ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Nabi - 15 เมษายน 2562 | แก้ไข

หัวหิน น้ำทะเลลดผิดปกติ โขดหินโผล่ ชาวบ้านแห่เก็บหอย ชาวเน็ต หวั่นมีสึนามิ

ทะเลหัวหิน น้ำลดผิดปกในรอบปีที่ผ่านมา โขดหินโผล่ให้ให้อย่างชัดเจน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่น้ำอุปกรณ์ไปเก็บหอย

 น้ำลดผิดปกในรอบปีที่ผ่านมา

วันที่ 14 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ น้ำทะเลลดต่ำสุดในรอบปี ทำให้สภาพชายหาดหัวหิน แปลกตาไปจากเดิม จากที่เคยเห็นโขดหินโผล่พ้นน้ำ หรือเรียงรายอยู่ริมหาดไม่มากนัก แต่วันนี้พบว่า มีโขดหินใหญ่น้อยโผล่พ้นน้ำเป็นจำนวนมาก สร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว ถือเป็นภาพหาดูยากที่จะได้เห็นชายหาดหัวหินกว้างใหญ่เช่นนี้

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่ชายหาดหัวหิน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บางรายนอกจากจะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้ว ยังนำอุปกรณ์ที่พอหาได้ตอนนั้น จับจองพื้นที่โขดหินเพื่อเก็บหอยแมลงภู่ และหอยนางรมที่เกาะอยู่ตามโขดหิน เพื่อนำกลับไปปรุงเป็นอาหาร

น้ำลดจนเห็นโขดหินได้ชัด

ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่เก็บหอยและดูน้ำลด

นางโสภา เต็มเปี่ยม วัย 62 ปี ชาวบ้านเขาเต่า อ.หัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างนำเครื่องมือซึ่งเป็นเหล็กกลมปากแบนคล้ายสิ่วกระเทาะลงไปในโขดหิน เพื่องัดเอาหอยนางรมออกมา จากนั้นจะแกะเปลือกหอยเอาเฉพาะเนื้อหอย เเล้วใส่กระป๋องแช่น้ำเอาไว้ ไปขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานหอยนางรมสดๆ พร้อมเครื่องเคียงในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด

หอยนางรม ที่ชาวบ้านเก็บได้

หอยแมลงภู่ ที่ชาวบ้านเก็บได้

โดยจะลงมาแคะหอยนางรมตั้งแต่ช่วงเที่ยงไปจนถึงช่วงเย็นช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้วันละประมาณ 4-5 กิโลกรัม นำไปขายมีรายได้วันละ 400-600 บาท ถือว่าเป็นรายได้อีกทางในช่วงที่มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ น้ำทะเลลง ซึ่งก็เกิดขึ้นทุกปีในช่วงนี้ เเละในช่วงเดือนหน้า น้ำทะเลจะลดลงมากกว่านี้

ชาวบ้านกำลังเก็บหอยไปประกอบอาหาร

โซเชียลหวั่นเกิด สึนามิ ! เพราะน้ำลดเร็วไป

นักท่องเที่ยวที่มาหัวหิน กล่าวว่า ถึงแม้จะมาเที่ยวหาดหัวหินหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นโขดหินโผล่ขึ้นมาเยอะมาก แถมมีหอยแลงภู่ หอยนางรม เป็นจำนวนมากเกาะอยู่ตามโขดหิน ซึ่งก็เป็นบรรยากาศอีกแบบที่สวยงาม และมีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Workpoint

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น