู้ว่าตัวเองจะโด่งดังขนาดนี้ คงไม่คิดมาเล่นเอ็มวีให้เพลงนี้อย่างแน่นอน เมื่อปี 2015 มีมิวสิกวิดิโอเพลงจากยุค 90 2 ตัวได้กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว สองเพลงที่ว่าคือเพลง “Comin’ On” ของ The Shamen และเพลง “Run to the Sun” ของ Erasure ไม่ใช่เพราะเพลงมันเพราะมากจนต้องมาแชร์ซ้ำ แต่เป็นเพราะป๋าเจสันของเรา เคยรับบทเป็นหางเครื่องเต้นประกอบเอ็มวีสองเพลงนี้ ในสภาพนุ่งแค่กางเกงในตัวเดียว(ลายเสือดาวด้วย)แถมเนื้อตัวมันเลื่อมเหมือนชุบน้ำมัน เต้นโยกย้ายไปมาจนแฟนหนังแทบไม่อยากเชื่อว่า เขาจะเป็นคนเดียวกับที่สวมชุดสูทกระโดดบู๊เหล่าร้ายใน Transporter 

 

ทำใจก่อนดู หาเอาเองว่าคนไหน:

 

3. เล่นฉากสตันท์เองเกือบทั้งหมด 

นอกจากหุ่นที่แข็งแรงและปราดเปรียวแล้ว เจสันมักจะอาสาเล่นฉากสตันท์ด้วยตัวเองแทบทั้งหมด ตั้งแต่ต่อยหมัดต่อหมัด ไปจนถึงห้อยโตงเตงกับเฮลิคอปเตอร์กลางอากาศ เหนือเมืองลอสแองเจลิสในระดับความสูงกว่า 3,000 ฟุตหรือประมาณ 900 เมตร โดยมีความเชื่อที่ว่า เป็นนักแสดงนำของเรื่อง ก็ควรจะต้องแสดงทุกฉากด้วยตัวเอง "ผมได้แรงบันดาลใจจากผู้คน ที่มักทำงานของเขาด้วยตัวเขาเอง อย่างบรูซ ลีนี่เขาไม่เคยมีสตันท์มาแสดงแทนเลย หรือจะเป็นแจ็คกี้ ชาน เจ็ท ลี ผมเคยเข้าฉากต่อสู้ แล้วทีมงานใช้นักแสดงแทนมาสลับตัวให้ผม แล้วผมต้องสู้กับนักแสดงแทนคนนั้น แทนที่จะเป็นนักแสดงจริงๆที่เล่นกับผม มันน่าอายเหมือนกันนะ" 

 

4. เกือบตายในกองถ่าย The Expendables 3

จากปณิธานที่ตัวเองยึดมั่น ได้กลับมาย้อนทำร้ายเขาเสียอย่างนั้น โดยเหตุการณ์ที่เจสันเรียกเต็มปากว่า "เฉียดตายอย่างแท้จริง" เกิดขึ้นขณะถ่ายทำหนังแอคชั่นรวมดาวอย่าง The Expendables 3 (2014) ตัวเจสันกำลังขับรถบรรทุกหนัก 3 ตันเข้าฉาก จู่ๆเบรกก็ใช้การไม่ได้ ทำให้รถของเขาพุ่งตกหน้าผาลงสู่ทะเลดำ แต่ด้วยที่เขาเป็นนักกีฬาโดดน้ำขั้นเทพมาก่อน เขาจึงกระโดดออกมาจากรถได้ทันแบบฉิวเฉียด "นั่นเป็นสิ่งที่ผมเรียกได้ว่าใกล้เคียงกับคำว่าจมน้ำมากที่สุดแล้ว ผมดำน้ำมาก็มาก เป็นนักกีฬาโดดน้ำมาก่อน ไม่ว่าผมจะฝึกมาทั้งชีวิตก็ตาม แต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขาไม่ได้สอนผมคือการหายใจใต้น้ำ ถือเป็นประสบการณ์เฉียดตายจริง" เจสันเล่า

 

5. รีแอ็กชั่นของผู้คนในฉากเซ็กซ์ซีนสุดฮาจากเรื่อง Crank เป็นของจริง!

ถือเป็นหนึ่งผลงานที่บ้าสุดขั้วของเจสันเรื่องหนึ่งเลย กับ Crank (2006) คนโคม่า ที่เขารับบทเป็นหนุ่มถูกฉีดยาพิษเข้าร่างกาย ทางเดียวที่จะหยุดพิษไม่ให้แล่นเข้าหัวใจได้คือ เขาต้องหลั่งสารอะดรีนาลีนตลอดเวลา ทุกการกระทำต้องทำให้เขาหลั่งสารนี้ออกมา จึงเป็นที่มาของความบ้าคลั่งสุดขีด และฉากที่หลายคนจดจำได้อย่างขึ้นใจคงหนีไม่พ้น ฉากเซ็กซ์ของเจสันกับนักแสดงสาว เอมี สมาร์ท ที่ออกแนวฮาบ้าบิ่นกว่าจะทำให้เสียว และที่กล้องแพนไปให้เห็นคนรอบข้างมองมาที่พวกเขาทำหน้าเหยเก หรือหัวเราะชอบใจนั้น เป็นของจริงทั้งหมด! ไม่ใช่นักแสดงประกอบฉากแต่อย่างใด ที่เตี๊ยมกันจริงๆก็มีแค่เจสัน เอมี และทีมงานหยิบมือหนึ่งเท่านั้น ทั้งหมดเป็นของจริง ผู้คนที่เห็นอยู่รอบข้างก็เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่นักแสดง!

 

ฉากดังกล่าว:

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: mentalfloss

แสดงความคิดเห็น