ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Nabi - 10 เมษายน 2562 | แก้ไข

เสียงจากพะเยา เหตุที่เลือกประชารัฐ เพราะไม่รู้ว่า ทักษิณ จะได้กลับไทยตอนไหน

จากผู้ที่เคยสนับสนุนเพื่อไทย แปรเปลี่ยนไปสนับสนุนประชารัฐ ด้วยเหตุผล ไม่รู้ว่าทักษิณจะได้กลับเข้ามาในไทยเเมื่อไหร่

รายงานจากรอยเตอร์สที่ลงพื้นที่ในช่วงเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้เดินทางไปที่จ.พะเยา และพูดคุยกับ มุ สูตริบุตร (Mu Suthibutr) มีอาชีพอาจารย์ โดยเขาเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้เขากาลงคะแนนให้กับพรรคของทักษิณ ชินวัตรมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้เขาตัดสินใจกาเลือกพรรคพลังประชารัฐ

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

มุ บอกว่าสาเหตุหลักมาจากความไม่แน่นอนในอนาคตของตัวนายทักษิณ โดยบอกไว้ว่า “ไม่มั่นใจว่าทักษิณจะได้กลับประเทศตอนไหน รอบนี้จึงขอเลือกคนที่สามารถดูแลตนเองได้”

พรรคพลังประชารัฐเอาชนะพรรคเพื่อไทยในพะเยาได้ 2 จาก 3 เขต โดยในเขต 1 ธรรมนัส พรหมเผ่า เอาชนะ อรุณี ชำนาญยา ส่วนเขต 3 จีรเดช ศรีวิราช เอาชนะไพโรจน์ ตันบรรจงไปได้ โดยถือเป็นการเสียพื้นที่ในจังหวัดนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเขตสีแดงที่พรรคของทักษิณปักธงชนะเลือกตั้งมาได้ตลอด

ประยุทธ์ จันโอชา นายก

ในบทความของรอยเตอร์สยังมีบทวิเคราะห์จากดร.ฐิติพล ภักดีวานิช จาก ม.อุบลราชธานี ว่าความพ่ายแพ้ในจังหวัดพะเยาเป็นตัวสะท้อนถึงความนิยมในตัวคุณทักษิณและพรรคเพื่อไทยว่าเริ่มไม่แน่นอน และไม่สามารถมองพื้นที่อีสานเป็นของตายทางการเมืองได้

ทักษิณ ขณะอยู่ต่างประเทศ

ในรายงานชิ้นนี้รอยเตอร์สให้พาดหัวว่า “พื้นที่สีแดงทางตอนเหนือ ทักษิณค่อยๆ สูญเสียความได้เปรียบ” โดยนอกจากจะพลาดท่าให้พรรคพลังประชารัฐแล้ว พรรคอนาคตใหม่ก็มาแย่งคะแนนไปจากพรรคเพื่อไทยด้วย โดยผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สได้สัมภาษณ์หนึ่งในคนที่เลือกพรรคเพื่อไทยมาตลอด แต่ครั้งนี้เปลี่ยนใจมาเลือกพรรคอนาคตใหม่

ลุงตู่ ส่งมินิฮาร์ท

โดยเธอให้เหตุผลว่าตัดสินใจเลือก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพราะเป็นตัวเลือกที่ตื่นเต้น คล้ายกับตอนที่เลือกพรรคเพื่อไทยเป็นครั้งแรก โดยอนาคตใหม่ได้คะแนนเสียงกว่า 16,000 คะแนนจากพื้นที่นี้

พรรคพลังประชารัฐ ขณะหาเสียง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Workpoint

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น