ข่าววันนี้ » บันเทิง
Lee RI-A - 28 กุมภาพันธ์ 2562 | แก้ไข

เจ้าสาว เผยจัดงานแต่งงาน ด้วยตัวเอง งบ 20,662 บาท หรูหราอลังการมาก!

ชาวโซเชียลกระหน่ำแชร์ รีวิวการจัดงานแต่งงานด้วยตัวเอง เป็นงาน DIY เกือบทั้งหมด ที่คู่บ่าวสาวช่วยกันทำก่อนถึงวันแต่งงาน โดยใช้งบประมาณเพียง 20,662 บาท เท่านั้น

โดยเจ้าสาวได้เผยแพร่เรื่องราวนี้ผ่านเว็บไวต์ Pantip โดยระบุว่า ต้องบอกก่อนว่าเป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรกหลังจากที่อ่านกระทู้ของท่านอื่นๆเพื่อใช้จัดงานแต่งงานของตัวเองมามากมายเลยอยากมาแบ่งปันบ้าง โดยได้ฤกษ์ดีวันที่ 10 พ.ย. 2561 หลังจากที่รู้ฤกษ์เรามีเวลาเตรียมงานประมาณ 8 เดือนและโจทย์ของคู่เราคือ 1)สถานที่จัดงานต้องใกล้บ้าน 2)ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนที่สามารถประหยัดได้ จึงเลือกที่จะให้หอประชุมโรงเรียนใกล้บ้านจัดงานทั้งเช้าและเย็น โดยงานเช้าด้วยความที่คิดว่ามีรายละเอียดจุกจิกและพิธีการเยอะอยากให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์จึงให้ ้"บ้านต้นคูณ"เป็นผู้ดูแลงานเช้าของเราทั้งหมดและในส่วนงานเย็นจะจัดเองทั้งหมด(ไปเอาความมั้นใจจากไหนมาไม่รู้ว่าจะทำได้555) หลังจากนั้นเราก็มาคุยกันว่างานเย็นอยากได้แบบไหน โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบงานผ้า เลยคิดหาอะไรที่สามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานๆได้พอหาข้อมูลงานแต่งงานของคู่ผ่านๆมาก็สนใจงานดอกไม้กระดาษ เมื่อสอบถามราคากับร้านที่รับจ้างทำแบรคดรอปดอกไม้กระดาษก็สู้ราคาไม่ไหวจริง ความคิดที่จะทำเองก็บรรเจิดเกิดขึ้น ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน....เราใช้เวลาหลังจากเลิกงานประจำ วันละ3-4ชม.ทำไปที่ละดอก2ดอกแล้วแต่กำลังเริ่มจากการทดลองขนาดเล็กๆก่อนนั้นก็คือดอกไฮเดรนเยีย

1. backdrop เริ่มจากการหาวิธีการทำดอกไม้กระดาษสำหรับทำ backdrop และได้คลิปสอนทำจากMadammouth เป็นคุณครู https://www.youtube.com/watch?v=EEejjxEvwkc ผลงานที่ได้คือ

  ส่วนอันที่ลุ้นที่สุดคือดอกกุหลาบใหญ่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะทำไม่รู้เลยว่าขนาดจริงจะใหญ่แค่ไหน โดยทำตามคลิป https://www.youtube.com/watch?v=EbSOKKW7ZFQ ล้วนๆ ซึ่งขนาดจริงใหญ่มากกก

 หลังจากนั้นก็เริ่มหาดอกไม้แบบอื่นๆเพื่อความหลากหลายโดยที่ยังคิดแบบ backdrop ไม่ออก(ทำๆไปก่อนเด๋ยวก็คิดได้เอง)555

การลงสีดอกไม้ลองผิดลองถูกเยอะมากกกกกจะใช้เครื่องเพ้นสีก็ราคาสูง ส่วนฉีดสเปย์สีดอกไม้ไม่เสมอและเหม็นมาก จึงมาจบที่ฟองน้ำจุ่มสีผสมอาหาร(บอกเลยต้องใช้ความอดทนสูงมากกก)

 พอได้ดอกไม้สมดั่งใจก็ถึงเวลาจัดเรียง (มั่วไปหลายแบบมากๆ)

