ทั้ง รพ. ยืนเคารพร่างเด็กหญิง 10 ขวบ บริจาคอวัยวะต่อลมให้อีก 81 ชีวิต

การบริจาคอวัยวะ ถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการช่วยต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยจำนวนมหาศาลที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ ที่เปรียบเหมือนกับโอกาสที่สองของชีวิต เหมือนกับเรื่องนี้

 

บุคลากรในโรงพยาบาลเด็กวัลลีย์ ณ เมืองมาเดรา รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมใจกันยืนเรียงแถวหน้ากระดาน เพื่อเป็นการเคารพร่างของฟรานซีน ซาลัซซาร์ เด็กหญิงวัย 10 ขวบที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน ที่พยาบาลและแพทย์กำลังเข็นเตียงของเธอไปห้องผ่าตัดเพื่อนำอวัยวะของเธอไปใช้ต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยต่อไป หลังทางครอบครัวของเธอตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวว่าจะนำร่างของลูกสาว บริจาคให้ทางโรงพยาบาล

 

แฮนาห์ ซาลัซซาร์ แม่ของหนูน้อยฟรานซีนเล่าย้อนถึงวันเกิดเหตุว่า วันนั้นเธอไปรับลูกสาวกลับจากเรียนหนังสือ ก่อนจะพาไปทางพิเศษที่ไม่ใช่ทางกลับบ้านประจำ โดยเธอหวังจะเซอร์ไพรส์ลูกสาวด้วยการพาไปเลี้ยงไอศกรีมในวันที่อากาศร้อน แต่สุดท้ายรถเธอกลับถูกรถคันหนึ่งชนด้วยความเร็วกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลได้วันเดียว อาการของฟรานซีนก็แย่ลง สมองตายไม่รับรู้อะไรแล้ว จนในที่สุด ฟรานซีนก็จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม

 

แฮนาห์และสามีได้ตกลงบริจาคร่างลูกสาวผ่านทางองค์กร Donor Network West โดยองค์กรยินดีอย่างยิ่งที่ทางครอบครัวตัดสินใจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะอวัยวะภายในของฟรานซีนจะนำไปบริจาคให้กับทางโรงพยาบาล สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 6 คน และยังช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไปในภายภาคหน้าได้อย่างน้อยอีก 75 คนเลยทีเดียว หนึ่งร่างที่ดับสูญ ต่อชีวิตให้อีกกว่า 81 ชีวิตได้ แฮนาห์เชื่อเหลือเกินว่าลูกสาวของเธอน่าจะมองลงมาอย่างมีความสุขบนสรวงสวรรค์ ที่เห็นว่าร่างของเธอทำประโยชน์ได้มากขนาดนี้ เหมือนอย่างที่เธอเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังมีชีวิต...

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: newsweekabc7newsValley Children's

แสดงความคิดเห็น