ผู้ใช้ ชิมช้อปใช้ เตรียมเฮ เฟส 3 มีแน่นอน พิเศษกว่าเดิม

ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เป็นมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” รับเงินผ่าน "เป๋าตัง" (G-Wallet) จำนวน 10 ล้านคน ลงทะเบียนรับสิทธิ ได้ทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน - 15 พฤศจิกายน 2562 (รับลงทะเบียน วันละ 1 ล้านคน ต่อเนื่อง ทุกวัน จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน และล่าสุด ชิมช้อปใช้ ได้เดินทางมาถึง เฟส 2 แล้ว กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาออกมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 ชี้ จำเป็นต้องมีมาตรการช่วยพยุงเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.62 ในการประชุมมอบนโยบายกองทุนหมู่บ้านชุมชน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการชิมช้อปใช้ ไม่ใช่มาตรการแจกเงินโดยไม่สมเหตุสมผลตามที่ฝ่ายค้านโจมตี แต่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งจูงใจให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ โดยไม่ได้เอื้อผู้ประกอบการรายใหญ่ จึงขอให้กระทรวงการคลัง ดำเนินมาตรการนี้เพิ่มเติมอีก

ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงฯ ขอเวลาประเมินผลของมาตรการชิมช้อปใช้ ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ซึ่งเพิ่งมีผู้ลงทะเบียนเข้าโครงการครบจำนวน 3 ล้านคนวันนี้ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ก่อนออกแบบและปรับปรุงมาตรการ เสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณามาตรการ ชิมช้อปใช้ ระยะที่ 3 ต่อไป

พร้อมระบุว่า แม้มาตรการนี้ จะถูกนักวิชาการ และฝ่ายค้านวิจารณ์ถึงประสิทธิผลต่อเศรษฐกิจ ซึ่งกระทรวงการคลัง น้อมรับฟังความเห็นทุกฝ่าย แต่ยืนกรานว่ามาตรการนี้มีส่วนช่วยพยุงเศรษฐกิจ เพราะหากไม่ออกมาตรการชิมช้อปใช้ จีดีพีอาจต่ำกว่าร้อยละ 2.8

พร้อมสั่งกรมสรรพากร ทำความเข้าใจผู้เข้าร่วมโครงการและร้านค้า จะไม่ถูกตรวจสอบรายได้และการเสียภาษีตามที่กังวล ส่งผลให้การเติมเงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ ช่องที่ 2 ยังน้อย

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทย เตรียมขยายผลจากมาตรการชิมช้อปใช้ กับธุรกิจท่องเที่ยว จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก WorkpointNews 

แสดงความคิดเห็น