   จนมาจบที่แบบสุดท้าย 

 แบบสมบูรณ์จะเป็นอย่างไรมาลุ้นกันนนนน

2. แท่นทางเดินและดอกไม้ในส่วนต่างๆ  โดยทั่วไปแท่นจะทำจากไม้หรือเหล็กแต่ด้วยความประหยัด(งก)เราจึงใช้กระดาษลังจ้าาา

  ดอกไม้จุดแกลลอรี่ ด้วยความที่อยากให้วันจัดสถานที่ใช้เวลาน้อยที่สุด  เราจึงดำเนินการจัดดอกไม้ให้ติดกันตามแบบที่เราต้องการเพื่อถึงวันจัดสถานที่ ก็ยกทั้งเซ็ทไปวางได้เลย  และสั่งขาตั้งรูป และ สั่งทำกรอบรูปขนาดต่างๆ

  ดอกไม้ติดรูปหน้างาน

 3. กล่องใส่ซอง,จุดแขวนรูป,เค้กมงคลจากกระดาษ  กล่องใส่ซองเราใช้กล่องการดาษA4 ปิดด้วยกระดาษสาแบบหนา ตกแต่งด้วยดอกไม้กระดาษ

จุดแขวนรูปอวยพรบ่าวสาว ทำจากไม้ป้ายโฆษณาริมทางข้างบ้านเลยจ้าาาา(ประหยัดสุดๆ)

 เค้กมงคลจากกระดาษ ด้วยความที่สอบถามราคาเช่าเค้กปลอมตามเพจต่างๆมีราคาค่อนข้างสูง  เลยตัดสินใจที่จะทำเค้กกันเองอีกแล้วจ้าาาา จะเป็นยังไงมาดูกัน ^^

4.ของตกแต่งต่างๆ

          ข้อมือเพื่อนเจ้าสาวและของตกแต่งโต๊ะลงทะเบียน   ใช้ดอกไม้กระดาษและดอกไม้ปลอมผสมกันที่ออกมาแล้วเพื่อนเจ้าสาวชอบกันทุกคนดีใจมากกกกก

 ป้ายตั้งโต๊ะ+เมนูอาหาร   ด้วยความที่อยากให้งานมีป้ายตั้งโต๊ะเหมือนตามโรงแรม เราก็ทำกันเองเลยจ้าาา   เริ่มจากการออกแบบในโปรแกรม Photoshop ปริ้น ตัด แปะ เสียบ เสร็จ

 พร๊อบถ่ายรูป(ทำต่อไม่รอแล้วววว)    อยากได้คำไหนก็ปริ้นใส่กระดาษปกสีขาวแล้วแปะด้านหน้าด้วยสติกเกอร์ใส ใช้ไม้เสียบลูกโป่เป็นด้ามจับ^^

   ช่อดอกไม้สำหรับรับตัวและโยน    ด้วยความที่เคยทำดอกไม้จากริบบิ้นมาก่อนเลยขอเอามาใช้ในงานตัวเองซะหน่อย(ซื้อเค้ามันแพงเนอะ55)

 

5.ของชำร่วยและของรับไหว้

          ต้องบอกก่อนว่าแม่ของเรา 2 คนทำอาหารขาย เราจึงคิดว่าอยากแจกของที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา บอกว่าเรา 2 คนโตมาด้วยสิ่งๆนี้ เราจึงเลือกแจกข้าวทั้งของชำร่วยและของรับไหว้ มาเริ่มกันเลยค่ะว่าเราจะทำข้าวออกมาในรูปแบบไหน

          แท็กของชำร่วยและของรับไหว้     ออกแบบและปริ้นมาตัดกันเองโดยฝีมือคุณแฟน

 ของรับไหว้    เราเลือกเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่จำนวน 1 กิโลมาใส่กล่อง หน้าที่พับกล่องทั้งหมดก็เป็นหน้าที่คุณแฟนเช่นกัน^^หลังจากนั้นก็ตกแต่งด้วยโบว์และดอกไม้อีกเล็กน้อยเพื่อความฟรุ้งฟริ้ง

  ของชำร่วย    เราใช้เป็นข้าว 3 สีแบ่งออกเป็นข้าวขาว ข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ นำมาใส่ขวดคะ งานนี้ได้เพื่อนๆมาช่วยด้วยค่ะ(ขอบพระคุณอย่างสูง)

