บิ๊กตู่ ลั่น จะรับผิดชอบเอง จับตา 18-29 พ.ย. ไต่สวนนัดแรกคดีเหมืองทองอัครา

จากกรณีเรื่อง เหมืองทองอัครา วันนี้นี้ที่ประชุม ครม. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รายงาน 4 ทางออก ด้าน บิ๊กตู่ ขอเวลาคิดก่อนว่าจะใช้แนวทางใด ซึ่งเวลานี้ยังไม่ขอตัดสินใจ แต่ขอรับผิดชอบด้วยตัวเอง ลั่น! “ผมรับผิดชอบเอง” เดินหน้าเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ 18-29 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการพูดคุยหารือกันอย่างกว้างขวางในเรื่องบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ประเทศออสเตรเลีย บริษัทแม่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ฟ้องร้องรัฐบาลไทย หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 สั่งปิดเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดพิจิตร ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม รายงานในเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลดำเนินการเจรจาและดำเนินตามกระบวนการกฎหมายมาโดยตลอด และรายงานทางออกในเรื่องดังกล่าว 4 ข้อ

โดยที่ประชุม ครม.รับทราบข้อสรุปทางออกเรื่องดังกล่าว 4 ข้อ ประกอบด้วย

1.จ่ายเงินให้กับบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) แล้วให้เลิกกิจการไป

2.ดำเนินการตามข้อเสนอของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะช่วยให้อาจไม่ต้องจ่ายเงิน

3.รอผลการตัดสินของอนุญาโตตุลาการ แล้วปฏิบัติตาม

4.หาช่องจ่ายเงินค่าปรับบางส่วน โดยให้ชดเชยค่าเสียหาย แล้วให้ดำเนินกิจการต่ออย่างไรก็ตาม ที่ประชุมมีการทักท้วงว่า เมื่อรัฐบาลสั่งปิดกิจการของเหมืองไปแล้ว ไม่เห็นควรที่จะให้มีการดำเนินกิจการต่อไป ดังนั้น ควรหาแนวทางอื่น

ซึ่งที่ประชุม ครม.ก็ยังไม่ได้มีข้อเสนอแนะว่าควรใช้แนวทางใด หรือข้อสรุปใดในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวกลางที่ประชุมว่า ขอเวลาคิดก่อนว่าจะใช้แนวทางใด ซึ่งเวลานี้ยังไม่ขอตัดสินใจ แต่ขอรับผิดชอบด้วยตัวเอง “ผมรับผิดชอบเอง” เพราะเป็นผู้ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ต้น ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แสดงความเห็นว่า รัฐบาลควรรอผลการตัดสินของอนุญาโตตุลาการก่อน ส่วนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ แสดงความคิดเห็น และเสนอว่าควรจะใช้แนวทางไหนได้บ้าง

ด้านแหล่งข่าวจาก บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด เปิดเผยกับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ ว่า บริษัท คิงส์เกตฯ ได้ส่งหนังสือเพื่อขอนัดเจรจากับผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมของไทยมาแล้ว 2 ครั้ง ได้ไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด หลังจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้ให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมให้เข้าพบและทำการเจรจากัน ดังนั้น บริษัท คิงส์เกตฯ จึงจำเป็นต้องดำเนินตามกระบวนการกฎหมาย โดยเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ ซึ่งได้นัดทั้งสองฝ่ายไต่สวนนัดแรก ระหว่างวันที่ 18-29 พ.ย.2562 จากนั้นจะใช้เวลาพิจารณาหลักฐานและคำให้การประมาณ 3-5 เดือน แล้วจะมีคำตัดสินชี้ขาด โดยไม่มีการอุทธรณ์แต่อย่างใด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก WorkpointNews

แสดงความคิดเห็น