ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 3 พฤษภาคม 2562 | แก้ไข

หมอแชร์ประสบการณ์ ภัยร้ายจากการนอนทั้งคอนแทคเลนส์ จนตาติดเชื้อรุนแรง

เพียงแค่คุณคิดว่ามันไม่น่ามีปัญหาอะไร ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะสามารถหลับทั้งที่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่ได้นะ เพราะมันอาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงถึงขั้นเสียดวงตาไปเลยก็เป็นได้

(ภัยร้ายจากคอนแทคเลนส์ข้ามคืน Photo credit: Vita Eye Clinic/facebook)

 

เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา จักษุแพทย์จากเพจเฟสบุ๊ก Vita Eye Clinic ในสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ภาพและข้อความฝากเตือนไปยังผู้ที่ชื่นชอบหรือใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ โดยเป็นภาพดวงตาของคนไข้รายหนึ่งที่เผยให้เห็นกระจกตาของเขาที่ถูกแบคทีเรียกินจนสาหัสเพราะนอนหลับทั้งๆที่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่

(สภาพดวงตาของคนไข้ ที่ถูกแบคทีเรียกินไปถึงกระจกตา Photo credit: Vita Eye Clinic/facebook)

 

(หมอต้องหยอดยาปฏิชีวนะ และตามด้วยสเตียรอยด์เพื่อลดรอยแผลเป็นถาวร Photo credit: Vita Eye Clinic/facebook)

 

โดยในโพสต์ระบุข้อความคร่าวๆไว้ว่า "แบคทีเรียสกุลซูโดโมแนส เป็นสาเหตุสำคัญของอาการเจ็บป่วยทางสายตา จนอาจนำไปสู่ภาวะตาบอดถาวร โดยมันจะกัดกินกระจกตาของคนไข้ แล้วจะทิ้งเนื้อเยื่อขาวขุ่นไว้ในดวงตา ผม (จักษุแพทย์ผู้ดูแลอาการ) เพิ่งจะหยอดยาปฏิชีวนะให้คนไข้ พร้อมด้วยสเตียรอยด์เพื่อลดรอยแผลเป็นถาวร เชื่อเถอะเสียเวลาถอดคอนแทคเลนส์แค่ไม่กี่วินาที ดีกว่าปล่อยให้มันเป็นแบบนี้และต้องรักษากันบานตะไทแบบนี้ ยังไงก็ขอให้โพสต์เป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ที่ชอบนอนหลับทั้งคอนแทคเลนส์กันนะครับ"

(กระจกตาที่เสียหายหนักของคนไข้ Photo credit: Vita Eye Clinic/facebook)

(ภาพฉายแสงเผยให้เห็นความเสียหาย ที่แบคทีเรียกินกระจกตา Photo credit: Vita Eye Clinic/facebook)

 

ทีแรกคนไข้บอกกับหมอว่าเป็นแค่ฝีในดวงตา แต่เมื่อลองตรวจดีๆก็พบว่าฝีดังกล่าว มันกลายจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างให้แก่ดวงตาและเริ่มส่งผลต่อการมองของเขามากขึ้นเรื่อยๆ อาการเช่นนี้ทางจักษุแพทย์เล่าว่าเป็นอาการปกติทั่วไปสำหรับผู้ที่หลับทั้งคอนแทคเลนส์ จนเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรียขนาดเล็กและนำไปสู่อาการเจ็บป่วยทางสายตาได้ "นี่คืองานวิจัยส่งตรงจากแพทย์ ไม่ใช่ข้อคิดเห็น ฉะนั้นโปรดถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนทุกครั้ง มันไม่คุ้มเสี่ยงแม้แต่น้อยเลย" คุณหมอกล่าวทิ้งท้าย...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: World of BuzzVita Eye Clinic

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น