ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 10 มีนาคม 2563 | แก้ไข

เห็นแล้วขนลุก ภาพผู้ป่วยโควิด-19 ที่อิตาลี สายเครื่องช่วยชีวิตนับสิบพันระโยง

หลังจากยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหาย ทำให้ทางการอิตาลีตัดสินใจประกาศกักกันครอบคลุมทั้งประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 4 ของยุโรปแล้ว

 

การประกาศห้ามเดินทางมายังอิตาลีมีผลบังคับใช้ทันที โดยนายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต แถลงโดยไม่มีกำหนดการล่วงหน้าเมื่อค่ำวานนี้ ( 9 มี.ค.) ว่ามาตรการที่ออกมา เป็นไปเพื่อปกป้องสมาชิกเปราะบางส่วนใหญ่ของสังคม และว่า "เราจำเป็นต้องเปลี่ยนนิสัยตั้งแต่เดี๋ยวนี้ เราต้องเสียสละทั้งประเทศ" เนื่องมาจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นกว่า 25% รวมเป็น 9,172 ราย ขณะที่มียอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 463 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 97 ราย

 

นอกจากรายงานข่าวยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมแล้ว ประชาชนชาวอิตาลีต้องอกสั่นขวัญแขวนอีกระลอกหลังปรากฏภาพผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ที่ต้องสู้เอาชีวิตรอดท่ามกลางสายระโยงระยางต่อเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ช่วยชีวิตหลายสิบเส้น ภายในศูนย์กักกันตัวผู้ป่วยโควิด-19 เป็นการบ่งบอกว่าเชื้อตัวนี้น่ากลัวกว่าที่คิด ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ทางการอิตาลีได้ระบุว่ากว่าครึ่งผู้เสียชีวิตเป็นคนในวัยชรา อายุราว 80-89 ปี และในช่วง 70-79 ปีก็พบเช่นเดียวกัน

 

การประกาศกักกันประเทศของรัฐบาลอิตาลีในครั้งนี้ ส่งผลให้ภาคส่วนทั้งหลายต้องหยุดชะงักลง โรงเรียนต้องปิดทำการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด สนามกีฬารวมถึงงานประจำปีต่างๆก็ต้องงดไปด้วย โดยนายกรัฐมนตรีให้เหตุผลว่าไม่มีเหตุสมควรที่จะต้องจัด เพราะไม่งั้นสถานการณ์ในประเทศอาจแย่ลงกว่าเดิมได้ ทั้งนี้การประกาศดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันนี้ และจะไปสิ้นสุดลงวันที่ 3 เมษายน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail, The Sun

แสดงความคิดเห็น