ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 22 กรกฏาคม 2562 | แก้ไข

สุดเศร้า นักวิ่งมาราธอนสาว กินคลีน ออกกำลังกายประจำ ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มะเร็ง โรคที่ใครก็ไม่อยากเป็น แต่ปัจจุบันนี้ ถือว่าอัตตราการเกิดโรคมะเร็งในคนไทยเยอะขึ้นมาก และปัจจุบันนี้ แม้แต่เด็กเล็ก หรือเด็กแรกเกิดก็เริ่มป่วยเป็นโรคมะเร็งแล้ว

ล่าสุดวันที่ 20 ก.ค.62 ทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ @nutchlimited ได้โพสต์ข้อความสุดเศร้า ตาต้า สาวยอดนักสู้ นักวิ่งมาราธอน ได้จากไปอย่างสงบ โดยเธอได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ความว่า ไม่รู้จะพูดยังไงเลย ร้องไห้ไม่หยุด กับการเสียเพื่อนคนนี้ไป ตาต้าคือนางฟ้านางสววรค์ที่แท้จริง ไม่เคยป่วย วิ่งมาราธอน รักแมว คิดบวก เราคุยกันตลอดทุกเรื่อง ซัพพอร์ทกันให้คำปรึกษากัน ตาต้าป่วยด้วยโรคแปลก ๆ ยากอธิบายได้เดือนนิด ๆ แล้วจากไป เป็นเครื่องเตือนใจอีกครั้งว่าชีวิตเรามันสั้นมาก

ภายหลังเธอยังได้ทวิตข้อความต่ออีกว่า ขอพูดถึงอาการเสียชีวิตของเพื่อนอีกครั้ง ตาต้า แข็งแรง เล่นโยคะ กินคลีน วิ่งมาราธอนแทบทุกงาน คิดบวกเสมอ แล้ววันหนึ่งปวดหลัง ไปหาหมอ หมอบอกว่ามีผังผืดเกาะไขสันหลังเหมือนใยแมงมุม เลยต้องค่อย ๆ ฉายแสงไป รักษาตัวไม่นานเลยก็เสียชีวิต อะไรก็เกิดขึ้นได้กับชีวิตคนเราจริง ๆ

ว่าด้วยเรื่องมะเร็งกระเพาะอาหาร อาการเบื้องต้นที่สามารถสังเกตุได้ คือ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย แสบร้อนกลางอก แน่นท้องหลังรับประทานอาหาร ปวดท้อง กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

หากเนื้อร้ายเจริญเติบโตจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น และอาจพบอาการดังต่อไปนี้ ปวดหรือจุกที่ลิ้นปี่ แน่นท้องหรือปวดท้องหลังรับประทานอาหาร , อุจจาระเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด , รู้สึกอิ่มหลังรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ  รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลียจากภาวะโลหิตจาง ดีซ่านโดยมีอาการผิวและตาเหลือง

อย่างไรก็ตามโรคมะเร็งกระเพาะอาหารนั้นหากตรวจพบเร็ว จะรักษาได้ง่ายกว่า อาการทั่วไปที่พบได้คืออาหารไม่ย่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาของระบบย่อยอาหารจะมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคได้มากกว่าคนอายุน้อย ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค อย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และรู้ทันโรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้เร็วยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @nutchlimited 

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น