ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 13 กรกฏาคม 2562 | แก้ไข

ช็อกเจอพยาธิฝังใต้ลิ้น ร้องไห้หนักมาก คาดล้างผักไม่สะอาด ติดจากปุ๋ยขี้หมู (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อ Warisa Bpt เธอได้โพสต์อุทาหรณ์เตือนใจสายกินผักดิบ ซึ่งอยู่ ๆ เธอก็พบพยาธิตืดหมูอยู่ข้างลิ้นของเธอ ตนเป็นคนแข็งแรงมาก ไม่เคยเจ็บป่วย ชอบกินผักและผลไม้ จนพบความผิดปกติที่ลิ้น เมื่อหมอกรีดชิ้นเนื้อและนำไปตรวจ พบว่าในถุงก้อนสีขาวนั้น เป็นซีสต์ที่ข้างในมีตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู สันนิษฐานว่ามาจากผักสดที่ชอบรับประทาน

วันที่ 12 ก.ค.62 น.ส.วริศา บุญพิทักษ์ หรือ เดียว ผู้โพสต์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ขณะแปรงฟันได้พบความผิดปกติที่ข้างลิ้นด้านซ้าย คือมีก้อนคล้ายสิวอักเสบ ตอนนั้นก็คิดว่าอาจเป็นหนอง เพราะไม่รู้สึกเจ็บ จึงถ่ายรูปส่งให้เพื่อนที่เป็นหมอผิวหนังดู ได้รับคำแนะนำว่าให้ไปหาหมอเฉพาะทาง ตอนนั้นก็รู้สึกกลัว จึงลองกินยาไป 6 วัน ก้อนดังกล่าวก็ไม่ยุบ จนวันที่ 1 ก.ค. ตัดสินใจไปโรงพยาบาล เมื่อหมอตรวจก็บอกว่าไม่เคยเจอเคสแบบนี้มาก่อน โดยหมอได้กรีดตรงช่วงลิ้นและนำไปตรวจ พบว่าในถุงก้อนสีขาวคล้ายซีสต์ ตอนนั้นตนถึงขั้นร้องไห้เพราะกลัวว่าจะเป็นมะเร็ง แต่หลังจากผลตรวจออกจึงทราบว่าในถุงซีสต์ข้างในมีพยาธิตืดหมู ซึ่งมาได้จาก 2 ช่องทางคือ กินเนื้อไม่สุก หรือผักที่กินบางครั้งก็อาจจะเอาอุจจาระหมูมาทำเป็นปุ๋ย เมื่อล้างไม่สะอาดก็ทำให้เวลากินก็เกิดพยาธิดังกล่าวได้ ซึ่งของตนน่าจะเป็นเรื่องผัก

ต่อมาตนก็ต้องทำการรักษาด้วยการกรีดลิ้นส่วนนั้นออกมาทั้งก้อน เนื่องจากยังพบว่าบริเวณนั้นยังมีก้อนแข็ง แต่พยาธิตัวนี้ไม่ได้ลุกลามไปตามร่างกาย อยู่แค่ตรงลิ้นเท่านั้น และหมอก็คิดว่าพยาธินั้นอาจจะไม่มีแล้วในร่างกาย

น.ส.วริศายอมรับว่า ตอนช่วงผ่าตัดเสร็จ การใช้ชีวิตก็ลำบาก เนื่องจากเวลากลืนน้ำลาย กินยาก็ลำบากเพราะต้องกระดกลิ้น แล้วเมื่อแม่ตนทราบเรื่องที่ตนเป็นพยาธิตืดหมู จึงอยากให้ตนตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยขณะนี้ก็รอไปพบแพทย์อยู่ เพราะอยากตรวจให้แน่ใจว่าพยาธิไม่อยู่ในร่างกายแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหลังเกิดเรื่องก็รู้สึกหลอนเวลากินผัก หรือไม่กล้ากิน แต่ตนก็มาคิดใหม่ว่า แค่เรานำผักมาล้างให้สะอาดอีกครั้งหลังจากไปซื้อมา และการที่ตนนำเรื่องราวมาโพสต์ไม่ได้ต้องการให้คนเลิกกินผัก เพราะผักมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่แล้ว และก็อยากฝากให้ผู้ค้าช่วยกันทำความสะอาดผักก่อนนำมาขาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: เตือนภัยคนชอบกินผัก เจอพยาธิตืดหมู ไข่ไว้ข้างลิ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก amarintv

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น