ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 30 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

อ.หมอจุฬาฯ เตือนประชาชนให้ตื่นตัว หวั่นระบาดรอบ 2

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้สถานการณ์หลาย ๆ อย่างกำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นที่ยังวางใจได้ ล่าสุดทาง brighttv.co.th ได้เผยข้อมูลว่า วันที่ 30 มิถุนายน 2563 อ.หมอจุฬาฯ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ถึงการระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยระบุว่า…

“7 มีนาคม…100,000 ราย 4 เมษายน…1,000,000 ราย 28 มิถุนายน…10,000,000 ราย

ณ วันนี้ ทั่วโลกมีรายงานการติดเชื้อใหม่ทุกวัน รวมถึงประเทศต่างๆ ที่ไทยกำลังจะเปิดรับ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ หลัง 1 กรกฎาคม เราแต่ละคนควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต ครั้งนี้มีทั้งศึกในศึกนอก ไม่เหมือนการปลดล็อคทุกระยะที่ผ่านมา เมื่อวานคุยกันที่บ้านว่าแต้มต่อของการรอดของประเทศเราเป็นอย่างไร?

ผมคิดอยู่นาน และตัดสินใจตอบดังนี้…”หากดูตามหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีมาทั่วโลก คิดว่าน้อยมาก”

แต่…หากมองว่าไทยเรามีอัตลักษณ์ต่างจากที่อื่น

รายละเอียดกำกับการปลดล็อคของเรานั้นมากกว่าที่อื่นหลายต่อหลายประการ และประชาชนเราส่วนใหญ่ยังระแวดระวังอยู่…ทำให้พอเห็นโอกาสมากขึ้นบ้าง เดิมพันจึงอยู่ที่ระบบการคัดกรอง กักตัว และติดตาม ว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงพอไหม และปัจจัยสำคัญที่สุดคือ ระดับการ์ดของเราหลัง 1 กรกฎาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานศึกษาระดับต่างๆ, หอพัก, โรงแรม, สถานบันเทิง, และแหล่งท่องเที่ยว

 

ยุทธศาสตร์ที่ต้องทำเพิ่มเติมตอนนี้คือ เตรียมระบบดูแลรักษาให้พร้อมที่จะดำเนินการ เน้นการทำ early detection and early treatment…ภาษานักระบาดคือ secondary prevention

เพราะการระบาดที่เราจะเห็นต่อจากนี้ หากเกิดขึ้น จะไม่ย้อนกลับไปแบบมกราคม แต่จะออกมาในแบบฉับพลันและรุนแรงแบบมีนาคม การจะป้องกันได้ ต้องอาศัยทั้งกลไกรัฐที่เข้มแข็ง ตรวจสอบใกล้ชิด และอาศัยการช่วยกันเป็นหูเป็นตาของประชาชนทุกคน

ใส่หน้ากากเสมอ #ล้างมือบ่อยๆ

อยู่ห่างจากคนอื่น1เมตร #พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง

เลี่ยงที่อโคจร #หมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด

ประเทศไทยต้องทำได้…

ด้วยรักต่อทุกคน…”

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก brighttv.co.th

แสดงความคิดเห็น