ข่าววันนี้ » โซเชียล
Clover Jarm - 15 กรกฏาคม 2562 | แก้ไข

แม่ทาตาลูกดำปี๋ แก้ติดมือถือ หมอเตือน ปัญหาอยู่ที่ผู้ใหญ่ไม่ใช่เด็ก

จากภาพ เด็กถูกแม่ทาตาดำปี๋ แก้ปัญหาลูกติดมือถือ จนถูกแชร์ไปทั่วโซเชียล ล่าสุดเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ที่แอดมินเป็นคุณหมอ ได้ออกมาเตือนว่า ทำแบบนี้ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และปัญหาอยู่ที่ผู้ใหญ่ ไม่ใช่เด็ก

 จากเฟซบุ๊กคุณแม่ท่านหนึ่ง ได้โพสต์รูปลูกตัวเองที่ใบหน้าบริเวณขอบตาเปื้อนสีดำ พร้อมระบุว่านี่คือวิธีการแก้ปัญหา เนื่องจากลูกติดดูมือถือ จึงใช้อายแชโดว์ทาขอบตาลูกขณะหลับ พอลูกตื่นมาเจอหน้าตัวเองในกระจกก็กลัว หลังจากนั้นจึงบอกลูกว่า สาเหตุที่ตาดำมาจากการดูมือถือมากเกินไป ลูกจึงกลัวและร้องไห้

 

โดยคุณแม่ท่านนี้ได้โพสต์ข้อความไว้ว่า  "ลองแล้วได้ผล!! ลูกเล่นโทรศัพท์ แอบทาอายชาโดว์สีดำตอนหลับตื่นขึ้นมาเห็นตัวเองร้อง บอกว่าเพราะเล่นมากไงตาถึงเป็นแบบนี้ไม่เอาไม่เล่นแล้ว #แอบสงสารและอดขำไม่ได้555"

ต่อมา เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน คุณหมอได้เผยว่า นี่คือวิธีที่ผิด และแก้ที่ปลายเหตุ ที่สำคัญ คือ เสียโอกาสเรียนรู้ที่จะอยู่กับกติกา ฝึกวินัย และฝึกการ “ควบคุมตัวเอง” ด้วยความเข้าใจในเหตุผล

และยังบอกอีกด้วยว่า ปัญหาเหล่านี้อยู่ที่ผู้ใหญ่ เพราะ การโกหก หลอก ขู่ ทำให้เด็กๆ หวาดกลัว เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะสุดท้ายพอลืมไปหรือหายกลัว เด็กก็กลับไปติดหน้าจอใหม่ เพราะปัญหาที่ผู้ใหญ่ ไม่เคยได้รับการแก้ไขหรือถูกมองเห็น

 ด้านชาวเน็ต ต่างเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็น โดยส่วนมากเห็นด้วยกับคุณหมอ เพราะผลเสียจะตกอยู่ที่ตัวเด็ก กลายเป็นเด็กขี้กลัว งอแงง่าย ลุกลามไปถึงเป็นโรค Phobia ในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและภาพ

เลี้ยงลูกนอกบ้าน

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น