ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 1 ตุลาคม 2562 | แก้ไข

หนุ่มนักบาสโดนฟันศอกเข้าปาก ปล่อยทิ้งไว้จนบวมคั่งชวนขนลุก

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาถือเป็นอาการบาดเจ็บที่ต้องรับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้บาดเจ็บหนักไปมากกว่านี้ แต่น้อยครั้งที่เราจะได้ยินคนมาเล่าให้ฟังว่า จะเป็นยังไงถ้าปล่อยแผลเหล่านั้นไว้ไม่รักษา?

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีศึกษาของชายชาวไต้หวันวัย 20 ปีคนหนึ่ง ที่กำลังเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนๆของเขา กระทั่งเขาถูกเพื่อนฝ่ายตรงข้ามฟันศอกเข้าปากไปเต็มๆโดยไม่ได้ตั้งใจ แม้ว่าจะเจ็บอยู่ไม่น้อย แต่เขาก็หาได้สนใจและเล่นบาสต่อไปจนจบแมทช์ ซึ่งหลังจากจบแมทช์แล้วนั่นเอง ที่เขาเริ่มรู้สึกว่าปากตัวเองบวมขึ้นเรื่อยๆ เรื่อยๆ จนมีขนาดใหญ่เท่าไส้กรอกเลยทีเดียว!

 

เมื่อเห็นดังนั้นเขาจึงรีบไปโรงพยาบาลทันที หลังจากหมอตรวจอย่างละเอียดแล้วก็พบว่า ริมฝีปากของเขามีภาวะเลือดตกใน เป็นเพราะเส้นเลือดฝอยภายในริมฝีปากเกิดการฉีดขาดเพราะถูกศอกกระแทก ก่อให้เกิดการสะสมของห้อเลือด อีกทั้งเขายังไม่ได้หาอะไรมาประคบเพื่อหยุดไม่ให้เลือดไหลเข้าไปค้างอยู่ภายใน มันจึงบวมขึ้นเรื่อยๆ จนเนื้อเยื่อบางส่วนเริ่มตายแล้ว!

 

เคราะห์ดีที่หมอสามารถกรีดแผลออกเพื่อให้เลือดไหลออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ทำให้ริมฝีปากของเขาค่อยๆกลับคืนสู่สภาพปกติ ตอนนี้ชายดังกล่าวกำลังพักฟื้นอย่างปลอดภัยแล้ว อีกทั้งแผลบริเวณริมฝีปากก็เริ่มหายดีขึ้นเรื่อยๆแล้ว ยังไงก็ขอฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ละกัน หากบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาแล้วก็ควรหยุดเล่นและพบแพทย์เลยจะดีกว่านะครับ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: China Press, World of Buzz

แสดงความคิดเห็น