ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Ronaldo - 11 เมษายน 2562 | แก้ไข

เฉลยแล้ว ทำไม ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ถึงไม่มีใครได้ยินสัญญาณเตือน

สืบเนื่องจากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สี่แยกราชประสงค์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 16 ราย โดยกลุ่มควันไฟได้ลอยออกมาจากช่องระบายควันชั้น 8 ของห้าง และผู้อยู่ในเหตุการณ์ออกมาระบุว่าไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยของห้าง

ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ล่าสุด คุณ @soul3742 ที่มีร้านค้าอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้ออกมาทวีตชี้แจงเเละเเบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสัญญาณที่หลายคนเกิดความข้องใจว่า "ถ้าจำไม่ผิดเวลาอบรมเมื่อห้างไฟไหม้ บางห้างเขาจะไม่ใช้สัญญาณเตือนเพราะกลัวคนจะตื่นตระหนกแล้วทำให้อพยพลำบาก เขาจะใช้เป็นการประกาศรหัสลับแทนเช่น “ขอเชิญคุณหรรษาที่แผนก HR” แทนแต่พนักงานห้างจะต้องรู้หน้าที่กันเอง #centralworld" 

บางห้างเขาจะไม่ใช้สัญญาณเตือนเพราะกลัวคนจะตื่นตระหนกแล้วทำให้อพยพลำบาก

"คือเราเห็นมีคนบ่นกันว่าทำไมห้างไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ นี่เลยแบบถึงจะไม่ใช่พนักงานแต่ก็ทำงานเกี่ยวกับห้างเลยอยากจะบอกว่าอันที่จริงแล้วเขามีหมดจ้า แค่แต่ละห้างอาจจะมีระบบขั้นตอนที่ต่างกัน"

“ขอเชิญคุณหรรษาที่แผนก HR”

"เรื่อง human error ที่ทำให้การพาลูกค้าออกมาจากห้างไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็น นี่ก็ทำอะไรไม่ได้จริงๆ ในฐานะคนที่มีร้านที่นั่นพนักงานและเพื่อนหลายคนทำงานในนั้นก็อยากบอกว่าเสียใจทุกคน อาการ panic แน่นอนว่าไม่มีใครห้ามใครได้ นี่ก็ไม่คิดว่าถ้าตัวเองไปคุมร้านวันนี้ก็จะช่วยใครได้"

ผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 16 ราย

ขอบคุณข้อมูลจาก  @soul3742

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น