ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 2 สิงหาคม 2562 | แก้ไข

3 ข้อสังเกตที่น่าสนใจ กับเหตุการณ์ป่วนเมืองครั้งนี้ การเมืองเข้ามาเอี่ยว?

จากกรณีเช้านี้กรุงเทพป่วนหลายครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ EOD พบวัตถุต้องสงสัย มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น ทั้งนี้กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพผู้ต้องสงสัยไว้ได้ เจ้าหน้าที่ ตั้งข้อสังเกตไว้ 3 ประเด็นคือ

วันที่ 2 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เมื่อเวลา 08.50 น. ร.ต.อ.ยุทธพงษ์ แต้มทอง รองสว.(สอบสวน)สน.หัวหมาก รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณถนนพระราม 9 กลางซอยพระรามเก้า 57/1 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย จึงแจ้งผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4, พ.ต.อ.สมบัติ หงษ์ทอง รองผบก.น.4, พ.ต.ท.ธนาวุฒิ เปียผ่อง รองผกก.สส. เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.สส.บก.น.4, สส.สน.หัวหมาก, เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล, เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และเจ้าหน้าที่ EOD

โดยบริเวณที่เกิดเหตุเข้ามาจากปากซอยประมาณ 300 เมตร พบเศษชิ้นส่วนต้นไม้ และใบไม้กระจัดกระจายอยู่บริเวณกำแพงของบริษัทเลชที่ 39/1 มีปืนปากกาตกอยู่ 1 กระบอก ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นระเบิดปิงปอง 1 ลูก ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดของ กทม. บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อนางคริสนา ผ่องใสสี อายุ 46 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณหน้าด้านขวา, ใต้ตา และแก้มค้างหน้าอก ส่วนนายสุนทร รอดเสียงล้ำ อายุ 56 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณที่คอ ทั้งสองคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสิรินธร และนางศศินิภา เพชรทองหลาง อายุ 38 ปี มีอาการแก้วหูแตกนำส่ง โรงพยาบาลวิภาราม

จากการสอบสวนนายชมภู้ เทียนภักดี เจ้าหน้าที่เก็บขยะกทม. ให้การว่าเมื่อเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่กทม. หลายคนได้เข้ามาทำความสะอาด ปรับปรุงภูมิทัศน์ ตั้งแต่ปากซอยจนถึงบริเวณกลางซอย เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเห็นวัตถุต้องสงสัยลักษณะเป็นก้อนดำๆ วางอยู่กับกองขยะจึงได้บอกกันแล้วว่าอย่าไปยุ่งแต่นางคริสนา ได้เข้าไปกวาด และโกยใบไม้บริเวณดังกล่าวจึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น

ด้าน พล.ต.ต.ธีรพงษ์ กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นคล้ายระเบิดปิงปองสาเหตุระเบิดคาดว่าเกิดจากการกวาดเศษใบไม้ไปโดนจนทำให้ระเบิดทำงานขึ้น ส่วนสาเหตุตั้งไว้ 3 ประเด็น คือมีคนทำมาซ่อนไว้เพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจ อีกประเด็นคือใสพื้นที่นี้มีเด็กช่างกลหลายสถาบันวนเวียนอยู่จึงอาจใช้ซอยดังกล่าวเป็นที่ซ่อนของ และอีกประเด็นคือผู้ไม่ประสงค์ดีจงใจนำมาวางไว้ อย่างไรด็ตามตนได้เร่งฝ่สยสืบสวนตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดหาภาพผู้ที่นำระเบิดมาวางไว้ ในเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

โดย พล.ต.ต.ธีรพงษ์ กล่าวอีกว่า “หลังจากเจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบพบมีดอีก 3 เล่ม พบเศษเทปพันสายไฟสีดำ พบสะเก็ดระเบิดชิ้นเล็กๆ หลายชิ้น ดูจากลักษณะของส่วนประกอบระเบิดแล้วเหมือนระเบิดปิงปองที่นิยมใช้ในหมู่เด็กช่างกล จากการสอบพยานเพิ่มทราบว่าในซอยดังกล่าวมีเด็กช่างกลเข้ามาบ่อย ซึ่งจากพยานหลักฐานทั้งหมดไม่มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบแต่อย่างใด”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก WorkpointNews 

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น