ข่าววันนี้ » ทั่วไป
Shambhala TS - 9 พฤษภาคม 2562 | แก้ไข

เด็กหญิงเดินหน้าเก็บขยะเพื่อสังคม กลับถูกรังแกอย่างหนัก จนต้องย้ายโรงเรียนหนี

เรียกได้ว่าเป็นการกระทำเพื่อสังคมอย่างแท้จริง กับเรื่องราวของเด็กสาววัย 13 ปี ผู้ใช้เวลาเดินทางไป-กลับโรงเรียน เก็บขยะตามรายทางจนได้มามากกว่า 1,100 ลิตร เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นทำตาม

(เด็กสาวผู้เห็นแก่ส่วนรวม เดินหน้าเก็บขยะเพื่อสังคมอย่างแข็งขัน Photo credit: Team Trash Girl/facebook)

 

นาเดีย สปาร์กส์ เด็กหญิงวัย 13 ปี จากนอริช ประเทศอังกฤษ เกิดความคิดอยากทำเพื่อสังคมโดยใช้เวลาไม่นานจากการเดินทางไป-กลับโรงเรียนของเธอ ไล่เก็บขยะตามทางเป็นประจำทุกวัน โดยมีความคิดแค่อยากให้สังคมน่าอยู่ขึ้น แม้เธอจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็อยากให้จุดเล็กๆนี้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับโลก และมันก็ได้ผล เพราะหลายคนเริ่มยกเธอเป็นแรงบันดาลใจชั้นดี ลุกขึ้นมาเก็บขยะตามเธอกันมากขึ้น

(นาเดียใช้เวลาช่วงไป-กลับโรงเรียน เก็บขยะตามทางจนรวบรวมได้กว่า 1,100 ลิตร กว่าครึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้ Photo credit: Team Trash Girl/facebook)

(เธอกลายเป็นไอดอลรักษ์โลกสำหรับผู้อื่นอย่างรวดเร็ว หลายคนลุกขึ้นมาทำตามนาเดียกันมากมาย Photo credit: Team Trash Girl/facebook)

 

ความโด่งดังของเธอไปเตะตาองค์กร มูลนิธิรักษ์โลกมากมาย จีบตัวเธอมาเป็นทูตประจำมูลนิธิสัตว์โลกชื่อดังอย่าง WWF บ้างก็นำตัวเธอเป็นต้นแบบไปวาดเป็นการ์ตูน รณรงค์ปลูกฝังความคิดเรื่องการเก็บขยะให้เด็กๆนำไปใช้ แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้ดันไปทำให้กลุ่มเด็กเกเรที่โรงเรียนเธอไม่สบอารมณ์อย่างมาก ก่อนจะรวมหัวกันแกล้งเธอสารพัด แต่ก็หาได้ทำลายความมุ่งมั่นของเธอไป นาเดียทำเป็นไม่สนใจคนกลุ่มนี้และลุยโปรเจ็กต์ของตัวเองต่อ

(กลายเป็นว่ากลุ่มเด็กเกเรไม่สบอารมณ์เป็นอย่างมาก รุมแกล้งเธออย่างหนักเรื่อยมา Photo credit: Team Trash Girl/facebook)

(แต่นั่นก็หาได้หยุดเธอแต่อย่างใด นาเดียได้รับเลือกเป็นทูตจากหลากหลายองค์กร)

 

แต่เหมือนกับว่ายิ่งดังมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเติมเชื้อไฟให้กลุ่มเด็กเกเรมากขึ้น พวกเขาเลยรุมแกล้งเธอแรงขึ้นเรื่อยๆ จนแม่ของนาเดียได้รับแจ้งว่า ลูกสาวเธอถูกกลุ่มเด็กเกเรสาดด้วยน้ำส้ม และต้องจำใจเข้าเรียนทั้งอย่างนั้น เพราะเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนดูจะไม่ค่อยสนใจจะช่วยเหลือลูกสาวเธอสักเท่าไหร่ ถึงขนาดบางวันเธอถูกทำร้ายร่างกายและเอามีดมาข่มขู่อีกด้วย ทั้งหมดนี้แม่ของนาเดียจึงคิดว่า ลูกสาวเธอไม่สมควรอยู่ที่นี่อีกต่อไป

(เธอถูกนำไปเป็นต้นแบบตัวการ์ตูนรณรงค์เก็บขยะ ปลูกฝังให้เด็กๆรู้จักเก็บขยะกันมากขึ้น Photo credit: creativenation/instagram)

(จนกระทั่งเธอถูกกลุ่มเด็กเกเรสาดน้ำส้มใส่ ทำร้ายร่างกายและเอามีดมาข่มขู่ แม่ของเธอจึงพาย้ายโรงเรียนหนี)

 

นาเดียย้ายโรงเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลาย Hellesdon High School ไปยังที่ใหม่คือ Reepham High School และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นาเดียจะได้รับการต้อนรับอย่างดีจากที่ใหม่นี้เช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่นพึงได้ ส่วนโปรเจ็กต์เพื่อสังคมนี้ นาเดียยืนยันจะทำต่อไปจนกว่าเธอจะทำต่อไม่ไหว...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: BoredpandaBBC

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น