 6.ป้ายโฟมติดเวทีและ backdrop      งานนี้ได้ความช่วยเหลือจากน้องสาวคนเก่งและเพื่อนๆช่วยในการทำป้ายโฟมให้(ขอบคุณน๊าาาาาา)สวยสุดๆไปเลย

 7.ป้ายงานและกรวยโปรยดอกไม้     ในส่วนของป้ายงานและป้ายจอดรถเราใช้ ฟิวเจอร์บอร์ด ตัดเป็นตัวอักษรมาแปะประหยัดกว่าปริ้นใบใหญ่ๆเยอะเลยยย

    กรวยโปรยดอกไม้    มีกระดาษและดอกไม้เหลืออยู่ก็เลยทำเพิ่มสักหน่อยเพื่อไม่เป็นการเสียของ^^

 8.สถานที่จัดงาน(ก่อนจัด)     เมื่อโจทย์ของเราที่ผู้ใหญ่ให้มาคือสถานที่จัดงานต้องใกล้บ้านเท่านั้นเป็นสาเหตุที่เราเลือกสถานที่แห่งนี้แล้วมาดูกันว่าสถานที่นี้จะเปลี่ยนไปแค่ไหน ^^

 9.ขั้นตอนเตรียมงานก่อนถึงวันจัดจริง      เริ่มกันที่ backdrop เราคิดกันไว้ว่าเราต้องทำ backdrop ให้เสร็จก่อนวันจัดสถานที่จริงเนื่องจากเราไม่เคยจัดต้องมีการลองผิดลองถูกจึงต้องใช้เวลานานในการจัดเรียงดอกไม้ที่เราเตรียมไว้  เพื่อในวันจัดสถานที่ได้มีเวลาไปดูแลในส่วนอื่นๆ โดยวิธีที่เราเลือกใช้ในการติดดอกไม้คือการเจาะไม้อัดแล้วใช้ เคเบิ้ลไทร์ เป็นตัวยึดระหว่างดอกไม้กับไม้อัด ในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณ คุณอาที่มาช่วยในการประกอบ backdrop ในครั้งนี้..... มาชมรูปกันเลยค่ะ

เรามีวีดีโอเหตุการณ์ ตอนติดดอกไม้ให้ชมกันด้วยนะค่ะ (LIVEสดกันเลยทีเดียว)

https://www.facebook.com/surachet.yoklin/videos/2127842113915189/?t=

10.วันจัดสถานที่จริง      งานนี้เราทำกันเพียง 2 คนไม่ได้ จึงต้องขอขอบคุณญาติๆ ที่น่ารักของเรามานะที่นี้ค่ะ(กิจการในครัวเรือน5555) เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วนะค่ะ^^

8 เดือนเต็ม สำหรับการเตรียมงานแต่งงานของเราทั้งสอง จนในที่สุดก็มาถึงวันนี้ "งานแต่งงานของเรา" PAWedding 10.11.2018

ขอขอบคุณรูปสวยๆจากทีมงาน "กาลนานเธอ The Wedding" ที่ทำให้งานของเราสมบูรณ์ และเป็นที่ประทับใจต่อเราทั้งสองมาก ติดตามรูปเต็มๆได้ที่  Photographer https://www.facebook.com/karnlananter

 

.............มาต่อกันที่ การสรุปค่าใช้จ่ายในส่วนของการจัดตกแต่งสถานที่ ประกอบด้วย Backdrop + เค้กแต่งงาน + มุมแกลลอรี่ + รูปหน้างาน + ซุ้มดอกไม้โค้ง + โต๊ะลงทะเบียน + ทางเดินเข้างานแต่ง(พร้อมแท่นดอกไม้) + ช่อดอกไม้เจ้าสาว 3 ช่อ

กระดาษ 100 ปอนด์ (4 x 1225)_______4,900 บาท        บริษัท แอล พี นครธน จำกัด

ปินยิงกาว+กาว_____________________324 บาท          LAZADA

สีผสมอาหา________________________324 บาท          ร้านKSDK

กระดาษแข็งสีขาว____________________90 บาท          ร้านเครื่องเขียนจ.นน

ชั้นวางของชำร่วย____________________160 บาท          ส่งต่อจากกลุ่ม ส่งต่อของใช้หลังงานแต่งงาน

