ข่าววันนี้ » ทั่วไป
kira - 12 มีนาคม 2562 | แก้ไข

เปิดเนื้อหา ในจดหมายสุดท้าย ของ เด็กติด ร. หลายตัว ไม่อยากซ้ำชั้น

นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สุดสลดใจ ที่สะท้อนให้เห็นอีกครั้งว่า เรื่องการเรียนหนังสือนั้น สำหรับเด็กบางคนแล้ว นั้นเป็นเรื่องที่มีความหมายและสำคัญมากสำหรับพวกเขา สำหรับกรณี ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รายหนึ่ง ที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง ด้วยการกระโดดลงสระน้ำหลังบ้าน บริเวณ พื้นที่ หมู่ 2 บ้านไผ่เขียว ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี เพราะเรียนหนังสือแล้วติด ร. หลายวิชา จนเกิดความเครียดและความกังวล ว่าจะต้องเรียนหนังสือซ้ำชั้น

ล่าสุด เพจชื่อดังอย่าง เพจล่า ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความผ่านเเฟนเพจ เปิดเผยเนื้อหาในจดหมายสุดท้าย ที่นักเรียนคนดังกล่าวเขียนทิ้งไว้ก่อนจบชีวิตตัวเอง "ร้องไห้ ! อ่านจดหมายลาตาย ของเด็กชายวัย 15 #จากชายเด้อ  ชายติด ร.หลายตัว ไม่อยากซ้ำชั้น 

ชายเป็นลูกหลานที่เลวมากๆ ไม่อยากอยู่ ดูความสม่ำเสมอของลายมือ ขนาดตัวอักษรที่ไม่เท่ากัน น้ำหนักลายเส้น การขีดขยี้ข้อความ ระหว่างที่เขียนเด็กวัย 15 เขาอยู่ในภาวะอะไรคะ

น้ำผึ้งหยดเดียว ติด ร.ซ้ำชั้น .. ได้อ่านจดหมายลาตาย เราได้เห็นว่าข้อความทุกบรรทัดสะท้อนความหดหู่อะไรบ้าง เด็กคนหนึ่งที่มีวุฒิภาวะในเเบบที่เด็กมี เรื่องเล็กน้อยสำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา คือเรื่องใหญ่สำหรับเขาจริงๆ การสื่อสารกับเด็กสำคัญนะคะ เด็กเเต่ละคนมีความเเข็งเเกร่งทางจิตใจไม่เท่ากัน ความเเข็งเเกร่งของระบบครอบครัวก็ไม่เท่ากัน ความเเข็งแกร่งของระบบครอบครัวคืออะไรคะ ความรัก ความอยอุ่น ความคาดหวัง ความเป็นที่พึ่ง ที่ปรึกษาคอยแก้ปัญหา ชี้เเนะทางออก ไม่เท่ากัน ภูมิคุ้มกันทางจิตใจจึงต่างกันค่ะ ....

ในขณะที่เขาต้องเเบกความหวัง ลูกต้องเป็นคนดี ลูกต้องเรียนเก่ง ลูกต้องอย่างนั้น อย่างนี้ ครูก็เช่นกัน ระบบการศึกษา เด็กต้องผ่านการประเมิน ด้วยความรู้ ความสามารถ เด็กเรียนไม่ดี ข่มขู่ซ้ำชั้น กรอกหูกันไป อีกสารพัดการลงโทษ ครูเคยประเมินตัวเองไหม  เป็นครูที่ดี สอนเด็กให้รู้เรื่องหรือเปล่า ไม่ใช่โยนบาปให้เด็ก  เด็กมันโง่ เด็กมันเกเร เด็กไม่สนใจ จดหมายลาตาย  ไม่ให้มีศพต่อไป  สังคมต้องได้ข้อคิด ภาพจากมูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี ขอบคุณที่ไปนำร่างของน้องขึ้นมาสู่อ้อมกอดคริบครัวครั้งสุดท้ายด้วยค่ะ #เพจล่า  #ล่าทุกเรื่องราวที่ไม่เป็นธรรม"

ขอบคุณข้อมูลจาก ล่า

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น