ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 8 ตุลาคม 2562 | แก้ไข

แม่บ้านขอระบาย ถูกนายจ้างกดขี่สารพัด บังคับตื่นตีห้า-ให้ข้าววันละมื้อ

เป็นความจริงที่ชวนหดหู่ใจแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราให้ภาพอาชีพแม่บ้านไม่ต่างอะไรกับคนใช้จนเป็นเรื่องปกติ และก็พาให้คิดไปว่าจะทำอะไรกับพวกเธอก็ย่อมได้โดยไม่คำนึงเลยว่า พวกเธอจะรู้สึกอย่างไร

 

ถ้าได้นายจ้างดีก็ดีไป แต่ถ้านายจ้างนิสัยแย่ก็ย่อมทำให้ทุกข์ใจอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่กลายเป็นกระแสโซเชียลอย่างรวดเร็ว เมื่อมีคลิปตัวหนึ่งปรากฏสู่สายตาชาวเน็ต โดยมีหญิงสาวชาวอินโดนีเซียรายหนึ่งมาเล่าประสบการณ์การเป็นแม่บ้านให้กับบ้านหลังหนึ่ง ที่เลี้ยงดูเธอไม่ต่างอะไรกับทาส แม่บ้านท่านนี้ ทราบชื่อว่าแคสติน่า เล่าความรู้สึกของตัวเองว่าตอนนี้สิ้นหวังมาก เนื้อตัวสั่นตลอดคลิปเมื่อพูดถึงนายจ้างที่โหดร้ายของเธอ

 

แคสติน่าเล่าว่าเธอต้องทำงานบ้านทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวโดยที่ไม่ได้รับค่าจ้าง หากแต่ได้เพียงมื้ออาหารแค่วันละมื้อเท่านั้น ครั้นจะไปขอเพิ่มเธอก็จะถูกไล่ตะเพิดกลับมา และในทุกๆวันเธอต้องตื่นตั้งแต่ตีห้า หากตื่นสายไปนิดเดียวเธอจะถูกสาดน้ำใส่เพื่อปลุกให้ตื่น และนับตั้งแต่มาทำงานในบ้านหลังนี้ เธอถูกริบอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด ขาดการติดต่อจากครอบครัวอย่างสิ้นเชิงพร้อมทั้งถูกกักบริเวณไม่ให้ออกไปไหนอีกด้วย 

(คอมเมนต์ชาวเน็ตให้กำลังใจ)

 

ด้านผู้ถ่ายคลิปให้เธอก็อดสงสารไม่ได้จึงเข้าไปปลอบขวัญเธอ แล้วบอกให้เธออดทนไว้เดี๋ยวจะช่วยเอง ซึ่งหลังจากโพสต์คลิปลงไป ปรากฏชาวเน็ตเข้ามาแสดงความช่วยเหลืออย่างมหาศาล ยอดแชร์พุ่งไปกว่า 4,000 แชร์จนเรื่องทราบไปถึงกระทรวงแรงงานเรียบร้อยแล้ว ก่อนทางกระทรวงฯได้รีบส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ตอนนี้แคสติน่าออกจากบ้านหลังนั้นในสิงคโปร์แล้ว และพักอาศัยอยู่ที่สถานทูตอินโดนีเซียเป็นการชั่วคราวขณะดำเนินการสอบสวน ก็ขอฝากเรื่องนี้ให้กับนายจ้างทุกท่านด้วยละกัน แม้เราจะเสียเงินจ้างเขามาแล้ว แต่แม่บ้านก็ถือว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าสถานะทางสังคมแตกต่างกันแล้วจะเอามาเป็นข้ออ้างให้เราไปดูถูกเหยียดหยามเขาได้นะครับ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: World of BuzzChun Ming/facebook

แสดงความคิดเห็น