ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 30 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

เปิดยอดคนว่างงานพุ่งสูงกว่า 5 แสนคน หลังเจอพิษโควิด

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ทั้งลูกจ้างและเหล่าผู้ประกอบการได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า ล่าสุดมียอดผู้ว่างงานทะลุสูงกว่า 5 แสนคนแล้ว

 

โดยทาง ejan.co ได้เผยข้อมูลว่า วันนี้ (30 มิ.ย. 63) ในช่วงนี้หลายๆ กิจการ-กิจกรรม ส่วนมากเริ่มกลับมาเปิดกิจการแล้ว โดยช่วงที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ผู้คนต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ตกงาน ปิดกิจการ เนื่องจากมีมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

ล่าสุดนายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เผย ตัวเลขประชาชนที่ยื่นขอใช้สิทธิ์กรณีว่างงานออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://empui.doe.go.th กับกรมการจัดหางาน ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยพบว่า มีคนยื่นขอรับสิทธิ์จำนวน 140,496 คน ซึ่งลดลงจากเดือนพฤษภาคม ประมาณ 25,513 คน หากเทียบกับผู้ขอใช้สิทธิ์จำนวน 166,009 คน ในช่วงเดือนพฤษภาคม

ส่วนเดือนเมษายน มียอดผู้ยื่นขอรับสิทธิจำนวน 267,351 คน และเดือนมีนาคม มีผู้มาขึ้นทะเบียนจำนวน 144,861 คน นับได้ว่า ช่วงที่มีผู้ยื่นขอรับเงินชดเชยกรณีว่างงานเพิ่มขึ้นสูงที่สุด คือในช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

ขณะที่ปัจจุบัน มียอดผู้รายงานตัวเพื่อรับเงินกรณีว่างงาน เดือนมิถุนายน มีจำนวน 505,594 คน โดยตัวเลขดังกล่าวคาดการณ์ได้ว่า แรงงานบางส่วนอาจได้รับการว่าจ้างให้กลับเข้าไปทำงานใหม่แล้ว หลังจากรัฐบาลได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศแล้ว 4 ระยะ ทำให้มีตำแหน่งงานในธุรกิจต่าง ๆ ที่กลับมามีความต้องการคนทำงานอีกครั้ง

ทั้งนี้ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานการณ์การจ้างงานปัจจุบัน กรมการจัดหางาน ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมให้ข้อมูลเรื่องการใช้สิทธิการว่างงาน ภายใน 30 วัน หลังจากถูกเลิกจ้างเพื่อให้ได้รับเงินชดเชยตามสิทธิ ซึ่งผู้ที่ถูกเลิกจ้างงานมีสาเหตุมาจากนายจ้าง/สถานประกอบการต้องปิดกิจการ เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะได้รับเงินชดเชย 70% ของค่าจ้างที่เคยได้รับ ระยะเวลาที่จ่ายไม่เกิน 200 วัน หากเป็นการว่างงานจากการลาออกเอง จะได้รับเงินในอัตรา 45% ของค่าจ้างที่เคยได้รับ และระยะเวลาที่จ่ายไม่เกิน 90 วัน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ejan.co

แสดงความคิดเห็น