กระดาษต่างๆ,ริบบิ้น,กล่อง,ก้านสำเร็_____1,626 บาท      ร้านมานิตวิทยา ลพบุรี

ขาตั้งรูป 3 อัน_____________________1,350 บาท      ส่งต่อจากกลุ่ม ส่งต่อของใช้หลังงานแต่งงาน

ของตกแต่ง ร้าน 20 บาท______________440 บาท          ร้าน 20 บาท พระราม7

กระดาษสี กระดาษสติ๊กเกอร์____________483 บาท          ร้าน555 เซ็นทรัลปิ่นเกล้า

กระดาษสา,เชือก,กาวแท่ง,ตัวหนีบไม้_____900 บาท              ตลาดสำเพ็ง

ล้างรูป 5 x 7 ( 95 รูป )_______________380 บาท          ร้านจักรวาล ปิ่นเกล้า

ขาตั้งกรอบรูปเล็ก___________________260 บาท          ร้านKOMONOYA

กระดาษ ริบบิ้น_____________________150 บาท          ท่าน้ำนนท์

ผ้า ดอกไม้ กากเพชร_________________345 บาท              ตลาดสำเพ็ง

อุปกรณ์เครื่องเขียน__________________640 บาท          ร้านมานิตวิทยา ลพบุรี

ดอกไม้พลาสติก_____________________40 บาท          ร้าน 20 บาท ลพบุรี

กาวแท่ง+กรรไกร___________________220 บาท          ตลาดสำเพ็ง

กรอบรูปลอยแคนวาส_______________1,500 บาท           FACEBOOK : @Print Frame

กรอบรูป เล็ก 6 ภาพ________________1,100 บาท          FACEBOOK : @PhotomixPlus

พรมปูพื้นสีขาว____________________1,200 บาท          ส่งต่อจากกลุ่ม ส่งต่อของใช้หลังงานแต่งงาน

เช่ากระบี่,เชิงเทียน,เทียนเกลียว,ผ้ามุ้ง___1,230 บาท           จากร้านให้เช่าของใช้งานแต่งงาน

ทำโครงสร้างแบล็คดรอป____________3,000 บาท            ร้านอุปกรณ์ก่อสร้างแถวบ้าน

รวมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ทั้งสิ้น   20,662 บาท (ราคาปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

หมายเหตุ : ยังมีวัสดุที่เหลือจากการใช้งาน ประมาณ 20 %

 

ขอใช้พื้นที่นี้ในการขอบคุณทีมงานต่างๆที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานเราสมบูรณ์ขึ้น (ปล.ไม่ได้รับค่าโฆษณาจากเพจใดๆทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้คือทีมงานที่เรา 2 คนคิดว่า เราคิดไม่ผิดที่เลือกทีมงานทั้งหมดนี้)

          1.จัดงานพิธีเช้าทั้งหมดจากเพจ บ้านต้นคูณ Bantonkun https://www.facebook.com/Bantonkun/

ตอบข้อซักถามและบริการดีมาก อุปกรณ์ใหม่ มีทีมงานคอยดูแลตลอดพิธีการ  

          2. ช่างภาพเช้า-เย็นจากเพจ กาลนานเธอ The Wedding https://www.facebook.com/karnlananter/ 

ด้วยการจัดงานที่ไม่มี Organizer‎ และเป็นการจัดงานเองครั้งแรกของเราทั้งคู่ต้องบอกเลยว่าทีมงานช่างภาพช่วยพวกเราไว้เยอะมาก การให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา รวมทั้งดูแลบ่าวสาว ขอบคุณพี่ๆทีมงานทุกคนมากๆค่ะที่เต็มที่กับงานแต่งงานเล็กๆของเรา 2 คน (ปล.รูปไฮไลท์สวยถูกใจมากๆค่ะโดยเฉพะทำให้เจ้าสาวขาวได้ 5555)

          3. ช่างวีดีโอวันงานเช้า-เย็นจากเพจ Campfotoz's Studio https://www.facebook.com/Camppcz/

