ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 12 กุมภาพันธ์ 2562 | แก้ไข

เปิดทุกซอกทุกมุมของรถไฟญี่ปุ่น จะเป็นอย่างไรเมื่อมาเทียบกับของไทย

การเดินทางโดยรถไฟ ถือเป็นระบบขนส่งหลักและเป็นหัวใจสำคัญของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ทำให้รัฐบาลหันมาใส่ใจเรื่องนี้อย่างเต็มที่ จนเกิดเป็นรถไฟความเร็วสูงมากคุณภาพที่นักท่องเที่ยวต่างแดน ได้เชยชมเมื่อไหร่ก็จะติดใจในความสะดวกสบายและมีคลาสของมันทันที

 

เพื่อเป็นการให้เห็นภาพมากขึ้น เราจะพาทุกท่านไปชำแหละรถไฟเดินทางของญี่ปุ่นกัน ว่าพวกเขานำเทคโนโลยีอะไรมาใช้บ้าง เพื่อให้รถไฟของเขามีประสิทธิภาพ และคงสมรรถนะสุดแกร่งจนรถส่วนตัวไม่จำเป็นอีกต่อไปยังไง แล้วคุณจะหลงรักประเทศนี้มากขึ้นจนต้องจองตั๋วไปเที่ยวโดยพลันเลยทีเดียว

 

รถไฟตู้นอน Sunrise Express

 

Sunrise Express เป็นรถไฟตู้นอนชั้นแนวหน้า มี 2 ขบวนคือ Sunrise Izumo และ Sunrise Seto 2 ขบวนนี้จะประจำทางไปกลับโตเกียว-โอคายาม่า เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เราจะมาดูแต่ละคลาสกันดังนี้:

 

First class

(Photo credit: Douglaspperkins / Wikimedia Commons)

 

แบ่งเป็น Single Deluxe หรือ A class เหมาะสำหรับผู้เข้าพัก 1 คน มีโต๊ะและเก้าอี้ อ่างล้างหน้าอยู่ข้างเตียง รวมถึงมีไฟ วิทยุ ผ้าคลุมอาบน้ำ และอุปกรณ์อาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ ชั้นนี้จะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเหมือนเข้าอาศัยอยู่ในโรงแรมยังไงยังงั้น พร้อมกับสัมผัสธรรมชาติรอบข้างผ่านหน้าต่างส่วนตัว หากคุณรักความเป็นส่วนตัวสุดๆ ก็จัดชุดนี้ไปได้เลย แล้วการเดินทางของคุณจะสะดวกสบายมากขึ้น

 

Second class

(Photo credit: ウォルサム / Wikimedia Commons)

 

ส่วนนี้จะเป็น B class เหมาะสำหรับผู้โดยสารประมาณ 2 คนขึ้นไป แต่ไม่ใช่ว่าเหมาะสำหรับ 2 คนขึ้นไปแล้วคุณภาพห้องจะลดตามด้วยนะ เพราะถึงแม้จะเป็นห้องไว้นอนได้ 2 คนขึ้นไป แต่ทางรถไฟได้จัดแต่งห้องให้ผู้โดยสารรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว แบ่งพื้นที่ชัดเจน ใครมากับเพื่อนก็เลือกจัดแบบนี้ได้เลย

 

Nobinobi

[embed-instagtam]=https://www.instagram.com/p/BYviBlUHoLO/?utm_source=ig_embed

[embed-instagtam]=https://www.instagram.com/p/4JtmAbojSJ/?utm_source=ig_embed

 

แบบสุดท้ายคือส่วนสำหรับนอนโดยเฉพาะ เรียกว่าโซนโนบิโนบิ แต่ละส่วนนอนจะแยกจากกันโดยมีกำแพงไม้เป็นตัวกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว พร้อมกับติดหน้าต่างเพื่อชื่นชมธรรมชาติป่าไม้และเมืองภายนอก ซึ่งที่นั่งและเบาะนอนก็สะดวกสบายมาก ตรงส่วนนี้จะเหมาะสำหรับผู้โดยสารที่อยากรู้สึกถึงความเป็นชุมชน ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมอย่างเต็มที่ ใช่แล้ว! เพราะแม้แต่บนรถไฟแล้ว คนญี่ปุ่นก็ยังยึดถือธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติเหมือนเดิมไม่เสื่อมคลาย

 

อาบน้ำได้คนละ 6 นาที

(Photo credit: しんかわな / Wikimedia Commons)

 

ส่วนนี้จะประกอบไปด้วยห้องน้ำ ตู้ขายเครื่องดื่ม ตู้ขายบุหรี่อัตโนมัติ และเลานจ์บนรถไฟ แต่ละโบกี้จะมีรถเข็นวีลแชร์สำหรับผู้พิการติดไว้ให้ด้วย แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดคือการอาบน้ำนี่แหละ หากจะอาบน้ำผู้โดยสารต้องจ่ายเงินซื้อบัตรอาบน้ำเพื่อใช้บริการ ทันทีที่สอดบัตรเข้าไป ฝักบัวจะปล่อยน้ำออกมาอัตโนมัติเป็นเวลา 6 นาทีนับถอยหลังไป ช่วงนี้คุณต้องงัดเอาทุกอย่างมาฟอกขัดถูตัวอย่างรวดเร็ว เมื่อเวลานับถอยหลังจนถึง 0 ฝักบัวจะตัดน้ำให้หยุดทันที ยังไม่พอเมื่อคุณอาบน้ำเสร็จทันเวลาแล้ว คุณจะต้องกดปุ่มทำความสะอาดห้องอาบน้ำให้ด้วย เพื่อให้คนอื่นมาใช้ต่อได้ทันที สุดยอดจริงๆญี่ปุ่น ใครอยากเจออะไรแบบนี้ก็ตีตั๋วไปเที่ยวกันได้นะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น