ข่าววันนี้ » ทั่วไป
theodrore - 9 มีนาคม 2562 | แก้ไข

ยกนิ้วให้เลย ปัญหาฝุ่น Pm 2.5 พบทางแก้แล้ว โดยฝีมือเด็กไทยวัย 8 ขวบ!

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ คนไทยทั่วประเทศโดยเฉพาะในกรุงเทพและเขตปริมณฑลต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่น 2.5 pm กันอย่างเลี่ยงไม่ได้ และไม่ว่าจะทำยังไงฝุ่นก็ไม่ยอมลด จนถึง ณ เวลานี้ ก็ยังไม่สามารถทราบได้ว่าฝุ่นได้ลดลงไปบ้างรึยัง แต่ล่าสุดเราได้พบทางสว่างของปัญหานี้แล้ว แถมผู้ที่คิดค้นวิธีได้คือเด็กไทยวัยเพียง 8 ขวบเท่านั้น 

โดยเพจ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) SLRI ได้นำเสนอว่า เด็กหญิง ยินดี รังษี อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ ได้คิดค้นวิธีการแก้ปัญหา PM 2.5 ด้วยการนำมอสมาสร้างเป็นเครื่องไบโอฟิล ตกยอดมาจนเป็นที่ดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก

ฝุ่นพิษ PM 2.5 พบทางแก้แล้วจากเด็ก 8 ขวบ! ด้วยการเลี้ยงมอส

ตอนนี้ปัญหาใหญ่ไม่ว่าเมือง ไหนก็โดนตามกันไปหมด ปัญหานั่นก็คือมลพิษทางอากา รอย่าง "ฝุ่นพิษ PM 2.5" ที่ออกอาละวาดจนทำให้พวกเราทุกคนต้องมีหน้ากากเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย แต่วันนี้แสงซินโครตรอนแสงเ ล็กๆที่มั่นสร้างคุณภาพชีวิ ตของทุกคนให้ดีขึ้นมีทางแก้ มาเล่าให้ฟัง โดยสิ่งแรกที่ทุกคนควรรู้ก่ อนนั้นก็คือ งานวิจัยนี้เป็นของเด็กอายุ เพียง 8 ขวบ!

เด็กคนนี้ก็คือน้องยินดี หรือเด็กหญิง ยินดี รังษี อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที ่ 3 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ น้องได้ค้นพบกุญแจสำคัญในการจบปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยการนำมอสพันธุ์คริสต์มาส มาทำเป็น เครื่องไบโอฟิลเตอร์ ซึ่งน้องเองได้เล่าอธิบายไว ้ว่าก่อนหน้านี้คุณพ่อได้พา ตนเองไปเที่ยวชมสวนมอส เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากจะกลับมาทดลองเลี้ยงและต่อยอดทำ เป็นที่ดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก

เจ้าเครื่องดูดฝุ่นนั้นก็คือเครื่องไบโอฟิลเตอร์ ภายในเครื่องจะมีมอสที่ปลูก เลี้ยงไว้เป็นผืนกรองฟิลเตอ ร์ ลักษณะเป็นแนวดิ่งหลายๆชั้น  เพื่อกรองควันหรือฝุ่นขนาดเ ล็ก และกรองออกซิเจนออกมาแทน ซึ่งลักษณะการทำงานเหมือนกับเป็นเครื่องกรองอากาศที่ขา ยดิบดีในเวลานี้ ซึ่งน้องยินดียังบอกข้อมูลเ ชิงลึกให้คนทั่วไปรู้ในเวลา เดียวกันอีกว่า การสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายได ้รับฝุ่น PM 2.5 มอสในการกรองตรงนี้จะทำให้ PM 2.5 ลดค่าลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ซึ่งก็ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน เพราะ ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช รอง ผอ.ศูนย์วิจัยและจัดการความ รู้เพื่อการควบคุมยาสูบ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าการสูบบุ หรี่ 1 มวน มีอันตรายเท่ากับการรับฝุ่น พิษ PM 2.5 เข้าสู่ร่างกาย 22 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ผู้ใหญ่หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะรู้สึกดีใจและปลื ้มในความคิดของน้องยินดีเพร าะในสมันที่ตนเองเป็นเด็กๆ การปลูกถั่วงอกได้สำเร็จนี่ ก็ถือว่ายืนยิ้มน้ำตาไหลแล้ ว และหลังจากนี้น้องยินดีก็จะ พัฒนาต่อยอดในสเต็ปต่อไปที่ มั่นคงและยั่งยืนยิ่งขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากการ ประสานงานของ 4 หน่วยงาน ลำดับแรกคือ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการ ดูเรื่องพันธุ์พืช ลำดับที่สองภาควิศวกรรมเกษต ร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในกา รดูเรื่องโครงสร้างเครื่อง ลำดับที่สาม ภาควิศวกรรมคอมพิวเตอร์มหาว ิทยาลัยลาดกระบัง ดูเรื่องระบบควบคุม

และลำดับสุดท้ายที่ขาดไม่ได ้นั่นก็คือ "แสงซินโครตรอน" โดยในอนาคตน้องยินดีคนเก่งจ ะนำแนวคิดทั้งหมดไปจดสิทธิบัตร และทำวิจัยกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน เพื่อเป็นการต่อยอดได้อย่าง เต็มศักยภาพด้วยเทคโนโลยีแส งวิทยาศาสตร์ขั้นสูงที่ใหญ่ ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน"

งานนี้บอกได้เลยว่าถูกใจชาวเน็ตสุดๆ ลองไปดูคอมเม้นท์กัน

 ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ไม่น่าเชื่อเลยว่าเด็ก 8 ขวบจะทำได้ขนาดนี้ ขอยกนิ้วให้เลยจ้า

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) SLRI

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น