ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 4 กรกฏาคม 2563 | แก้ไข

นายกฯ บางแสน ชี้แจง กรณีขยะล้นบางแสน

ปัญหาขยะและการท่องเที่ยว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่เรามักจะเห็นอยู่เป็นประจำ ล่าสุดได้มีชาวต่างชาติแชร์ภาพขยะในบางแสนลงบนแฟนเพจ ซึ่งทำเอาหลาย ๆ คน เห็นแล้วถึงกับต้องกุมขมับ เพราะขยะล้นจริง ๆ

ล่าสุดทางเจ้าของเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม หรือ คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี  ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุของภาพดังกล่าวแล้ว โดยได้ให้ข้อมูลว่า 

ขออนุญาต ชี้แจงเรื่องขยะทะเลครับ เนื่องจากได้รับการแชร์ภาพจากเพจของ ชาวต่างชาติ ท่านหนึ่งครับ และ บางเพจที่จงใจโจมตี บางแสน

ภาพที่เห็นเป็นภาพจริงที่เกิดขึ้นเป็นปกติของหาดบางแสนในช่วงฤดูมรสุม โดยเฉพาะช่วง เดือน กรกฎาคม-กันยายน ของทุกๆปี ที่กระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมหาศาลมาจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และ จากการเดินเรือ จากเกาะต่างๆ ซึ่งผมเองเห็นขยะแบบนี่ตั้งแต่ผมเด็กๆ และปัจจุบัน ไม่ได้ลดลงเลย

แต่ละวันช่วงนี้จะมีขยะมากเป็นพิเศษ เพราะคลื่นลมแรงมาก ขยะถูกพัดมาจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น และ พอน้ำลงก็จะเห็นสภาพขยะบนชายหาดตามภาพ และ ขยะจากการท่องเที่ยวอีกประมาณหนึ่ง

บางแสนกับขยะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แปลก ที่สาเหตุของขยะมาจากทะเล ที่คนเราทิ้งลงแม่น้ำลำคลองและ ถนน ที่ลงท่อมาออกทะเลในที่สุด ไม่เคยเปลี่ยนแปลง หาดบางแสน น่าสงสาร เพราะเป็นหาดที่รองรับขยะทั้งหลาย

อย่างไรก็ดี จนท. ก็เก็บขยะตั้งแต่ตี 4 ไปเรื่อยๆ ถึง 10.00 น. ในช่วงแรก และ เก็บต่อหากมีขยะถูกพัดมา รอบ 2 หรือมากกว่านั้น บางทีเก็บไม่ทันบ้าง หรือ เก็บไม่หมด เพราะน้ำทะเลขึ้น ก็จะเห็นสภาพขยะค้างในทะเล อยากให้เห็นใจ จนท. มากๆ ว่าเค้าเหนื่อยมากๆครับ

ไหนจะขยะจากนักท่องเที่ยวบางประเภทที่รู้ๆกันอยู่อีก คือไม่ทิ้งขยะให้ถูกที่

ถามว่าจะแก้ปัญหายังไง หลายๆท่านเคยแนะนำมามากมายโดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางปฏิบัติค่อนข้างปฏิบัติยาก แต่ก็คงหาทางปฎิบัติต่อไป เพราะรอจิตสำนึกของคนบางประเภทคงรอไปอีกนานแสนนาน

ที่เขียนมาไม่ได้ต้องการหาเหตุผลมาแก้ตัวครับ เพราะไม่มีอะไรจะแก้ตัวครับ แต่อยากจะให้ทุกท่านทราบเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับบางแสน ที่น่าสงสาร จริงๆ

ไม่ว่าจะมีนายกฯ เก่งกว่าผมอีก10เท่า 100 เท่า ผมก็ไม่คิดว่า หาดบางแสนจะไม่มีปัญหาขยะ ตราบใดที่จิตสำนึกของคนทิ้งยังไม่เกิดขึ้น

วันนี้มีเรื่องน่าเศร้าที่มี เต่าตัวโต ตายมาเกยตื้นตายที่บางแสน ผมคิดว่าสาเหตุการตายน่าจะมาจากการกินพวก ถุงพลาสติก เช่นเคย น่าเศร้าใจครับ

อย่าลืมว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะแล้ว ชายหาดก็จะสะอาดพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เช่นเคย

เรามาช่วยกันรักษาความสะอาดกันครับ 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม

แสดงความคิดเห็น