ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 11 เมษายน 2562 | แก้ไข

มาดู 4 วิธีทำอย่างไร เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้บนตึกสูง ช่วยให้รอดชีวิตได้ไม่ยาก

ถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญชาวไทยอย่างไม่คาดฝัน กับเหตุการณ์ไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงอย่างเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 16 ราย ผู้เสียชีวิต 2 ราย

(ผู้คนต่างหวาดผวากับเหตุไฟไหม้เป็นอย่างมาก)

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ประเด็นการเอาชีวิตรอดยามเกิดเหตุเพลิงไหม้ ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันอีกครั้ง นับตั้งแต่เหตุการณ์ไฟไหม้ซานติก้าผับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นก็มีการออกมาให้ความรู้เรื่องการหนีไฟกันมากมาย ซึ่งเหตุการณ์ซานติก้าผับเป็นเหตุไฟไหม้ภายในอาคารปิด แต่สำหรับครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นบนตึกสูง ฉะนั้นแนวทางการเอาชีวิตรอดจากเพลิงไหม้ก็แตกต่างกันออกไปด้วย วันนี้เราขอแนะแนวทางการเอาชีวิตรอดจากเพลิงไหม้ในตึกสูงมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อเป็นความรู้นำไปใช้เมื่อประสบเหตุจริง

 

1. ห้ามตื่นตระหนก

อันดับแรกของการเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ คือสติ! รู้ว่ามันทำได้ยากแต่ก็ขอให้พยายามละกัน อันดับแรกที่จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดเพลิงไหม้บนห้าง คือสัญญาณเตือนไฟไหม้ที่ดังลั่นห้าง และถ้าเห็นควันมาจากทางไหน ขอให้คุณตั้งสติแล้วโทรเรียก 191 เลยทันที สิ่งนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถระบุตำแหน่งที่คุณอยู่ได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าให้พวกเขางมหาเองในตึกสูงแบบนี้ เป็นการยากแน่นอน 

(สิ่งสำคัญที่สุดในการเอาชีวิตรอด คือสติ ห้ามตื่นตระหนก)

 

2. พยายามแยกก่อนว่าไฟไหม้มาจากทางไหน

ปกติถ้าเราอยู่ในตึกสูงหรืออพาร์ทเมนต์ อันดับแรกที่เราจะทำเมื่อเกิดไฟไหม้คือ วิ่งให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ห้ามเด็ดขาด! อย่างแรกเลยคือคุณต้องมีข้อ 1 ติดตัวไว้ก่อน แล้วพยายามมอง สังเกตว่าไฟมันมาทางไหน ตามขั้นตอนการหนีไฟบนตึกสูงส่วนใหญ่ จะให้ผู้คนที่อยู่ข้างในคอยอยู่ในห้องหรือตัวตึกก่อน หากเห็นไฟมันลามเข้ามาในตึกแล้ว หรือตึกที่คุณอยู่มันโดนผลกระทบจากไฟไหม้เต็มๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ถึงจะสั่งให้ทุกคนออกมาจากตึก ทำไมถึงทำแบบนี้? เพราะว่าถ้าให้ทุกคนกรูกันออกมาทันทีเลย มันจะทำให้ผู้คนที่อยู่ชั้นสูงๆ ออกมาลำบาก หลายต่อหลายครั้งที่เวลาเกิดเพลิงไหม้ แล้วทุกคนก็พากันวิ่งหนีตายออกมาตามบันได มันก็ไม่แปลกอะไรกับการวิ่งเข้าปล่องไฟดีๆนี่เอง ฉะนั้นสติต้องมี คอยฟังเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามให้ไว

(แยกให้ออกว่าไฟมาทางไหน ช่วยให้หาทางหนีทีไล่ได้ดีขึ้น และมีเป้าหมายชัดเจน)

 

3. ตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไป

อันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความรักแต่อย่างใดนะ หากเกิดเหตุเพลิงไหม้บนตึกสูงแล้ว คุณจะมีทางเลือกอยู่ 2 ทางคือ จะอยู่ที่เดิม หรือจะออกไป ถ้าเลือกที่จะอยู่ พยายามหาผ้าขนหนูชุบน้ำอุดใต้ประตูเอาไว้ และปิดช่องอากาศให้หมดทุกทางเพื่อกันไม่ให้ควันเข้ามาภายในได้มากกว่านี้ เสร็จแล้วก็รอความช่วยเหลืออย่างมีสติ แต่ถ้าหากเลือกที่จะออกไป ห้ามวิ่งขึ้นไปบนดาดฟ้าหรือใช้ลิฟต์ ห้ามพังหน้าต่างและที่สำคัญ ห้ามกระโดดลงมาโดยเด็ดขาด เพราะการกระโดดลงมาเพื่อหนีตายจากไฟไหม้ อาจหมายถึงชีวิตของคุณ

(ตัดสินใจให้เด็ดขาด จะช่วยให้รอดได้) 

 

4. คอยฟังคำแนะนำจากนักดับเพลิง

อันนี้สำคัญ หลังผ่านมาทั้งหมด 3 ข้อแล้ว ข้อนี้ก็สำคัญไม่แแพ้กัน เราควรเชื่อฟังคำแนะนำของนักดับเพลิง และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะพวกเขาได้รับการฝึกมาอย่างเข้มงวด พวกเขารู้ว่าควรทำอย่างไรเมื่อเกิดเพลิงไหม้ ฉะนั้นจงมีสติ แล้วคอยฟังคำสั่งจากนักดับเพลิงหรือกู้ภัย และปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

(คอยฟังคำแนะนำของนักดับเพลิง เพราะพวกเขาถูกฝึกมาให้รับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว)

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: CNNWorkpoint

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น