ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 30 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

ร้านค้าชี้แจงแล้ว กรณี ฌอน บูรณะหิรัญ มีการซื้อขายจริง

จากกรณีดราม่าของ ฌอน บูรณะหิรัญ ในกรณีของการชี้แจงเรื่องการใช้เงินบริจาค และมีหลาย ๆ คน สงสัยว่า กรณีบิลหลักฐานการชำระเงินนั้น ได้มีการซื้อขายจริงหรือเขียนขึ้นมาเอง

ล่าสุดทาง Workpoint News ได้เผยข้อมูลว่า 

จากกรณีที่ ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์ชี้แจงเรื่องการใช้เงินบริจาค โดยมีใบเสร็จรับเงินซื้อเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 6,750 บาท เขียนด้วยลายมือลงวันที่ 24 เม.ย. ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นช่วงเวลาที่ตลาดปิดทำการจากสถานการณ์โควิด 19

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่ "ร้านประดิษฐ์" ในตลาดวโรรส หรือ กาดหลวง จ.เชียงใหม่ ตามที่ระบุในใบเสร็จ ซึ่งเป็นร้านขายส่งอุปกรณ์เสริมสวยที่เปิดมานานกว่า 60 ปี ผู้ดูแลร้านที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลว่า ทางร้านได้ขายเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามจำนวนในใบเสร็จรับเงินจริง โดยในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่ตลาดปิดทำการ แต่ยังมีการขายสินค้าทางออนไลน์

โดยมีลูกค้าติดต่อทางออนไลน์ขอซื้อเจลแอลกอฮอล์เพื่อจะนำไปให้กับฌอน บูรณะหิรัญ ซึ่งทางร้านก็ไม่รู้จักว่าเป็นใคร จึงไม่ได้สนใจอะไรและขายสินค้าตามปกติ วันที่ 24 เม.ย. ลูกค้าที่สั่งซื้อมารับของที่บ้านพร้อมจ่ายเงินสด ส่วนบิลเงินสดเขียนโดยคุณแม่ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ เขียนให้ลูกค้าทั่วไปตามปกติ

หลังจากเป็นข่าว ทางร้านถึงได้รู้จักหน้าตาของฌอน ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ทางร้านไม่ขออออกความคิดเห็น เพราะร้านแค่ขายของ ไม่ได้สนใจว่าลูกค้าจะเป็นใครมาจากไหน และทางร้านก็ไม่ได้ติดใจอะไรที่มีการนำบิลของทางร้านไปเผยแพร่

 

ด้าน นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ระบุว่า ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ระบุการขอเรี่ยไรเพื่อทำประโยชน์ทั่วประเทศจะต้องขออนุญาตและสามารถขออนุญาตได้ทุกท้องที่ทั่วประเทศ และเมื่อขอแล้วก็สามารถเรี่ยไรได้ในท้องที่อื่นได้ด้วย แต่การตรวจสอบในส่วนของ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นท้องที่ดอยสุเทพ ยืนยันไม่พบว่ามีการขออนุญาต แต่ก็ไม่ทราบว่าไปขอที่อื่นด้วยหรือไม่

กรณีที่ไม่มีการขออนุญาตในท้องที่ใดก็ถือว่าผิดกฎหมายเรี่ยไร ซึ่งเรื่องนี้ฌอนต้องรีบออกมาชี้แจงและให้คำตอบกับสังคม ในส่วนเรื่องกฎหมายก็มีโทษปรับไม่มาก เพียง 200 ถึงไม่เกิน 1,000 บาท แต่ที่สังคมต้องการคือคำอธิบายมากกว่า

 

ขณะที่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้สั่งการอะไร ขอดูรายงานจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ก่อน ส่วนจะดำเนินคดีอย่างไรหากพบว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่บอกเพียงแต่ว่าขอดูรายงานจากนายอำเภอก่อน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Workpoint News

แสดงความคิดเห็น