ข่าววันนี้ » บันเทิง
00 - 12 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

หมอ เปิดใจ กรณี ตั้ว-ศรัณยู เป็นมะเร็ง ระยะสุดท้าย ทำไมพบจากกระดูกที่หัก

หมอ ชี้แจง กรณี ตั้ว-ศรัณยู เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย จากการตรวจพบจากกระดูกที่หัก หลังประสบอุบัติเหตุในกองถ่ายเพียงครั้งเดียว 

วันที่ 12 มิ.ย. สำนักข่าว คมชัดลึก รายงานว่า เรียกได้ว่าเป็นการจากไปอย่างกะทัน และสร้างความสะเทือนใจให้เหล่าคนวงการบันเทิงอยู่ไม่น้อยกับการเสียชีวิตของ "ตั้ว-ศรัณยู" เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา จากการประสบอุบัติเหตุล้ม จนกระดูกสันหลังหัก หลังจากนั้นแพทย์จึงตรวจพบว่าป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย 

ล่าสุด เพจหมอขอเล่า จาก (Blockdit) ได้โพสต์ชี้แจงสาเหตุ เคสศึกษากรณี "ตั้ว-ศรัณยู" เสียชีวิต จากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมถึงตรวจพบจากกระดูกที่หัก โดยได้อธิบายเอาไว้อย่างละเอียดดังนี้ 

การที่กระดูกหัก อันเกิดจากมะเร็ง สามารถพอบอกได้ จาก x-rays กระดูก ซึ่งโดยปกติเเล้วพอ เเพทย์ที่ได้เห็นความผิดปกติ จาก x-rays กระดูก ก็จะค้นหา ต่อว่า ความผิดปกตินั้น เป็นก้อนมะเร็ง จริง หรือเปล่า เเละถ้า เป็นจริงก็ต้องมาหา ต่อว่า เป็นมะเร็ง จากตัวกระดูกเอง หรือ เป็น มะเร็งที่เเพร่กระจายมาจากอวัยวะอื่น ซึ่ง โดยปกติเเล้ว ถ้าเป็นคนที่อายุ มากถ้าพบก้อนมะเร็งบริเวณกระดูก ก็มักจะเกิดจาก มะเร็งจากอวัยวะอื่นเเพร่กระจายมาที่กระดูก

ซึ่งมะเร็งหลักๆที่มักจะมีการแพร่ กระจายมาที่กระดูก คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น ผมเองก็เคยตรวจพบ ผู้ป่วย กรณีคล้ายๆของ คุณตั้ว อยู่หลายเคส คือ เป็นคนทำงานปกติมาตลอด เเละ เกิดอุบัติเหตุ(มักจะเป็นอุบัติเหตุไม่รุนเเรงเเต่กระดูกก็หัก เพราะ ตัวมะเร็งไปทำลายกระดูก กระดูกเลยไม่เเข็งเเรง) เเล้วกระดูกหัก เเต่ปรากฎ สุดท้ายเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย !!!! ซึ่งกรณีเเบบนี้ ผู้ป่วยมักจะทำใจรับไม่ค่อยได้ เพราะ ไม่รู้ตัวหรือทำใจมาก่อน

ผม จึงอยากจะเขียนบทความนี้ไว้ นะครับ ชีวิตของพวกเราทุกคนไม่เเน่นอน บางทีอาจจะมีโรคร้าย เเฝงอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนอาจจะต้อง คิดไว้เเละไม่ประมาทกับ ชีวิตนะครับ

สิ่งที่เราพอจะทำได้ก็ คือ ต้องหมั่นดูเเลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะได้ลด 

ความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆนะครับ

ผมก็ขอเขียนบทความนี้เพื่อเป็น ความรู้เเก่คนทั่วไป เเละขอเเสดงความเสียใจ กับ ครอบครัว ของ  คุณ "ตั้ว ศรัณยู" วงษ์กระจ่างไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอบคุณข้อมูล : หมอขอเล่า

แสดงความคิดเห็น