แม่เหยื่อ 5 ผู้เสียชีวิต เข้าใจศาลยกฟ้อง ผู้พิพากษายิงตัวเอง แค่คนกลาง วอน จับคนลงมือ(คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 62 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาของวันเกิดเหตุ มีข่าวสุดสลด​ นายคณากร​ เพียรชนะ​ ผู้พิพากษาจังหวัดยะลา​ ใช้ปืนประจำตัวยิ่งใส่ตัวเองหวังปลิดชีพหลังพิจารณาเกี่ยวกับคดีความมั่นคงในห้องพิจารณาที่ 4 ศาลจังหวัดยะลา​ ด้านแม่เหยื่อ 5 ศพ เผย เข้าใจศาลยกฟ้อง เผย ผู้พิพากษายิงตัวเอง แค่คนกลาง จี้ จับฆาตกร

7 ต.ค. ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับน.ส.อารียะ แจ๊ะดีแม แม่ของนายอรัญชัย ดอแฮะ ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนไม่ทราบเรื่องราวใดๆ เพราะไม่ได้ติดตามความคืบหน้าคดีหลังลูกชายเสียชีวิต โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 รายที่ถูกจับกุมไปนั้นตนก็ไม่เคยเห็นหน้า ยอมรับหลังเกิดเหตุตนรู้สึกโกรธและโมโหมากที่ลูกชายเสียชีวิต แต่การดำเนินคดีกับคนร้ายตนก็ไม่ทราบว่าใครคือคนก่อเหตุ เพราะไม่อยู่ในเหตุการณ์ จึงปล่อยให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการหาตัวคนร้าย

การที่ผู้พิพากษายกฟ้องในคดีนี้ ตนมองด้วยความเข้าใจ เพราะพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ซึ่งทางผู้พิพากษาเป็นคนกลางก็ต้องให้ความเป็นธรรม ซึ่งหากผู้ต้องหาทั้ง 5 คนเป็นผู้ก่อเหตุจริง ตนก็คงเสียใจที่ศาลยกฟ้อง แต่หากไม่ใช่ก็รู้สึกเห็นใจอีกฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องพิสูจน์

ทั้งนี้ในเอกสารคำพิพากษาสุดท้ายของนายคณากรหน้าที่ 20 มีช่วงหนึ่งได้พูดว่า ผมย่อมไม่ใช่ผู้พิพากษาที่ดี คือไม่ยึดมั่นในความยุติธรรม ประชาชนย่อมไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อไปประชาชนก็จะไม่ไว้ใจ ทั้งไม่สามารถเป็นที่พึ่งในการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน เท่ากับผมไม่ทำตามคำถวายสัตย์ ซึ่งผมยอมตายเสียดีกว่าที่จะอยู่อย่างไร้เกียรติเช่นนั้น ผมตายเสียดีกว่าที่จะอยู่อย่างไร้เกียรติ

เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับผมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นขณะนี้เพื่อนๆผู้พิพากษาศาลชั้นต้นที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั่วประเทศก็ถูกกระทำไม่ต่างกับผมเจ็บช้ำระกำใจไม่ต่างกันเพียงแต่พวกเขามีความอดทนสูงและเหตุการณ์อาจไม่รุนแรงเท่าที่ผมพบเจอ สิ่งที่ผมทำในวันนี้ผมอาจถูกตั้งกรรมการสอบและถูกวินิจฉัยว่า กระทำผิดวินัยอันเป็นการประพฤติชั่วอย่างร้ายแรงผมคงถูกไล่ออกโดยไม่ได้รับเงินบำเหน็จ เพราะผมเป็นเพียงไม้ชักแต่บังอาจไปงัดไม้ชุก ไม้ชีกย่อมแตกหัก

หากการกระทำของผมทำให้เพื่อนๆผู้พิพากษารุ่น 46 และอาจารย์ประจำรุ่นต้องเสื่อมเสียผมต้องกราบขออภัยซึ่งผู้พิพากษารุ่น 46 ที่ผมอยู่ในรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีชื่อเสียงที่ดีมาโดยตลอดทั้งความรู้ความสามารถความซื่อสัตย์สุจริตเห็นได้จากไม่เคยมีผู้พิพากษาในรุ่นถูกร้องเรียนว่ากระทำผิดไม่เคยถูกลงโทษทางวินัยทั้งไม่เคยมีใครตายมาก่อนกล่าวถึงโดยย่อได้ว่า ไม่จบไม่เจ็บไม่ตายเป็นผู้พิพากษารุ่นที่เหนียวมากๆแต่ทุกอย่างต้องมีครั้งแรก ผมเป็นคนแรก​ ต้องขอโทษด้วยครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

Loading...

ข่าวใกล้เคียง


แสดงความคิดเห็น