ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 5 กุมภาพันธ์ 2562 | แก้ไข

อดีตทหารสุดอาภัพ ฆ่าลูก 5 ขวบ-ยิงเมียสาหัส ก่อนไลฟ์สดยิงตัวตาย

เป็นปัญหาที่หลายคนส่วนใหญ่มองข้าม แต่สำหรับอเมริกาแล้ว ปัญหาทหารป่วยทางจิตหลังกลับจากสงครามถือเป็นปัญหาที่ทางการมองว่าเป็นประเด็นใหญ่ อย่างเหตุการณ์ล่าสุดที่ทำให้ประเด็นดังกล่าวกลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง!

 

สำนักข่าว DailyMail รายงานข่าวสุดสะเทือนใจ เมื่ออดีตทหารผ่านศึก โจโวนี แมคเลนโด วัย 33 ปี ผู้คาดว่าป่วยภาวะเครียดจากเหตุสะเทือนใจในอดีต หรือที่เรียกกันว่า PTSD ก่อเหตุยิงตัวตายบนเฟสบุ๊กส่วนตัวด้วยการไลฟ์สด หลังจากเขาเพิ่งสังหารลูกชายวัย 5 ขวบ และทำร้ายร่างกายภรรยาตัวเองจนบาดเจ็บสาหัสไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ด้านครอบครัวของเขาเผยกับตำรวจว่า โจโวนีโทรศัพท์มาบอกพวกตนว่าเขารักครอบครัว และเพิ่งฆ่าลูกชายและทำร้ายภรรยาไป พร้อมกับบอกว่าจะไลฟ์สดยิงตัวตายตามไปในไม่ช้า

(Photo credit: Facebook)

(Photo credit: Facebook)

 

หลังเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดก็ทราบอีกว่า นอกจากครอบครัวแล้ว โจโวนีได้โทรศัพท์ไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อระบายว่า เขาเป็นทหารรับใช้ชาติ ประจำการอยู่ต่างประเทศนาน 3 ปีจนรู้สึกว่าตัวเอง "เหนื่อยมากแล้ว" พร้อมขอโทษเจ้าหน้าที่ปลายสายว่าเขาเพิ่งก่อเหตุสุดสะเทือนใจไป ส่วนไลฟ์สดบนเฟสบุ๊กของเขาได้ถูกลบไปแล้ว แต่มีมือแคปในตำนานสามารถแคปเก็บไว้ได้ทัน โดยในไลฟ์สดสั้นๆของโจโวนี เขาพูดเพียงว่า "วันนี้เหนื่อยจัง แต่ก็ยินดีนะที่ได้รู้จักพวกคุณ" ก่อนจะลั่นไกเข้าขมับตัวเอง เสียชีวิตคาที่!

(Photo credit: Facebook)

(Photo credit: Facebook)

 

แม้หน่วยสวาทจะรีบบุกไปยังอพาร์ทเมนต์ในไมอามี ทาวน์ชิป รัฐโอไฮโอ หลังจากรับสายโจโวนีแล้ว แต่ก็ไม่ทันเพราะทันทีที่หน่วยสวาทบุกเข้าไป พวกเขาก็พบศพเด็กชายวัย 5 ขวบ ภรรยาวัย 27 ปีของโจโวนี ที่นอนกับพื้นสภาพบาดเจ็บสาหัส ไม่รอช้าหน่วยสวาทรีบนำตัวเธอส่งโรงพยาบาลทันที เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริง แต่จากคำพูดของเขาที่โทรไปหาเจ้าหน้าที่ พร้อมเล่าเรื่องที่ตัวเองเคยเป็นทหาร หลายอย่างมันชี้ให้เห็นว่า ตัวโจโวนีไม่ได้โหดเหี้ยมมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่เป็นเพราะเขาอาจป่วยทางจิตก็เป็นได้

โจโวนี สมัยประจำการกองทัพสหรัฐฯ

(Photo credit: Facebook)

(Photo credit: Facebook)

(Photo credit: Facebook)

 

จอร์แดน คิง เพื่อนร่วมรบที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับโจโวนีเมื่อครั้งประจำการอยู่ที่กองทัพสหรัฐฯ เชื่อว่าเพื่อนของเขาต้องป่วยเป็นภาวะ PTSD อย่างแน่นอน "อันนั้นคือที่ผมสันนิษฐานนะ ผมเชื่อว่าเขาน่าจะเสียการควบคุมตัวเอง เขาโมโหถึงขีดสุด ในเมื่อหาทางออกไม่ได้ เขาก็ต้องหาทางออกแบบทหารในสงคราม น่ะนะ ตอนผมอยู่ในกองทัพกับเขา โจโวนีเป็นคนน่ารักมาก แต่พอมาเห็นเขาในไลฟ์สดเฟสบุ๊กนี่ ผมถึงกับ โอวาว นี่มันไม่ปกติแล้ว นี่มันไม่ใช่เขา มันไม่ปกติแล้วจริงๆ ผมรู้ว่าทุกการกระทำของเขาย่อมมีมูลเหตุ ที่เขาโกรธเกรี้ยวจนเกิดเรื่องสะเทือนใจขึ้นก็น่าจะมาจากภาวะ PTSD นั่นแหละ"  แม้จอร์แดนจะยืนยันหนักมาก แต่กับทางตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่า สาเหตุของเรื่องคือโจโวนีป่วยเป็น PTSD หรือไม่ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังต้องสืบสวนสอบสวนกันต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น