ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 3 สิงหาคม 2562 | แก้ไข

ฝรั่งสีลมหาย ผวาเหตุระเบิด แม่ค้ารายได้ถดถอย ต่างชาติมองเหตุการเมือง(คลิป)

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดป่วนเมืองในกรุงเทพมหานครหลายสิบจุด ผู้ประกอบโอด กระทบยอดขาย ต่างชาติมองขัดแย้งการเมือง

เมื่อวานนี้ 2 ส.ค. 62 เกิดเหตุชุลมุนในกรุงเทพมหานคร มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นหลายจุดทั้งในสถานที่สำคัญ และที่ผู้คนสัญจรกันอย่างมากมาย โดยจุดแรกใกล้กับรถไฟช่องนนทรี หน้าอาคารมหานคร ใกล้บีทีเอสช่องนนทรี และพงหญ้าใต้บันไดบีทีเอส เศษดินกระเด็นเกลื่อนทางเท้า โดยมีผู้ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้ง ห่างกันช่วงเวลาประมาณ 30 นาที และจุดอื่น ๆ อาทิเช่น ระเบิดในซอยพระราม 9 57/1 คนบาดเจ็บเป็นคนกวาดถนน , ระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้งมีรถยนต์เสียหาย , มีเสียงระเบิด 2 ครั้ง แถวๆ คิงส์พาวเวอร์ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ , มีเสียงระเบิด 3 ครั้ง หน้าศูนย์ราชการ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ , สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม

โดยนายอ้วน คนดูแลคิวรถตู้ ซึ่งประจำตรงป้ายรถห่างจากจุดเกิดเหตุราว 50 เมตร ระบุว่า วันนี้ถือว่าคนมาใช้บริการน้อยลง บรรยากาศค่อนข้างเงียบ มีลูกค้าหลายคนสอบถามว่าปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งตนก็ต้องให้ความเชื่อมั่นกับลูกค้าว่ายังคงให้บริการตามปกติ ส่วนเหตุที่ยังคงให้บริการอยู่ เนื่องจากห่วงลูกค้าจะเดินทางกลับบ้านด้วยความยากลำบาก

สำหรับบริเวณใต้สถานีศาลาแดง ซึ่งปกติถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติมาจำนวนมาก วันนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวบางตาลง รวมทั้งบรรยากาศบนท้องถนน การจราจรไม่ติดขัด ซึ่งผิดกว่าช่วงปกติของถนนสีลม ที่รถจะติดเป็นประจำ

ส่วนสถานประกอบการ รวมทั้งแผงค้าส่วนใหญ่ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เช่นเดียวกับนางทิพย์รัตน์ ฉัตรแก้วสมบูรณ์ ผู้ประกอบการย่านพัฒน์พงศ์ ระบุว่า เหตุการณ์ความไม่สงบส่งผลต่อการท่องเที่ยวแน่นอน ทำให้นักท่องเที่ยวบางตาลงเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวยังคงมาเปิดแผงค้าเนื่องจากถ้าตนไม่มาทำ ก็ไม่มีรายได้ ยอมรับว่ากลัว ครอบครัวก็ห่วงเรื่องความปลอดภัย แต่ตนก็ทิ้งไม่ได้ หากไม่ทำก็ไม่มีกิน

ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย ตลอดถนนนราธิวาส ต่อมาจนถึงถนนสีลม ไม่พบมีการตั้งด่านตรวจรถเข้าออกพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรัก เดินตรวจพื้นที่สร้างความมั่นใจให้กับนั่งท่องเที่ยว กระจายทั่วพื้นที่สีลมตลอดทั้งคืน

สำหรับความคืบหน้าเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย คือ นายลูไอ แซแง และนายวิลดัน มาหะ

โดยจากการสืบสวนหลังก่อเหตุพบว่าได้เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้าในบริเวณใกล้เคียงเพื่อเปลี่ยนชุดที่สวมก่อเหตุ ก่อนจะขึ้นรถแท็กซี่ไปที่สวนจตุจักร หลังจากนั้นต่อรถไปที่หมอชิตเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า ก่อนที่จะเดินทางต่อไปภาคใต้ กระทั่งถูกจับกุมตัว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สื่อต่างประเทศรายงานข่าวออกไปทั่วโลก เช่น เดลี่เมล์วิเคราะห์ถึงสถานการณ์เกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยว่าเป็นไปอย่างหละหลวม เนื่องจากประเทศไทยอยู่ระหว่างการจัดประชุมผู้นำอาเซียน (อ่านรายงานข่าวจากเดลี่เมล์ https://www.dailymail.co.uk/news/article-7313539/Six-bomb-blasts-rock-Bangkok-injuring-four.html)

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ วิเคราะห์ว่า สถานการณืที่เกิดขึ้นอาจทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทย (อ่านรายงานข่าวจากเว็บไซต์รอยเตอร์ https://www.reuters.com/article/us-thailand-blasts-police/thai-police-say-total-six-bombs-exploded-in-bangkok-idUSKCN1US0HH?rpc=401 )

ด้านเซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ วิเคราะห์ว่า ปมที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งทางการเมือง (อ่านรายงานจาก เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ https://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/3021095/bangkok-blasts-explosions-three-locations-thai-capital )

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก amarintv

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น