ขอบคุณสำหรับการดูแลพวกเราเป็นอย่างดี น้ำ 2 แก้วนั้นมาในช่วงเวลาที่เหมาะสมมากๆค่ะช่วยเรา 2 คนได้เยอะมาก5555 คนมางานชมว่าPRESENT งานเช้าสวยมากค่ะ ขอบคุณพี่ๆทีมงานทั้ง 2 คนมากๆค่ะที่เต็มที่กับงานแต่งงานเล็กๆของเรา 2 คน(ปล.รอวีดีโองานเช้าเย็นอย่างใจจดจ่อ555)

          4. ไฟย้อมสีห้อง ไฟย้อมห้องงานแต่งจากเพจ ไฟบีม ดรายไอซ์ ไฟฟอลโล่ เครื่องเสียง Goods Lighting https://www.facebook.com/Goods.Lighting/

ด้วยความที่เราจัดงานกันเองทีมไฟจึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เพราะตัวสถานที่เองไฟแต่ละจุดอาจจะไม่เพียงพอ จึงขอขอบคุณทีมงานที่ช่วยเนรมิต ให้งานเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทีมงานมืออาชีพมากค่ะวันงานทางเจ้าบ่าวและเจ้าสาวยุ่งมากไม่ได้มาดูแลทางทีมงานเลยมาดูหน้างานเวลาจริงทุกอย่างพร้อมและสวยมาก

          5. ร้านเช่าชุดเพื่อนเจ้าสาวและเด็กๆ เช่าชุดเพื่อนเจ้าสาว by ขาวมโนมัย https://www.facebook.com/Kaomanomai/

เจ้าของร้านน่ารัก เป็นกันเอง ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี ชุด,เครื่องประดับใหม่และสวย ส่งชุดให้เร็วมากมีเวลาส่งต่อให้เพื่อนสบายเลยค่ะ

          6. ช่างแต่งหน้าทำผม Jeab make up https://www.facebook.com/Jeabzaku/

ขอบคุณพี่เจี๊ยบสำหรับหน้าผมสวยๆทั้งงานเช้า-เย็น ต้องบอกว่าพี่เจี๊ยบดูแลใส่ใจทุกอย่างจริงๆ บอกวิธีการเตรียมตัว แนะนำสีผม เลือกชุด และสำหรับสาวผิวสีอย่างเราการเลือกช่างเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่งหน้ากับพี่เจี๊ยบเก็บทุกลายละเอียดเนี้ยนจนไม่อยากล้างหน้า5555 หน้าไม่ลอยและที่สำคัญหน้าและผิวสาวเข้มอย่างเราสีไม่เทานะจ้าาาาาาา ครั้งหนึ่งในชีวิตได้สวยสมใจเจ้าสาวแล้ว ตาม Hashtag #ไม่ปั๊วไม่ใช่เจี๊ยบ #แต่งกับเจี๊ยบยังไงก้อสวย

          7.ทีมถ่ายPrewedding และVDO Presentation The Sugar Bride Studio https://www.facebook.com/thesugarbridestudio/

รูปภาพสวยๆและVDO Presentation ราคาเบาๆที่เรานำมาใช้ในงาน ทีมงานน่ารักและเป็นกันเองมากๆค่ะ รูปสวยถูกใจตรงตามที่เราต้องการ ^^

 

          สุดท้ายนี้เราทั้ง 2 คน ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ความสนใจและติดตามกระทู้นี้แบบเกินคาด555 เรา2คนขอจบการรีวิวการจัดงานแต่งงานของเราไว้เพียงเท่านี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจหรือเป็นแรงบันดาลใจให้คู่บ่าวสาวที่กำลังจะจัดงานทุกคู่ เรา 2 คนเชื่อว่าทุกคนสามารถทำทุกอย่างได้ไม่ต่างจากเรา ใครกำลังคิดที่จะจัดงานเองสู้ๆนะคะถึงจะเหนื่อยหน่อยแต่สิ่งที่ทุกคนจะได้แน่ๆคือความภูมิใจคะ ครั้งหนึ่งในชิวิตเอาให้สุดคะ 55555

ผู้ที่มีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามรายละเอียดการทำดอกไม้หรือการจัดตกแต่งส่วนต่างๆสามารถ inbox สอบถามเจ้าของกระทู้ได้ที่facebook ยินดีตอบคำถามทุกท่านที่สนใจหรือสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สมาชิก pantip หมายเลข 1988897  

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น