ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 13 กุมภาพันธ์ 2563 | แก้ไข

ทหาร เปิด ขบวนการเงินทอน กู้สวัสดิการ ทหารชั้นผู้น้อย (มีคลิป)

จากเหตุสุดสะเทือนใจผู้ก่อเหตุเป็นทหาร เข้าชิงอ.าวุธในกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ใช้ก่อเหตุที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา จนนำมาสู่เหตุดัง ทั้งนี้ทางด้าน ทหารที่เคยกู้เงินโครงการเพื่อการเคหะสงเคราะห์ (อทบ.) เผย ปมก่อเหตุจากปัญหาเรื่องเกี่ยวกับการซื้อบ้านนั้น นายหน้าคนกลางมักจะหักเงินไว้ส่วนหนึ่ง จึงทำให้เงินส่วนต่างที่ทหารชั้นผู้น้อยได้รับคืนไม่เต็มจำนวน 500,000 บาท

วันที่ 12 ก.พ. 63 พ.ท.เบิร์ด (นามสมมติ) ทหารที่เคยกู้เงินโครงการเพื่อการเคหะสงเคราะห์ (อทบ.) เปิดเผยว่า ส่วนมากทหารชั้นผู้น้อยจะกู้เงินซื้อบ้านผ่านโครงการ โดยจะมีนายหน้าคนกลาง จัดการเรื่องเอกสารให้ โดยใช้หลักฐานเงินเดือน และผังโครงการของหมู่บ้านที่จะกู้ซื้อ

จากนั้นตามขั้นตอน ผู้กู้จะต้องนำเอกสารยื่นให้ผู้บังคับบัญชา กรณีของผู้ก่อเหตุก็จะยื่นให้ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ เพื่อตรวจสอบเอกสาร แล้วยื่นเรื่องเสนอไปที่ส่วนกลาง มณฑลทหารบก (มทบ.) กรุงเทพฯ

จากนั้น ส่วนกลางก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ถ้าคุณสมบัติผ่าน ก็จะได้รับการอนุมัติให้กู้ซื้อบ้าน พร้อมกับทำการประเมินราคา โดยการจ่ายเช็ค 3 งวด ส่งให้กับเจ้าของโครงการหมู่บ้าน ซึ่งเป็นนายหน้าที่จัดการเรื่องเอกสารทั้งหมด หลังจากนั้น หากการก่อสร้างเสร็จ 100% เจ้าของโครงการจะได้รับเงินผ่านเช็ค ครบ 3 งวด รวม 1.5 ล้านบาท แล้วจะต้องคืนเงินส่วนต่างให้กับนายทหาร

อย่างไรก็ตาม จากราคาบ้านที่กู้ซื้อ 1.5 ล้านบาท แต่ราคาบ้านจริง 1 ล้านบาท จะมีส่วนต่างที่ต้องได้รับเงินคืน 500,000 บาท แต่เมื่อมีการจ่ายเงินครบเต็มจำนวน ให้กับเจ้าของโครงการที่เป็นนายหน้าแล้ว นายหน้าคนกลางมักจะหักเงินไว้ส่วนหนึ่ง จึงทำให้เงินส่วนต่างที่ทหารชั้นผู้น้อยได้รับคืนไม่เต็มจำนวน 500,000 บาท

โดยปมที่ทำให้คนร้ายรู้ความจริงเรื่องเงินส่วนต่าง เนื่องจากคนร้ายมีการพูดคุยกับเพื่อนทหารที่กู้ซื้อบ้านเหมือนกัน ในราคา 1.5 ล้านบาทเท่ากัน แต่พลทหารอีกรายได้รับเงินส่วนต่างคืน 400,000 บาท ส่วนคนร้ายทราบว่าจะได้รับเงินส่วนต่างแค่ 50,000 บาท แต่ยังไม่ได้รับเงินคืน ซึ่งตามความเป็นจริงคนก่อเหตุต้องได้เงินคืน 400,000 บาท เท่ากับเพื่อนทหาร พ.ท.เบิร์ด เล่าต่อว่า มีบางคนเป็นทั้งเจ้าของโครงการเอง และจัดหาผู้รับเหมาเอง รวมทั้งเป็นนายหน้าจัดหาทหารเข้าโครงการมากว่า 20 ปีแล้ว กรณีของคนก่อเหตุ ถ้านายหน้าคืนเงินให้ ก็อาจจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

แสดงความคิดเห็น