ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala จาม - 11 มกราคม 2562 | แก้ไข

เผยกฎเหล็ก 5 ข้อของหุ่นยนต์ ประกาศิตจากมนุษย์ที่ช่วยป้องกัน ไม่ให้ถูกหุ่นยนต์ล้างเผ่าพันธุ์

นับตั้งแต่ไอแซค อาซิมอฟบัญญัติกฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ไว้ในนิยายวิทยาศาสตร์ของเขา ดูเหมือนว่าสื่อบันเทิงที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ก็มักจะยึดกฎนี้จนกลายเป็นค่านิยมไปแล้ว จนตอนนี้หุ่นยนต์ถูกพัฒนาไปไกลมาก ทำให้กฎ 3 ข้อนี้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งว่า มันสามารถช่วยให้เผ่าพันธุ์มนุษย์อยู่รอดได้หรือไม่?

 

อย่าบอกว่าเรื่องดังกล่าวมันเป็นเรื่องไกลตัว เพราะทุกวันนี้เราก็พึ่งหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ คอยทำแทบทุกอย่างให้เราอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นขับรถ ผ่าตัดคนไข้ เข้ามามีอิทธิพลในการเลือกตั้งและล่าสุดที่เป็นประเด็นร้อนฉ่ากับกรณีเอไอของอเมซอน ขู่ให้เจ้าของฆ่าบุพการีของตัวเอง อย่างล่าสุดกับผลงานแสนภาคภูมิใจจากบริษัท UBTECH Robotics ที่นำเสนอเจ้า Walker หุ่นยนต์ตัวใหม่ของทางบริษัทที่ทำงานได้อย่างน่าเหลือเชื่อ จนแทบไม่ต้องจ้างแม่บ้านหรือพี่เลี้ยงเด็กเลยทีเดียว ลองดูวิดิโอสาธิตการทำงานของ Walker กัน

 

แน่นอนว่าผลงานของพวกเขานั้นไร้ที่ติจริงๆ จนเราแทบจะลืมเลยว่างานเหล่านี้ เคยเป็นของมนุษย์มาก่อน แต่ก็อีกนั่นแหละ ความฉลาดเฉลียวของมันทำให้เราอดเคลือบแคลงใจไม่ได้ว่า ถ้าเรามุ่งหน้าพัฒนาเอไอและหุ่นยนต์ต่อไป โลกเราจะเป็นเหมือนในเรื่อง คนเหล็ก หรือเปล่า? สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาผู้ล่วงลับ เคยออกมาเตือนให้ทุกภาคส่วนหยุดการพัฒนาเอไอเสีย เพราะมันอาจนำไปสู่การสูญพันธุ์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้ แต่ก็มีอีกส่วนที่มองว่า หุ่นยนต์ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด และมันเข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายมากขึ้น มีทั้งคนชอบและคนชัง แล้วจะทำยังไง? เว็บไซต์ newscientist จึงนำเสนอ 5 กฎใหม่ที่อาจช่วยป้องกันไม่ให้มนุษย์ ถูกหุ่นยนต์ครองโลกได้ เพราะกฎ 3 ข้ออาจไม่เพียงพอแล้วก็เป็นได้

 

กฎข้อที่ 1: หุ่นยนต์ห้ามทำร้ายเผ่าพันธุ์มนุษย์ หรือปล่อยให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ตกอยู่ในอันตราย เว้นแต่จะได้รับคำสั่งมาจากมนุษย์อีกคนหนึ่ง ใน Battlestar Galactica ฉากที่เผ่าพันธุ์ Cylon ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์หุ่นยนต์ทำการกวาดล้างมนุษยชาติจนแทบหายไปจากโลกนั้น ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่นักพัฒนาหุ่นยนต์ควรระลึกไว้ และใส่กฎข้อนี้ลงไปในระบบอย่างเร่งด่วน

 

กฎข้อที่ 2: หุ่นยนต์ต้องสามารอธิบายการกระทำของตัวเองได้ ไม่งั้นจะเหมือนในฉากหนึ่งจากเรื่อง  2001: A Space Odyssey ที่คอมพิวเตอร์คณะกรรมการจัดส่ง HAL 9000 ลงโทษลูกเรือด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจน ฉะนั้นถ้าจะพัฒนาหุ่นยนต์ต่อไป อย่าลืมใส่กฎนี้ลงไปด้วยนะ

 

กฎข้อที่ 3: หุ่นยนต์จะต้องปฏิบัติต่อมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เรื่องนี้ถือว่าละเอียดอ่อนมากในเผ่าพันธุ์มนุษย์ของเรา ถ้าหากพัฒนาหุ่นยนต์มาแล้วลืมคำนึงถึงเรื่องนี้ บอกเลยว่ามนุษย์เรือหายแน่นอน อยางในฉากสร้างหุ่นยนต์หญิงขึ้นมาเพื่อมาเป็นเครื่องมือระบายใคร่ของมนุษย์ในเรื่อง Stepford Wives ถ้าเราไม่อยากให้พวกหุ่นยนต์อคติในเรื่องชาติพันธุ์อย่างที่มนุษย์เรายังเป็นกันอยู่ เราก็ควรสอนพวกมันถึงเรื่องความแตกต่างในชาติพันธุ์ เพศสภาพของมนุษย์ด้วย

 

กฎข้อที่ 4: หุ่นยนต์จะต้องไม่ปลอมตัวเป็นมนุษย์ อันนี้ถือว่าน่ากลัวเลยทีเดียว เพราะถ้าเรามุ่งพัฒนาพวกมันจนถึงจุดที่มันคิดเองได้ พัฒนาตัวเองได้แล้วล่ะก็ เรื่องปลอมตัวเป็นมนุษย์มันก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกมันอีกต่อไป ดูอย่าง T-1000 ในเรื่องคนเหล็ก 2029 ดูละกันว่า หุ่นยนต์ที่ปลอมตัวเป็นคนได้ มันน่ากลัวขนาดไหน

 

กฎข้อที่ 5: หุ่นยนต์ควรมีสวิตช์เปิด-ปิด อาจจะฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่ลองคิดแบบนี้ ถ้าเราปล่อยให้หุ่นยนต์รันระบบตัวเองโดยที่เราไม่ต้องสั่งปิดเปิดให้มัน แล้วถ้าเกิดมันขัดข้องทางเทคนิคจนจู่ๆจะหันมาฆ่าเราแล้วดันไม่มีสวิตช์ล่ะก็ เรียบร้อยแน่นอน หรือถ้าอยากให้เห็นภาพ ดูอย่าง T-1000 ก็ได้ เพราะไม่ว่าจะยิง อัดระเบิดใส่ แทง แช่แข็ง ทุบให้เป็นชิ้นๆยังไง มันก็ยังหน้าด้านหน้าทนอยู่ ฉะนั้นสวิตช์เปิด-ปิด สำคัญนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: NewScientist

แสดงความคิดเห็น