เผยโฉม เจ้าจอมแส เจ้าจอมคนสุดท้ายในรัชกาลที่ 5

ล่าสุด ได้มีการเผยโฉม เจ้าจอมแส เจ้าจอมคนสุดท้ายในรัชกาลที่ 5 ลงสื่อโซเชียล พร้อมเผยประวัติคร่าวๆ ให้ชาวไทยได้รับรู้

โดยทางผู้ใช้ไอจี t_2539 ได้เผยว่า เจ้าจอมคุณสุดท้ายในรัชกาลที่๕ เจ้าจอมแส เป็นบาทบริจาริกาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เกิดที่จังหวัดเพชรบุรี เป็นธิดาของเจ้าพระยาสุรพันธ์พิสุทธิ์ (เทศ บุนนาค) สมุหเทศาภิบาลมณฑลราชบุรี ที่เกิดแต่หม่อมทรัพย์ ชาวลาวโซ่ง ต่อมาได้เข้ามาพำนักในพระราชวังดุสิตกับเจ้าจอมเอิบ ในรัชกาลที่ 5 ผู้เป็นพี่สาวต่างมารดา หนึ่งในเจ้าจอมก๊กออ  ในหนังสือ "เจ้าจอมก๊กออ"  ดร. กัณฑาทิพย์  สิงหะเนติ  เล่าเรื่องเจ้าจอมแส  ในหน้า ๓๔๙  ไว้ว่า "เจ้าจอมแสได้มาอยู่กับเจ้าจอมเอิบที่สวนพุดตาลตั้งแต่ยังสาวรุ่น  

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ผู้เขียนฟังถึงสาเหตุที่เจ้าจอมแสจะได้เป็นเจ้าจอมว่า วันหนึ่งเจ้าจอมแสนั่งอาบนำ้อยู่ในคลองหน้าตำหนักของเจ้าจอมเอิบ  สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จผ่านมาเห็นเจ้าจอมแสนั่งสระผมอยู่ก็แอบทอดพระเนตร

 

เมื่อสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเข้าข้างในตำหนักได้ทรงขอเจ้าจอมแสจากเจ้าจอมเอิบ ภายหลังจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม เจ้าจอมแสจึงได้ย้ายออกมาพำนักอยู่นอกพระราชวังดุสิต กระทั่งถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2521 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเป็นหนึ่งในเจ้าจอมที่อายุยืนยาว

ภาพเก่า เจ้าจอมแส บุนนาค กระเดียดกระจาดขนม เครดิตภาพคุณดิษพงศ์ เครดิตเนื้อหาวิกิพีเดีย #เกร็ดประวัติศาสตร์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก t_2539

Loading...

ข่าวใกล้เคียง


แสดงความคิดเห็น