ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Nabi - 12 เมษายน 2562 | แก้ไข

สงกรานต์เข้มงวด ล้วง-จับ ถูกปรับสูง

ประเพณีวันสงกรานต์ เป็นประเพนีดั่งเดิมที่มีมาแต่โบราณกาล ซึ่งปัจจุบันนี้ปฏิทินไทยกำหนดให้เทศกาลสงกรานต์ตรงกับวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี และเป็นวันหยุดราชการ อย่างไรก็ตาม ประกาศสงกรานต์อย่างเป็นทางการจะคำนวณตามหลักเกณฑ์ในคัมภีร์สุริยยาตร์ ซึ่งแต่โบราณมา กำหนดให้วันแรกของเทศกาลเป็นวันที่พระอาทิตย์ย้ายออกจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ เรียกว่า "วันมหาสงกรานต์" วันถัดมาเรียกว่า "วันเนา" (ภาษาเขมร แปลว่า "อยู่ ") และวันสุดท้าย เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชและเริ่มใช้กาลโยคประจำปีใหม่ เรียกว่า "วันเถลิงศก"

ผู้คนหลั่งไหลออกมาเล่นสงกรานต์

พรุ่งนี้ก็ถึงเทศกาลสงกรานต์ที่เราทุกคนต่างรอคอยกันแล้วนะ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปไหนก็วางแผนกันดี ๆ ด้วย เพราะพรุ่งนี้ถือว่าเป็นอีกวันที่เราต้องใช้ความระมัดระวัง ทั้งบนท้องถนนที่ต้องระวังการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งที่มาจากตัวเองเองและจากผู้อื่น สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่ออกไปเที่ยวหรือไปเล่นน้ำสงกรานต์ ก็ระวังตัวกันดี ๆ ด้วย ในช่วงที่มีคนชุลมุน เราอาจจะถูกแต๊ะอั๋งได้ และสำหรับสงกรานต์ปีนี้ก็มีกฎหมายออกมา ห้ามล้วงเป้า จับนม ไม่งั้นถูกจับ ปรับหนักเลย ว่าเเล้วก็ไปดูข้อกฎหมายที่ออกมากันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

กฎหมายวันสงการนต์

1. ทำอนาจาร จำคุก 10 ปี ถูกปรับ 20,000 บาท

ถูกปรับหนักจำคุกหลายปีขนาดนี้ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่คิดจะทำอะไรแบบนี้ต้องพึงระวังไว้นะคะ ถูกปรับ ถูกจับหนัก แถมยังเสียอนาคตอีกน๊า ไม่คุ้มกันเลย

2.เต้นโชว์ โป้ เปลือย ถูกปรับ 5,000 บาท

สำหรับใครที่ชอบเต้นโชว์ เต้นได้นะคะ แต่ว่าถ้าแต่งโป้เปลือยละก็คุณจะถูกปรับทันทีห้าพันบาท ไม่คุ้มกันน๊า เสียดายตังค์ห้าพันกว่าจะหาได้เนอะ

เล่นสงกรานต์กันด้วยความระมัดรัวังกันนะทุกคน 

3.ขับรถแล้วดื่มสุรา จำคุก 6 เดือน ถูกปรับ 10,000บาท

อ่ะ ๆ สำหรับใครที่คิดจะดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับรถไปด้วย อย่าคิดทำเชียวนะคะไม่งั้นจะถูกปรับ ถูกจับเอาได้ แม้โทษจำคุกจะไม่หนัก แต่ถ้าเมาแล้วขับเป็นอันตรายต่อผูร่วมถนนนะ

4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ปั๊มน้ำมัน จำคุก 6 เดือน ถูกปรับ 10,000บาท

สำหรับใครที่คิดจะตั้งวงดื่มสุราที่ปั๊มน้ำมันจะถูกปรับถูกจับเอาได้นะคะ

5.ยิงปืนขึ้นฟ้า จำคุก 10 ปี

ยิงปืนขึ้นฟ้าต้องพึงระวังกันมาก ๆ นะคะ ข่าวคราวออกมาก็เยอะว่ามีคนเสียชีวิตเนื่องจากเหตุการณ์ยิงปืนขึ้นฟ้า เพราะฉนั้นการยิงปืนขึ้นฟ้าไม่มีความจำเป็นเลยที่จะทำกัน

6.คนขับรถมอเตอร์ไซต์ ไม่สวมหมวกกันน็อก ถูกปรับ 500 บาท

อย่าลืมสวมหมวกทุกครั้งเมื่อขับรถออกไปข้างนอกเพื่อความปลอดภัยของชีวิตเรา

7.คนซ้อนไม่สวมหมวก ถูกปรับ 1,000 บาท

เราเป็นคนซ้อนก็อย่าประมาทกันนะคะ ออกไปไหนมาไหนทุกครั้งควรสวมหมวกกันน็อกด้วยน๊า

ขอบคุณภาพอินโฟรกราฟฟิกจาก Darawan Khantiwong

ขอบคุณภาพ คมชัดลึก

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น