ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 11 มกราคม 2562 | แก้ไข

หญิงป่วยโรคประหลาด ไม่ได้ยินเสียงผู้ชายพูด แม้กระทั่งพ่อ-แฟนตัวเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์ กับหญิงสาวผู้หนึ่งที่ป่วยเป็นโรคประหลาด ที่ทำให้เธอไม่สามารถได้ยินเสียงผู้ชายได้ และได้ยินแค่เสียงผู้หญิงเท่านั้น

 

หญิงสาวคนดังกล่าว ทราบเพียงนามสกุลว่า เฉิน เธอกลายเป็นคนไข้รายล่าสุดที่มีอาการป่วยสุดประหลาดนี้ เธอเล่าให้หมอฟังว่าเช้าวันหนึ่ง เธอตื่นขึ้นและก็พบว่า ตัวเองไม่ได้ยินเสียงแฟนหนุ่มของตัวเอง ทำอย่างไรก็สื่อสารกับเขาไม่ได้ จนต้องใช้การเขียนใส่กระดาษอธิบายให้ฟัง แฟนหนุ่มจึงสามารถพาเธอตรงดิ่งมาที่โรงพยาบาลได้

(Photo credit: AsiaWire)

 

รายงานท้องถิ่นระบุว่าหมอผู้รับผิดชอบอาการ พยายามวินิจฉัยหาสาเหตุที่มาของอาการป่วยสุดประหลาดนี้ จนพวกเขาก็ได้คำตอบว่าเฉินมีภาวะสูญเสียการได้ยินแบบย้อนกลับ ทำให้เธอจะได้ยินแค่เสียงที่มีความถี่สูงเท่านั้น เท่ากับว่าเธอจะได้ยินแค่เสียงผู้หญิงที่มีโทนสูงกว่าผู้ชาย เสียงที่มีความถี่ต่ำจะไม่ได้ยินทั้งหมด แค่เสียงตู้เย็นทำงานก็ไม่ได้ยินแล้ว อาการแบบนี้หาได้ยากมากในหมู่คนไข้ป่วยทางการได้ยิน 13,000 คน จะมีเพียง 1 คนเท่านั้นที่มีอาการนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นนั้น คุณหมอวินิจฉัยว่าความเครียดก็มีส่วน

(Photo credit: AsiaWire)

 

ซึ่งค่อนข้างสอดคล้องกับที่เฉินเล่าให้หมอฟังว่า คืนก่อนเธอรู้สึกวิงเวียนคลื่นเหียนตลอดเวลา และได้ยินเสียงวิ้งๆอยู่ในหูตลอด เธอคิดว่าอาจจะเครียด และคิดว่าการนอนหลับอย่างเต็มจะช่วยให้อาการทุเลาลง แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้น เธอกลับไม่ได้ยินเสียงแฟนตัวเองอีกเลย ดร.หลิน เสี่ยวฉิง แพทย์หญิงโรคหู คอ จมูก เล่าถึงอาการของเฉินว่า "คนไข้เล่าว่าตัวเองไม่ได้ยินเสียงแฟนหนุ่ม แต่พอมาพบฉัน คนไข้กลับได้ยินและเข้าใจทุกคำพูดที่ฉันพูดออกมาเสียอย่างนั้น และพอคนไข้ชายเดินผ่านไปแล้วพูดอะไรบางอย่าง คนไข้กลับไม่ได้ยินเสียงเขา" 

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหาจาก: pexels)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น