ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 12 เมษายน 2562 | แก้ไข

เด็กชายวัย 12 ชีวิตอาภัพ ไฟหลวงทำการบ้านทุกคืน เสี่ยงออกมายามดึกเพราะการเรียนสำคัญที่สุด

ในขณะที่เรามีน้ำไฟใช้อย่างไม่ขัดสน ยังมีอีกหลายครอบครัวบนโลกใบนี้ที่ยังไม่มีน้ำหรือไฟฟ้าใช้เลย จะด้วยเหตุผลทางการเงินก็ดี หรือสาธารณูปโภคก็ดี เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ผู้คนต่างพากันเห็นอกเห็นใจเป็นอย่างมาก

(เด็กชายออกมาทำการบ้านยามดึก)

 

กล้องวงจรปิดในเมืองแห่งหนึ่ง ณ ประเทศเปรู ที่ทำงานบันทึกภาพยามค่ำคืนไปอย่างเหงาๆโดยที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ได้จับภาพที่ชวนให้ประหลาดใจมาได้ อันเผยให้เห็นเด็กชายวัย 12 ปี ออกมาทำการบ้านอยู่ข้างถนนยามค่ำคืน อาศัยไฟรายทางส่องสว่างแทนที่จะทำอยู่ในบ้าน เนื่องจากครอบครัวของเขายากจนถึงขนาดไม่สามารถจ่ายค่าไฟได้ ก่อนทางตำรวจจะนำคลิปดังกล่าวมาแชร์ลงโซเชียลจนกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว

(อาศัยไฟหลวงข้างถนน เป็นแสงส่องสว่างทำการบ้าน)

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจ Moche เล่าว่า เด็กชายคนนี้ชื่อวิคเตอร์ มาร์ติน เห็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่พวกเขากำลังเช็คภาพกล้องวงจรปิดตามปกติ กระทั่งไปสะดุดตาเข้ากับเด็กชายคนหนึ่งนั่งอยู่กับพื้นทางเดินข่างถนน ตำรวจรู้สึกแปลกจึงซูมดูว่าเด็กคนนี้มาทำอะไรลับๆล่อๆกลางดึก พอซูมดูก็ต้องพบว่า วิคเตอร์กำลังทำการบ้านอยู่ โดยใช้แสงจากไฟทางส่องสว่าง ทันทีที่ทราบความจริง ตำรวจทั้งสถานีก็ให้รู้สึกตื้นตันจับใจ เลยนำคลิปดังกล่าวมาแชร์ลงเฟสบุ๊กจนกลายเป็นกระแสโด่งดังชั่วข้ามคืน

(เพราะที่บ้านยากจนมากจนไม่มีไฟใช้ หนุ่มน้อยวิคเตอร์เลยต้องออกมาทำการบ้านข้างนอก)

 

จากเรื่องราวชวนซึ้งในโลกออนไลน์ จนตอนนี้ดังไปทั่วโลกแล้วจากฤทธิ์โซเชียล ถูกนำขึ้นพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งไปทุกสำนักพิมพ์ จนสำนักข่าวท้องถิ่นพากันลงพื้นที่ตามหาตัววิคเตอร์ จับมาสัมภาษณ์กันเป็นเรื่องเป็นราว เมื่อถูกถามว่าทำไมต้องมาทำการบ้านอยู่ข้างถนนกลางดึกแบบนี้ คำตอบที่ได้กลับทำให้ทุกใจสลายไปตามๆกัน วิคเตอร์เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เพราะที่บ้านของเขายากจนมาก มากถึงขนาดคนในครอบครัวไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าไฟได้ เลยต้องอยู่กันอย่างมืดๆและขัดสน มีเพียงเทียนไขเท่านั้นที่เป็นแสงสว่างแห่งเดียวในบ้านยามอาทิตย์ตกดิน

(มีเพียงแสงจากเทียนไขเท่านั้น ที่จะเป็นแสงสว่างให้กับบ้านของวิคเตอร์ยามอาทิตย์ตกดิน)

 

ประกอบกับการบ้านที่เยอะ ทำให้วิคเตอร์ไม่สามารถเคลียร์ได้ทันก่อนอาทิตย์ตกดิน และเขาก็ไม่ขอเอาสายตาไปเพ่งกับแสงเทียน จึงออกมาทำการบ้านอยู่กลางดึกคนเดียวดังที่เห็น โรซ่า แม่ของเด็กชายเล่าว่า "วันหนึ่งลูกฉันก็โพล่งขึ้นมาว่า ถ้าเขายังทำการบ้านในแสงเทียนต่อไป เขาต้องเสียสติเป็นแน่" เธอยังเล่าเพิ่มเติมอีกว่า แม้วิคเตอร์จะต้องช่วยงานที่บ้าน เลี้ยงแกะให้พ่ออยู่เป็นประจำทุกวัน เขายังยึดมั่นกับการเรียนและจริงจังกับมันมาก และเขาก็ได้คะแนนดีเสมอมา

(เรื่องราวของวิคเตอร์กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วราวไฟลามทุ่ง จนตอนนี้ครอบครัวเขาได้รับการช่วยเหลือจากนายกเทศบาลแล้ว)

 

เรื่องดังกล่าวรู้ไปถึงหูนายกเทศบาลเมือง Moche เขาจึงเดินทางมาเยี่ยมครอบครัววิคเตอร์ด้วยตัวเอง และยินดีออกเงินจ่ายค่ามิเตอร์ไฟและค่าไฟฟ้าทั้งหมดให้แทน เพื่อที่วิคเตอร์จะได้ไม่ต้องออกมาทำการบ้านข้างทางคนเดียว เกรงว่าจะเป็นอันตรายได้ เด็กชายวิคเตอร์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวทิ้งท้ายไว้ว่า "หวังว่าพวกเขา (เทศบาล) จะช่วยเราได้ ผมจะได้ไม่ต้องออกมาทำการบ้านกลางดึกอีกแล้ว ผมอยากจะเป็นกำลังสำคัญทำให้ครอบครัวผมอยู่ดีกินดีมากกว่านี้ ผมฝันอยากจะเป็นตำรวจเพื่อหยุดการโกงกินในบ้านเมืองของผม" หัวใจน่ากราบจริงๆ หนุ่มน้อย...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: OddityCentral

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น