จะทนอยู่ได้ไหม กับเมืองที่พระอาทิตย์ไม่ขึ้นเลย 2 เดือน อาศัยอยู่กับความมืดอย่างแท้จริง

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า ถ้าโลกเราไม่มีดวงอาทิตย์สาดแสงมา เราจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร ถ้ายังหาคำตอบไม่ได้ ลองมาอยู่เมืองในรัฐอะแลสกานี้ได้ ที่ซึ่งไม่มีแสงจากดวงอาทิตย์นาน 2 เดือนเต็ม!

เมืองนี้มีชื่อว่า Utqiagvik หรือชื่อเดิมคือ เมืองแบร์โรว์ ถือเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจในแถบ North Slope Borough ที่อยู่เหนือสุดของสหรัฐอเมริกา คนที่นี่มักประกอบอาชีพอุตสาหกรรมน้ำมัน หรือไม่ก็เป็นข้าราชการกัน ขณะที่ส่วนที่เหลือหวังรายได้จากการท่องเที่ยวแทน ซึ่งถ้าดูเผินๆ เมืองนี้ก็เหมือนเมืองปกติทั่วไป ไม่มีอะไรพิเศษ แล้วเหตุใดถึงมีใครหลายคน แนะนำให้อย่างน้อยในชีวิตหนึ่ง ลองมาเที่ยวที่นี่กันมากมาย ทั้งที่สภาพอากาศก็ไม่ได้เป็นมิตรเลย?

นั่นก็เพราะเมืองอันแสนธรรมดานี้ มันมีปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดมหัศจรรย์แอบแฝงอยู่ ด้วยความที่เป็นเมืองอยู่แถบอาร์กติก เลยทำให้เมืองนี้มี ปรากฏการณ์ที่กลางคืนจะยาวนานกว่าปกติ นานที่ว่านี่คือมืดยาวๆ ไป 65 วันเลยนะ หรือประมาณ 2 เดือนนั่นแหละ! ใช่แล้ว ประชาชนเมือง Utqiagvik ต้องอยู่กันโดยไร้แสงแดด ใช้ชีวิตกันท่ามกลางความมืดยาวนานนี้โดยมีเพียงแสงไฟจากเสาไฟฟ้ากำหนดกลางวัน กลางคืนให้แทน

ไม่ใช่แค่กลางคืนยาวนานอย่างเดียว เมือง Utqiagvik ยังเจอกับปรากฏการณ์กลางวันยาวนานกว่าปกติอีกด้วย หรือในที่นี้เรียกว่า พระอาทิตย์เที่ยงคืน ปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน โดยดวงอาทิตย์จะขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง หมายความว่าถึงนาฬิกาข้อมือจะบอกว่าเที่ยงคืนแล้ว แต่ถ้าอากาศดี ดวงอาทิตย์ก็จะโผล่มาให้เห็นเต็มตา ซึ่งช่วงนี้แหละ เมืองจะเปิดเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยียนและเพิ่มเม็ดเงินให้แก่การท่องเที่ยวได้อย่างงาม

Loading...

สำหรับช่วงกลางคืนยาวนานนั้น จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือช่วงฤดูหนาว ซึ่งเมื่อปี 2018 ดวงอาทิตย์ในเมือง Utqiagvik ตกไปเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน และจะกลับมาขึ้นใหม่อีกทีวันที่ 23 มกราคม ทำให้ตอนนี้ชาวเมืองต้องอยู่กันท่ามกลางความมืด และกว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นมาเต็มที่ ก็ต้องใช้เวลาอาทิตย์กว่าๆ ถึงจะได้สัมผัสแสงแรกของปี 2019 อย่างเต็มที่ แม้ฟังดูโรแมนติก แต่กับเทศกาลเมือง Utqiagvik นั้นต้องทำงานอย่างหนักพอสมควร เพื่อไม่ให้ไฟฟ้าเกิดการขาดแคลน จนทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในความมืดมิดตลอด 2 เดือนนี้

แต่โชคดีที่ชาวเมือง Utqiagvik นั้นคุ้นชินกับการอยู่ในความมืดแสนยาวนานนี้กันแล้ว พวกเขามองวิกฤตดังกล่าวให้เป็นโอกาส โดยการจัดฉลองวันคริสต์มาสกันอย่างสนุกสนาน แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะช่วยประหยัดไฟฟ้าอีกด้วย ใครสนใจมาเที่ยวก็มาได้ ซึ่งช่วงที่นักท่องเที่วมักมากันบ่อยๆ จะเป็นช่วงหน้าร้อนที่ดวงอาทิตย์ขึ้นเต็มที่ 24 ชั่วโมง ใครไปมาแล้วก็มาโม้กันในคอมเมนต์ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Boredpanda

Photo credit : U.S. Department of Energy

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น