ข่าววันนี้ » บันเทิง
Clover Jarm - 13 กุมภาพันธ์ 2562 | แก้ไข

แพทยสภา ไขข้อสงสัย ที่ต่างประเทศ หมอพูดสั่งเสียกับคนไข้ต่อหน้าได้หรือไม่?

จากกรณี คลิปคุณป้าถูกคุณหมอสั่งเสียต่อหน้าแบบตรงไป ตรงมา ล่าสุดญาติพี่น้องออกมาเผยแล้วว่า คุณป้าเสียชีวิตแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ล่าสุดด้าน แพทยสภา หารือกันเกี่ยวกับมาตรการการสื่อสารกับผู้ป่วยระยะสุดท้ายของหมอและคนไข้ พร้อมยกตัวอย่างหมอต่างประเทศ

 เพจบิ๊กเกรียน ได้อัพเดทกรณี คุณป้าถูกคุณหมอพูดจาตะคอกใส่ พร้อมสั่งเสียให้คุณป้าเตรียมใจเรื่องเสียชีวิตแบบตรงไปตรงมา ล่าสุด เพจบิ๊กเกรียนได้รับการติดต่อจากลูกชาย​ หลานคุณปราณี​ บัวไพร​ ขอให้ยุติเรื่องราว​ เพราะไม่ติดใจทางโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท​ เพียงแต่คุณหมอ​สั่งตาย​พูดจากไม่เหมาะสม​ จึงร้องเรียนโรงพยาบาลให้ทราบ

เที่ยงครึ่งวันที่ 13 ก.พ.​ นพ.​สุวินัย​ บุษราคัมวงษ์​ ผู้อำนวยการ​ รพ.กล้วยน้ำไท​ ได้อธิบายว่า​หมอสั่งตาย​ ไม่ได้มาทำงานแล้ว​ ทางรพ.ได้ตักเตือนเรื่องญาติร้องเรียน​ คนไข้เป็นผู้ป่วยของรพ.​ เวลาตี 3​ วันที่​ 2​ ก.พ.​ มาหาหมอที่รพ.​เช้าวันที่ 3​ ก.พ.62​ ญาติร้องเรียนพฤติกรรมหมอสั่งตาย​ ​ตัวคุณหมอมารับงานแค่วันแรก เรื่องเกิดเลย

ต่อมา ด้านแพทยสภา ได้มีการหารือ พร้อมไม่นิ่งเฉยเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ ซึ่งเผยว่า หมอที่ต่างประเทศ สามารถพูดสั่งเสียและอาการของผู้ป่วยโดยตรงได้ แต่เลือกใช้คำพูดที่ไม่ทำร้ายจิตใจผู้ป่วย เป็นเรื่องที่คำนึงถึงมากที่สุด ซึ่งจุดนี้เอง จะต้องเร่งตรวจสอบ พร้อมหาแนวทางการแก้ไขเพื่อให้หมอและคนไข้ สื่อสารกันได้เข้าใจและไม่ทำร้ายจิตใจผู่ป่วยมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

บิ๊กเกรียน

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น