ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 13 กรกฏาคม 2562 | แก้ไข

หนุ่มอาบน้ำทั้งคอนแทคเลนส์ ใส่ไม่ยอมถอดจนเสียตาขวาไปถาวร

อุทาหรณ์สำหรับคนสวมคอนแทคเลนส์มาให้เห็นกันอีกแล้ว เมื่อหนุ่มอังกฤษรายหนึ่งเกิดติดเชื้อภายในกระจกตาขวาจนบอดในที่สุด โดยสาเหตุมาจากความปล่อยปละของเขาเอง

 

นิค ฮัมฟรีย์ หนุ่มนักกีฬาวัย 29 ปีจากชรูว์เบอร์รี ประเทศอังกฤษ ต้องสวมแว่นตามาตั้งแต่เขาอายุได้ 4 ขวบ กระทั่งโตมาเรื่อยๆและเริ่มหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น เขาจึงลงวิ่งมาราธอนประจำเดือนเป็นกิจวัตร เลยต้องมาใช้คอนแทคเลนส์แทน โดยเป็นคอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้ง อยู่ได้ประมาณ 1 เดือน และบ่อยครั้งที่ความเหนื่อยล้าเข้าสิงจนขี้เกียจเปลี่ยนคอนแทคเลนส์อันใหม่ นิคจึงใส่คอนแทคเลนส์อันเดิมซ้ำๆกันนาน 5 วันต่อสัปดาห์ถึงเปลี่ยนไปใส่แว่นตามปกติ

 

จนมาเช้าวันหนึ่ง นิคขยี้ตาขวาอย่างแรง และเริ่มรู้สึกว่าตาขวาของตัวเองเริ่มมองไม่ชัด แต่เขาก็ไม่ได้สนใจอะไร ขยี้ตาตามปกติแล้วใส่คอนแทคเลนส์เหมือนเดิม แต่เมื่อผ่านไปเป็นสัปดาห์ ตาขวาของนิคเริ่มอาการหนักขึ้นจนทนไม่ไหว นิคไปหาหมอตาและก็ได้ข้อสรุปว่า ตาขวาของเขาเป็นแผลฉกรรจ์ข้างใน!

 

จักษุแพทย์ ณ โรงพยาบาลรอยัล ชรูว์เบอร์รี อธิบายว่าตาขวาของนิคมีอาการ เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้ออะมีบ้า โดยสันนิษฐานจากที่เขาเล่าว่า เขาขี้เกียจถอดคอนแทคเลนส์ออกและชอบอาบน้ำไปทั้งอย่างนั้น ทั้งที่ยังใส่คอนแทคเลนส์อยู่จนเกิดความชื้น ทำให้เชื้ออะมีบ้าเติบโตภายในและกัดกินกระจกตาของเขา เบื้องต้นหมอจึงจ่ายยาหยอดระงับการติดเชื้อให้เขาพอบรรเทา แต่ต่อมาเขาก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อตาขวาของเขากลายเป็นบอดสนิทไปเสียแล้ว!

 

ปัจจุบันนิคหายจากอาการติดเชื้อในกระจกตาแล้ว แต่เขาก็ต้องสูญเสียการมองเห็นตาขวาไปตลอดชีวิต นั่นทำให้เขาแทบไม่อยากมีชีวิตอยู่เลยทีเดียว ถึงขั้นเก็บตัวอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหนนานกว่า 6 เดือน แต่สุดท้ายเขาก็เริ่มทำใจได้และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเช่นเดิม นิคจึงฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์แก่คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ทุกคน ว่าอย่าให้ความขี้เกียจของเรามาทำร้ายตัวเราได้ เสียเวลาถอดคอนแทคเลนส์สักนิดหลังใช้งานเสร็จ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเจออย่างที่นิคเจอ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: World of Buzzshropshirestar

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น