ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 22 มิถุนายน 2562 | แก้ไข

จดหมายลาครู โครงการน้ำดี ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

มีนักเรียนอีกหลายร้อยคนหรือมากกว่านั้น ที่ต้องหมดโอกาสในการศึกษาต่อ เนื่องด้วยภาระหน้าที่ทางบ้านที่ต้องดูแล หรือขาดทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อ ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้เกี่ยวข้องได้พยายามหาทางแก้ไขมาอยู่เรื่อยๆ

 

จนผุดโครง “จดหมายลาครู” นี้ขึ้นมา ซึ่งโครงการนี้ทางกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ, กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเป็นผู้จัด เพื่อเป็นการร่วมมือกันแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ยังปรากฏอยู่ในสังคมปัจจุบัน โครงการ "จดหมายลาครู" เป็นการบอกเล่าความทุกข์ยากผ่านจดหมายของเด็กๆที่ส่งไปหาคุณครู บอกวัตถุประสงค์ในการหยุดเรียน เพื่อไปช่วยพ่อแม่หาเลี้ยงชีพเป็นต้น โดยไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเรียนอีกไหม

 

จากจดหมายทั้งหมดนี้ ได้ถูกส่งต่อและถ่ายทอดผ่านทางงานศิลปะแบบกราฟิตี้ ที่เหล่าศิลปินร่วมกันสรรค์สร้างขึ้นมาตามจุดต่างๆ ของประเทศ จำนวน 7 พื้นที่ แบ่งเป็นกรุงเทพฯ ขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต เพื่อสร้างความตระหนักแก่สังคมว่ายังมีปัญกาเช่นนี้อยู่จริง และต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง นอกจากเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ในงานแถลงข่าวโครงการยังมีคุณครูและนักเรียน มาเล่าประสบการณ์ขาดเรียนด้วยเหตุผลทางบ้าน เช่นครูบอยนพรัตน์ เจริญผล และน้องแดง ด.ช.พงษ์ศกร อาสาพิทักษ์ไพร อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

 

ครูบอยเล่าถึงจดหมายลาครูที่น้องแดงเขียนว่า น้องแดงขออนุญาตครูหยุดเรียน 1 สัปดาห์ เพื่อไปช่วยแม่เก็บลำไยเนื่องจากไม่มีคนช่วย เพราะพ่อเสียชีวิตไปได้ไม่นาน ด้านน้องแดงได้เล่าถึงความฝันตัวเองว่าอยากเป็นนักฟุตบอล และสัญญาว่าเขาจะพยายามเรียนให้จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ให้ได้ ซึ่งการสนับสนุนตามโครงการนี้ นอกจากเงินอุดหนุนแบบมีเงื่อนไขสำหรับนักเรียนทุนเสมอภาคแล้ว จะมีการเยี่ยมบ้านเพื่อตรวจสอบ คัดกรองให้ได้นักเรียนที่เดือดร้อนมากที่สุดตามเกณฑ์ของกสศ. ทั้งนี้ประชาชนยังสามารถมีส่วนร่วมในการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ เพียงนำเรื่องราวของเด็กๆผู้เดือดร้อนเรื่องการศึกษา มาแจ้งได้ตามโรงเรียนในเขตพื้นที่ หรือสายด่วน กสศ. 020795475 กด 1...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Amarin TV

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น