ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Nabi - 11 เมษายน 2562 | แก้ไข

ลำดับเหตุการณ์เพลิงไหม้ ห้างเซ็นทรัล เวิลด์ ตั้งแต่ต้นจนจบ

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ วานนี้ 10 เมษายน 2562 ต้นเพลิงมาจากชั้น B2 ของห้าง (ชั้นใต้ดิน) แล้วกลุ่มควันได้ถูกระบายไปตามช่องอากาศจุดต่างๆ จนเกิดลุกลามที่ชั้น 8 เนื่องจากควันดังกล่าวมีลักษณะเป็น fire gas สารเคมี ที่ติดเชื้อเพลิงได้ง่าย ทำให้เกิดเหตุสลดใจ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

กลุ่มควันจากเหตุเพลิงไหม้

ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์

ลำดับเหตุการณ์เพลิงไหม้ตั้งแต่เริ่มต้น ดังนี้

เวลา 17:40 น. เกิดกลุ่มควันขึ้นจากชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จากนั้นมีรายงานแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยเข้าระงับเหตุ รถดับเพลิงเกือบ 20 คัน ร่วมกันควบคุมเพลิงไหม้ พร้อมให้การปฐมพยาลและเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษายังโรงพยาบาล

เวลา 18:00 น. เจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชนออกจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 16 ราย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลใกล้เคียง เหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้ถ่ายคลิปและแชร์ในโลกออนไลน์ สร้างความหวาดเสียวและตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ว่าฯ กทม.-เจ้าหน้าที่ผู้ให้ความช่วยเหลือ

เวลา 18:10 น. ฝ่ายประชาสัมพันธ์เซ็นทรัลเวิลด์ แจ้งว่าเจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงได้แล้ว แต่ภาพรวมยังพบกลุ่มควันอยู่ในจุดเกิดเหตุ พร้อมประกาศปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

เวลา 19:11 น. ฝ่ายประชาสัมพันธ์เซ็นทรัลเวิลด์ แจ้งว่าควบคุมสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

สถานการณ์ภายในอาคาร

เวลา 19:15 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และภายหลังเข้าการสำรวจที่เกิดเหตุ พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่าต้นเพลิงเกิดจากชั้นที่ 8 บริเวณห้องเก็บเอกสาร ซึ่งขณะนี้เพลิงได้สงบหมดแล้วยังเหลือแต่กลุ่มควัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาอีก 1 ราย ทราบชื่อคือ นายศักดิ์ชาย เจริญลาภ และนายอาทิตย์ คำสาย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ 10 คน และที่โรงพยาบาลจุฬาฯ อีก 6 คน ทั้งหมดเป็นคนไทยทั้งหมดและเป็นเจ้าหน้าที่ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ในส่วนของห้าง

เบื้องต้น พล.ต.อ.อัศวิน สั่งให้ปลัด กทม. และผู้อำนวยการสำนักงานเขตปทุมวัน ออกคำสั่งหยุดใช้อาคารชั่วคราว ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งในวันนี้

ล่าสุดศูนย์เอราวัณ รายงานว่า มีผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันไฟ รวม 20 ราย เป็นชาย 6 ราย, หญิง 14 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬา 7 ราย, โรงพยาบาลตำรวจ 10 ราย, และโรงพยาบาลพญาไท 3 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วบางส่วน

ทั้งนี้ได้สรุปยอดผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ นายศักดิ์ชาย เจริญลาภ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ นายอาทิตย์ คำสาย เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬา

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก WorkpointNews

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น