ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Nabi - 11 มีนาคม 2562 | แก้ไข

ปชช.มึนเลือกตั้งครั้งนี้ต้องกาบัตรกี่ใบ สับสนผู้สมัครต่างเขตหมายเลขต่างกัน

ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งเข้ามา เรายิ่งเริ่มเห็นความวุ่นวายและความสับสนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกฎกติกาการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ เนื่องจากทางประชาชนบางส่วนยังคงสับสนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะต้องกาบัตรทั้งหมดกี่ใบ และยังคงไม่รู้ว่าผู้สมัครต่างเขเตมีหมายเลขที่ต่างกัน

ล่าสุด นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนและเปิดเผยข้อมูลว่า เรื่อง “การลงคะแนนเลือกตั้ง 2562” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 5 – 6 มีนาคม 2562 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,251 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้ง ปี 2562 การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่าง พบส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าต้องกาบัตรเลือกตั้งกี่ใบ

เมื่อถามถึงการรับทราบของประชาชนว่าจะต้อง “กาบัตรลงคะแนน” คนละกี่ใบ พบว่า ร้อยละ 51.96 ระบุว่า ทราบ ว่าจะต้อง “กาบัตรลงคะแนน” คนละกี่ใบ ร้อยละ 48.04 ระบุว่า ไม่ทราบ ว่าจะต้อง “กาบัตรลงคะแนน” คนละกี่ใบ ในจำนวนของผู้ที่ระบุว่า ทราบ พบว่า ร้อยละ 92.77 ระบุคำตอบได้ถูกต้องว่าจะต้อง “กาบัตรลงคะแนน” เพียง 1 ใบ และร้อยละ 7.23 ระบุว่า กาบัตรลงคะแนนคนละ 2 ใบ ซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่ถูกต้อง

ด้านการรับทราบของประชาชนเกี่ยวกับหมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มาจากพรรคการเมืองเดียวกันจะเป็นแบบ “ต่างเขตเลือกตั้งต่างหมายเลข” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 51.80 ระบุว่า ทราบ ขณะที่ร้อยละ 48.20 ระบุว่า ไม่ทราบ

 

สำหรับการรับทราบหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือ พรรคการเมืองที่ท่านจะเลือก พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 62.03 ระบุว่า ทราบหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือ พรรคการเมือง และร้อยละ 37.97 ระบุว่า ไม่ทราบหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือ พรรคการเมือง

เมื่อถามถึงปัญหาในการจำหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่จะเลือก พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 80.98 ระบุว่า ไม่มีปัญหาในการจำหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ขณะที่ร้อยละ 19.02 ระบุว่า มีปัญหาในการจำหมายเลขผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงวิธีการจดจำผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือ พรรคการเมือง ที่จะเลือกกาลงในบัตรเลือกตั้งพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 55.96 ระบุว่า ไปดูที่หน่วยเลือกตั้ง และร้อยละ 50.76 ระบุว่า จดจำไปจากบ้าน

ทั้งนี้ทำให้ประชาชนในโลกโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวกันอย่างล้นหลาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Workpoint news

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น