ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 13 พฤศจิกายน 2562 | แก้ไข

พบกระจงไซส์เล็กเท่าแมว ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

โลกเรายังคงมีเซอร์ไพรส์มาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุดเมื่อวงการวิทยาศาสตร์และชีววิทยาเป็นต้องงงตาแตก หลังมีรายงานค้นพบกวางตัวเล็กเท่าแมวอยู่ในป่าเวียดนาม ทั้งที่มันถูกขึ้นบัญชีไปแล้วว่า สูญพันธุ์ไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

 

เจ้ากวางตัวนี้จัดอยู่ในวงศ์กระจง มีลักษณะเล็กเท่าแมว เชื่อว่ามีมาตั้งแต่ยุคหินดังปรากฏไว้ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่ามีภาพเขียนฝาผนังถ้ำรูปร่างคล้ายกระจงรวมอยู่ด้วย นักอนุรักษ์เชื่อกันว่ากระจงสูญพันธุ์ไปแล้วเพราะเนื่องจากความหายากของมัน โดยพบเห็นครั้งแรกเมื่อปี 1907 และมีผู้พบเห็นครั้งสุดท้ายในเวียดนาม ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 เมื่อปี 1990 หลังจากนั้นก็ไม่มีรายงานการพบเห็นอย่างแน่ชัดอีก ขึ้นแท่นสัตว์ที่หายากที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

 

ความหายากของมันนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ ฟันธงกันว่ากระจงนั้นสูญพันธุ์ไปเป็นที่เรียบร้อย จนกระทั่งไม่นานมานี้ทางองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกได้โพสต์ภาพ "กระจงหลังเงิน" ที่ถูกถ่ายไว้ได้ในป่าในเมืองญาจางทางภาคใต้ของเวียดนาม การค้นพบในครั้งนี้สร้างความดีใจแก่วงการวิทยาศาสตร์และธรรมชาติเป็นอย่างมาก เพราะมันจะนำไปสู่ความหวังด้านการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์และความหลากหลายทางชีวภาพได้

 

อัน เหวียน นักชีววิทยาองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก ในออสติน เท็กซัส กล่าวถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า "สำหรับพวกเราที่ทำงานร่วมกับธรรมชาติและอาศัยอยู่ที่เวียดนามแล้ว คำถามที่ว่ากระจงยังไม่สูญพันธุ์เป็นเรื่องจริงไหม ถ้ายังไม่สูญพันธุ์แล้วพวกมันอยู่ที่ไหน คอยหลอกหลอนพวกเราและทีมงานคนอื่นมานานหลายปี เนื่องด้วยข้อมูลเกี่ยวกับถิ่นที่อยู่ของพวกมันมีน้อยมาก เราเลยไม่สามารถชี้ชัดแบบเจาะจงได้ว่ามันยังอยู่หรือสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว"

 

แต่ด้วยการค้นพบล่าสุดในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการจุดประกายความหวังใหม่ให้กับนักอนุรักษ์เลยก็ว่าได้ เพราะเพียงการค้นพบที่อาจดูไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร อาจนำไปสู่กุญแจที่จะช่วยสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ให้อยู่รอดก็เป็นได้...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น