ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 7 มีนาคม 2563 | แก้ไข

ธปท. ประกาศเพิ่มธนบัตรใหม่ปลอดโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน

ท่ามกลางความวิตกกังวลในสถานการณ์โควิด-19 ที่สามารถติดทนนานอยู่บนธนบัตรได้สูงสุด 9 วันนั้น ทำให้หลายคนตื่นตระหนกไม่กล้าหยิบจับใช้ธนบัตรต่อกันมากขึ้น แต่ก็วางใจได้เพราะมีประกาศเพิ่มธนบัตรใหม่แล้ว

 

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เผยถึงกรณีความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ไวรัสนี้ว่า สืบเนื่องจากไวรัสตัวนี้สามารถติดอยู่บนธนบัตรได้นานถึง 9 วัน รวมถึงเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวอย่างมากจนก่อให้เกิดความวิตกกังวลแก่ประชาชน ทาง ธปท. จึงเกิดความห่วงใยในจุดนี้ และเพื่อสร้างความมั่นใจในระบบหมุนเวียนธนบัตรแก่ประชาชน ทาง ธปท. จึงประกาศเพิ่มธนบัตรใบละ 500 บาทแบบพิมพ์ใหม่สด ไม่ผ่านการหมุนเวียนใดๆทั้งสิ้นลงระบบ เพื่อรองรับความต้องการของประชาชน

 

ส่วนเรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการฆ่าเชื้อบนธนบัตรที่ถูกต้องนั้น นายสมบูรณ์กล่าวว่าสามารถใช้แอลกอฮอล์ชุบผ้าเช็ดบางๆเพื่อฆ่าเชื้อได้ ไม่ทำให้หมึกบนธนบัตรเลือนหายเพราะธนบัตรทุกใบ จะใช้น้ำหมึกและกระดาษชนิดพิเศษพิมพ์ออกมาทำให้ติดแน่น สามารถโดนแอลกอฮอล์ได้ไม่มีปัญหา หรือถ้านั่งเช็ดทีละใบไม่ไหวก็สามารถคลี่ออกแล้วเอาไปตากแดดแรงๆเพื่อฆ่าเชื้อได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนายสมบูรณ์ได้ฝากเพิ่มเติมว่า การดูแลตัวเองและรักษาความสะอาดตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ยังถือเป็นวิธีการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่ดีที่สุดเช่นเคย รวมถึงกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือถูสบู่บ่อยๆก็ช่วยได้ดีเช่นกัน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Bank of Thailand/youtube

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น