ข่าววันนี้ » ทั่วไป
10velys - 10 มีนาคม 2562 | แก้ไข

"ธนาธร อนาคตใหม่" ยัน!! ไม่ได้บอกจะพา "ทักษิณ" กลับบ้าน!

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปแล้ว สำหรับแก่นนำพรรค อนาคตใหม่ หลังที่มีข่าวจากสื่อหลายๆ แห่ง ได้ออกมานำเสนอข่าวที่ระบุว่า “ธนาธร ลั่น เตรียมพาทักษิณ กลับไทย”

 

ซึ่งในเรื่องนี้ ด้านแก่นนำพรรค อนาคตใหม่ อย่าง เอก - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ได้ใช้พื้นที่ในโซเชียลส่วนตัว ทั้งทางเฟซบุ๊ค และทางทวิตเตอร์ เพื่อบอกกับประชาชนชาวไทย ที่เข้าใจผิดกับข่าวที่เกิดขึ้น โดยในโพสต์ได้ระบุว่า

 

“ผมไม่ได้เสนอให้ พาทักษิณกลับบ้าน

แต่ผมเสนอว่า ถ้าเราต้องการสร้างความปรองดองจากแบ่งฝักฝ่ายทางการเมืองอย่างสุดขั้วในสิบกว่าปีที่ผ่านมา มีทางเดียว คือ แกนนำทุกสีเสื้อ รวมถึงผู้ที่ใช้อำนาจละเมิดสิทธิประชาชน หากกระทำผิดจะต้องไม่ลอยนวลพ้นผิด จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่เสรีและเป็นธรรม ส่วนผลตัดสินจะออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ

หนทางเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยโดยสันติ ต้องเริ่มต้นด้วยการเผชิญหน้ากับความจริงที่ผิดพลาดในอดีตและความยุติธรรม

--------

สื่อบางสำนักนำคำให้สัมภาษณ์ของผมกับ Dave Kendall จาก Bangkok Post ไปตัดตอนเฉพาะบางช่วงบางตอนและบิดเบือนโดยเจตนาทำให้เข้าใจผิดว่า ผมจะ “พาทักษิณกลับบ้าน” (ดูบทสัมภาษณ์เต็มได้ที่ https://www.bangkokpost.com/news/politics/1637454 )

ผมกล่าวกับคุณ Dave Kendall ไปว่า เราเชื่อว่าประชาชนไม่ว่าจะเคยสังกัดสีเสื้อใดควรจะร่วมกันต่อต้านเผด็จการทหาร และถ้าเราต้องการสร้างความปรองดอง ทางเดียวคือ ผู้นำของแต่ละสีเสื้อต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่พวกเขาทำในอดีต โดยผ่านกระบวนการยุติธรรมที่เสรีและเป็นธรรม

ผมเห็นว่าเราควรคืนความยุติธรรมให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในชีวิตและทรัพย์สินหรือคดีการเมืองจากการความขัดแย้งอันยาวนาน ไม่ว่าเขาจะสังกัดสีเสื้ออะไร

ทว่าในช่วงที่มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่เรียกกันว่าฉบับเหมาเข่งสุดซอยนั้น ผมเป็นคนหนึ่งที่คัดค้านเรื่องนี้ เนื่องจากผิดไปจากหลักการที่เชื่อมั่น ผมเห็นด้วยที่เราจะนิรโทษกรรมในคดีการเมืองของประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างความปรองดอง แต่ไม่เห็นด้วยที่จะปล่อยให้ผู้นำทางการเมืองลอยนวลพ้นผิดหากพิสูจน์แล้วว่าพวกเขากระทำผิดจริง

มีแต่ความกล้าหาญที่จะเผชิญต่อต่อความจริงในอดีต และกระบวนการยุติธรรมที่ไม่บิดเบี้ยวเท่านั้น สังคมไทยจึงจะออกจากหล่มความขัดแย้งสุดขั้วเพื่อก้าวไปสู่อนาคตใหม่ได้

#24มีนากาอนาคตใหม่ #อนาคตใหม่ #Futurista”

 

เรียบเรียงโดย มีข่าวด่วน

ขอบคุณภาพจาก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น