ข่าววันนี้ » โซเชียล
Clover Jarm - 10 มกราคม 2563 | แก้ไข

รองต่อ วิเคราะห์แล้ว เหนือขั้นไม่ธรรมดา

รอง ผบช.ก. วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ก่อการร้ายปล้นร้านทอง กราดยิงผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เน้นไปที่เป้าหมายชิงทรัพย์ แต่มาความเชี่ยวชาญในด้านใช้อาวุธ ชี้ทางประชาชนหากประชาชนประสบอยู่ในเหตุการณ์เช่นนี้ต้องระวังตัวและปฎิบัติตัวอย่างไร

 เฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) ได้เผยถึงเหตุการณ์สะเทือนหัวใจคนไทยอยู่ ณ ตอนนี้ กับเหตุการณ์ปล้นร้านทอง ที่ โรงบินสัน ลพบุรี ไว้ว่า "กรณีเหตุชิงทรัพย์โดยมีอาวุธล่าสุด ถึงเป็นตำรวจที่ไม่ได้ผ่านการฝึกมาอย่างดี เจอเคสแบบนี้ก็ท่ารอดยาก การเคี่ยวเข็ญให้ฝึกยุทธวิธีอย่างสม่ำเสมอก็เพื่อสิ่งที่อาจได้พบเจอในลักษณะเช่นเคสนี้

ยิ่งพี่น้องประชาชน เราจำเป็นต้องแนะนำวิธีการในการเอาชีวิตรอด ถ้าประสบเหตุ หรือเกิดขึ้นในชีวิตของท่าน สิ่งที่ท่านต้องทำคือ"Run Hide Tell”....."วิ่ง ซ่อนตัว แจ้งเหตุ"

 

 ทั้งนี้ ยังได้วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมผู้ก่อการร้ายไว้ด้วยว่า "เท่าที่ดูจากคลิป​ พฤติการณ์คนร้าย ประเด็นแรก ที่มอง คือประสงค์ต่อทรัพย์ไว้ก่อน เพราะมีการใช้อาวุธปืน ก่อเหตุแล้วชิงทองไปแต่ลักษณะของการก่อเหตุ ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึก​ใช้อาวุธ​ มาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาแล้วกราดยิง​ เป้าเคลื่อน​ ที่ระดับสายตา​ ที่เป็นภัย​คุกคาม​ ต่อตัวผู้ก่อเหตุ ส่วนอาวุธปืน​ ที่ใช้ น่าจะเป็นอาวุธปืนสั้น รุ่น HK USP ส่วนท่องเก็บเสียงนั้น น่าจะเป็นของแท้ ใช้ในหน่วยงานราชการ ไม่ใช่ประดิษฐ์ขึ้นมา

 

รอง ผบช.ก.ยังกล่าวอีกว่า พฤติกรรมของคนร้าย ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย เป็นการก่ออาชญากรรม​ ที่ประสงค์ต่อทรัพย์ อีกมุมมองหนึ่ง อาจะเป็นพวก Active Shooter คืออาการของคนโรคจิต​ ที่เข้ามาแล้ว​ กราดยิงทุกคนที่พบเห็น แต่ทั้งนี้ จะวิเคราะห์​ ลักษณะพฤติกรรมของ คนร้ายได้ ต้องจับตัว​คนร้าย​ มาสอบสวน เพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้ก่อน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

Torsak Sukvimol

บิ๊กเกรียน

แสดงความคิดเห็น