ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 3 สิงหาคม 2562 | แก้ไข

วุ่น ชาวบ้านไม่ให้เผาร่างคนคริสต์ ในสุสานคนพุทธ (มีคลิป)

จากกรณีที่ชาวพุทธ ไม่อนุญาติให้นำศพของชาวคริสต์ไปเผาบนเมรุ จนเกิดเป็นข้อถกเถียงในเรื่องของพิธีกรรม ล่าสุดผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยได้ความว่า 

วันที่ 2 ส.ค. 62 ความคืบหน้าจากกรณีที่โลกโชลเซียลที่จังหวัดลำปาง ได้มีการแชร์คลิปภาพชายหญิงวัยกลางคน ชาวอำเภอแม่พริก จ.ลำปาง ร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากพ่อเสียชีวิตมาแล้วหลายวัน แต่ไม่สามารถที่จะเผาศพพ่อที่สุสานของหมู่บ้านได้ เนื่องจากชาวบ้านไม่ให้เผาที่สุสานของหมู่บ้านเนื่องจากนับถือศาสนาที่ต่างกัน จึงต้องอัดคลิปเพื่อขอความเป็นธรรม และวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือและแก้ไข

โดยนายธนพิพัฒน์ ธนัสถาโรจน์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ส่วนตัวก็ไม่ได้ต่อต้านหรือห้ามเผา เพราะเชื่อว่าศาสนาทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี เพียงแต่วิถีชีวิตของแต่ละชุมชนก็มีประเพณีวัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่างกันไป และเท่าที่ทราบชาวบ้านก็ไม่ได้ใจดำ ได้ขอให้ญาติผู้ตายทำพิธีแบบพุทธก่อน เพราะเมื่อก่อนผู้ตายก็เคยนับถือศาสนาพุทธมาก่อนเปลี่ยนศาสนา หลังจากนั้นจะมีพิธีตามความเชื่อที่ตนเองนับถือ ชาวบ้านก็ไม่ได้ขัดข้อง แต่ญาติก็ไม่ยอม จึงทำให้ตกลงกันไม่ได้

ที่ผ่านมาก็เคยมีการเจราโดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนของศาสนาดังกล่าวก็มาร่วมรับฟังและมีการบันทึกข้อตกลงกันในหมู่บ้านแล้วส่วนเรื่องที่ญาติผู้ตายจะเผาศพในที่ดินของตนเองนั้นชาวบ้านส่วนใหญ่คงยอมไม่ได้เนื่องจากขัดต่อความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านแม่เชียงรายลุ่ม ต.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง นายประภาส อึ้งตระกูล นายอำเภอแม่พริก พระครูปัญญาวโรดม เจ้าคณะอำเภอแม่พริก ผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 200 คน ได้ร่วมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกันในกรณีดังกล่าว โดยชาวบ้านยังคงยืนยันไม่ให้เผาศพผู้เสียชีวิตที่สุสานของหมู่บ้าน แม้ว่านายอำเภอ พระสงฆ์ และอดีตผู้นำชุมชนจะเสนอนาทางออกให้ชาวบ้านพิจารณาร่วมกัน แต่ชาวบ้านยังคงยืนยันที่จะให้ไปเผาศพที่อื่น

ขณะเดียวกันฝ่ายครอบครัวผู้ตายก็ยังยืนยันที่จะไม่นำศพไปเผาที่อื่นเช่นกัน จึงทำให้การประชุมต้องยุติลง ซึ่งต่อมานายอำเภอแม่พริกได้ไปเยี่ยมครอบครัวของผู้เสียชีวิต เบื้องต้นทางครอบครัวผู้เสียชีวิตได้แสดงความจำนงว่าหากชาวบ้านไม่ให้เผาศพที่สุสานของหมู่บ้าน ก็จะอาจจะฝังศพไว้ที่หน้าบ้าน โดยจะไม่ให้เกิดกลิ่นหรือมลภาวะไปรบกวนกับบ้านข้างเคียง พร้อมทั้งยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมโดยนายอำเภอแม่พริกได้รับเรื่องไว้ พร้อมรับปากว่าจะหาทางออกให้

โดยนางณัฐฎารัตน์ แก้วแสนต่อ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า เรื่องที่ชาวบ้านกลัวว่าจะเกิดอาถรรพ์ หากนำศพต่างศาสนามาเผานั้นก็เป็นความเชื่อของชาวบ้านซึ่งมีมานาน ซึ่งแต่ละแห่งย่อมมีความเชื่อที่แตกต่างกัน และมาถึงจุดนี้ที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น เนื่องจากญาติผู้ตายได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก จนมีเพจบางเพจนำไปลงทำให้ชาวบ้านได้รับความเสียหาย และถูกกล่าวหาจากสังคมว่าไม่มีน้ำใจ ทำให้สถานการณ์บานปลายขึ้นไปอีก ชาวบ้านจึงมีมติให้ไปเผาที่สุสานอื่น

ด้านนางรุ่งทิพย์ โพธิ์รุ่ง อายุ 50 ปี ลูกสาวผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัวยังคงยืนยันที่จะเผาศพที่หมู่บ้าน จะไม่ย้ายศพพ่อไปเผาที่อื่น เนื่องจากพ่อเกิดที่นี่ ตายที่นี่ ก็ต้องเผาที่นี่เช่นเดียวกัน และจะไม่ยอมเผาศพพ่อโดยจะตั้งศพพ่อไว้ที่บ้านก่อน และหากหาทางออกไม่ได้ ก็จะฝังศพพ่อไว้ที่หน้าบ้าน โดยจะทำการฝังอย่างดีไม่ให้มีกลิ่นไปรบกวนชาวบ้าน และหากอำเภอไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้ จะยื่นเรื่องไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายกรัฐมนตรีต่อไป เนื่องจากมองว่าตนเองและครอบครัวไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่สุสานเป็นสถานที่ส่วนรวมของหมู่บ้าน แต่คนต่างศานาไม่สามารถไปใช้ได้ ทั้งที่เป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก amarintv

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น